Theo dư luận đánh giá, xã Hải Bối là một trong những địa điểm có nhiều công trình xây dựng trái phép của huyện Đông Anh. Trước tình trạng trên, ngày 19/10/2018, UBND Huyện Đông Anh đã có Văn bản 1541 phê bình Chủ tịch UBND xã Hải Bối - ông Nguyễn Hữu Toản, do chưa xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trên địa bàn.

Thế nhưng, đến tháng 3/2019, cơ quan ngôn luận lại tiếp tục nhận được phản ánh của bạn đọc về một trạm bê tông không phép đang ngang nhiên hoạt động trên đất bãi bồi thôn Hải Bối, mang đến nhiều hệ lụy như: gây ô nhiễm môi trường, hủy hoại tài nguyên đất, phá nát đường đi của người dân... Điều đáng nói, tuy chính quyền xã đã biết rõ tình trạng này, nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay vẫn bất lực trong xử lý…

Trạm bê tông không phép ngang nhiên mọc lên giữa khu vực bãi bồi.

Để làm rõ phản ánh, PV đã trực tiếp xuống địa bàn tác nghiệp, xác minh nguồn tin trên và ghi nhận bằng hình ảnh. Thực tế, những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Cụ thể, tại khu vực thôn Hải Bối thuộc xã Hải Bối, huyện Đông Anh hiện tồn tại một trạm bê tông chiếm cứ một diện tích lớn giữa các ruộng cây, không biết mọc lên từ khi nào. Trạm trộn này hoạt động rầm rộ, nước thải xả trực tiếp ra môi trường, chảy tràn lan ra các khu xung quanh. Đường vào trạm trộn bê tông hiện đã bị cày nát, nhiều sống trâu, ổ gà, các xe trộn bê tông và xe chở vật liệu trọng tải lớn thi nhau di chuyển, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng kèm tình trạng bụi dày đặc, mù mịt đáng báo động.

Khi được hỏi, nhiều người dân tại đây cho biết: “Trạm trộn bê tông này của Công ty TNHH Diệp Trang, đã tồn tại một khoảng thời gian dài. Trạm trộn bê tông này đã gây nên vô số bức xúc cho người dân vì làm phá nát  con đường ra bãi khiến người dân đi lại vô cùng bụi bẩn và nguy hiểm. Gần đây, những người có vai vế trong công ty này như ông Mừng, ông Trinh… bỗng dưng cho máy xúc đến, tiếp tục hoạt động khai thác đất trái phép, “đánh cắp” không biết bao nhiêu m3 tài nguyên tại khu vực bãi đối diện, liền kề khu trạm trộn bê tông (bãi này thuộc xã Vĩnh Ngọc thường được gọi là bãi bồi Phương Trạch)”.

Trạm bê tông trên phần đất của Công ty TNHH Diệp Trang hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Tình trạng khai thác tài nguyên đất trái phép một cách ồ ạt tại bãi bồi Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc (Đông Anh) đã được các cơ quan báo chí phản ánh và đưa ra công luận, nhưng đến nay chính quyền UBND xã Hải Bối và UBND huyện Đông Anh vẫn nhiều lần trốn tránh không làm việc, không cung cấp thông tin cho báo chí, không ra soát, xử lý mạnh tay… khiến việc phản ánh của báo chí trở thành “muối bỏ bể”, sự bức xúc trong dư luận nhân dân cũng ngày càng tăng lên.

Khi mà Công ty TNHH Diệp Trang xây dựng và vận hành trái phép một trạm bê tông lớn như vậy, chính quyền xã Hải Bối đang ở đâu? Liệu thông tin Công ty TNHH Diệp Trang đang hoạt động khai thác tài nguyên đất trái phép chính quyền có biết? Những vấn đề nóng bỏng, to lớn như vậy, nếu đã biết, tại sao chính quyền cơ sở sát sườn lại không thể làm gì được?

Đã có không ít các ý kiến hoài nghi về công tác quản lí của lãnh đạo ở đây, thậm chí, có người dân đã liên tục đặt ra câu hỏi: “Hoạt động này đã được ai “chống lưng?; Liệu có hay không câu chuyện “lợi ích nhóm” mà “nhắm mắt làm ngơ” cho doanh nghiệp tác oai tác quái, ăn trộm tài nguyên?”.

Để làm rõ vấn đề trên, ngày 19/4/2019, PV có buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Ngọc - Phó Chủ tịch UBND xã Hải Bối. Để có được buổi làm việc quan trọng này, PV đã xuống UBND xã đặt lịch, nhưng sau nhiều lần liên hệ, ông Nguyễn Hữu Toản - Chủ tịch UBND xã Hải Bối mới cử ông Ngọc tiếp báo chí một cách khiên cưỡng.

Bất ngờ hơn, trong buổi làm việc, ông Ngọc không cung cấp bất kì một hồ sơ tài liệu nào cho cơ quan báo chí và phát biểu: “Nếu muốn tìm hiểu lấy hồ sơ tài liệu thì mời lên UBND huyện!”. Khi đề cập đến trạm bê tông nói trên, ông Ngọc cho biết: “Trạm trộn này hoạt động trên phần đất mà Công ty TNHH Diệp Trang thuê và hợp đồng với UBND xã Hải Bối, hiện đang hoạt động chưa đúng phép. Hợp đồng giữa xã và Công ty Diệp Trang đã hết hạn và đã được thanh lý từ năm 2015. Trước đây, Công ty Diệp Trang thuê đất với mục đích làm bãi vật liệu xây dựng, nhưng gần đây đơn vị này cho thuê hay cho đơn vị nào nhờ làm trạm trộn bê tông thì chúng tôi không cần biết việc đó”.

Theo ông Ngọc thì xã đã 02 lần báo cáo UBND huyện và 02 lần cho cưỡng chế; cụ thể, lần thứ hai kiểm tra, UBND xã đã có báo cáo lên UBND huyện (tháng 12/2018). Nhưng sau đó, khi PV đề nghị ông Ngọc cung cấp các báo cáo, biên bản cưỡng chế trên thì ông Ngọc lại nói rằng: “Đơn vị trạm trộn đó mới hoạt động thôi, vài ngày trước đó chúng tôi mới xuống lập và đang hoàn thiện biên bản báo cáo UBND huyện?”.

Tiếp đó, PV đề nghị UBND xã cho xem văn bản để chứng minh công tác phát hiện, báo cáo với UBND huyện Đông Anh thì ông Ngọc lại nói: “Chúng tôi không cung cấp gì hết, các anh cần cứ lên huyện và huyện cũng nói rõ rồi, bao nhiêu báo chí cứ lên đây chúng tôi cung cấp hết, các anh - (UBND xã) không được phép cung cấp”!?

Như vậy, việc phản ánh của người dân xã Hải Bối về trạm trộn bê tông không phép hoạt động gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn là đúng. Nhưng dường như, UBND xã Hải Bối vẫn chưa làm tốt công tác quản lí, nắm bắt thông tin trên địa bàn; đồng thời, cũng loay hoay, “bất lực” trong cách xử lí đơn vị vi phạm. Điều này, phần nào đã ảnh hưởng tới niềm tin của người dân địa phương đối với các cấp quản lí chính quyền huyện Đông Anh.

Thiết nghĩ, hoạt động báo chí đang là một kênh thông tin giúp chính quyền các cấp hoạt động hiệu quả hơn trong khâu quản lí, nắm bắt tình hình, kịp thời xử lí sai phạm. Trước thông tin phản ánh quý báu của người dân và báo chí, UBND huyện Đông Anh không những không phối hợp làm rõ mà lại chọn cách “trốn tránh”. Việc UBND huyện không tổ chức làm việc, không cung cấp thông tin chính thống đã vô tình gây cản trở cho cơ quan báo chí xác minh và phản ánh các dấu hiệu vi phạm của cá nhân, doanh nghiệp.

Không thể chờ đợi thêm sự vào cuộc chậm trễ của chính quyền Đông Anh vì lý do “quá bận”, PV đã nhanh chóng thông tin tình trạng báo động đỏ với UBND TP Hà Nội. Ngay lập tức tiếp nhận thông tin, UBND thành phố Hà Nội đã giao cho đồng chí Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TPHN chỉ đạo rà soát, xác minh.

Qua đây, kính đề nghị UBND huyện Đông Anh, UBND xã Hải Bối sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm tình trạng trên, đồng thời có văn bản trả lời để báo chí làm cơ sở thông tin tới bạn đọc trong các kỳ tiếp theo.

Nga Ân (DN&TH)