Trước đó, chúng tôi có đăng tải bài viết “Đông Anh - Hà Nội: Buông lỏng quản lý, ảnh hưởng đến quyền lợi người trúng thầu” và bài “Đông Anh – Hà Nội: Hai trại nuôi lợn xây dựng trên đất nông nghiệp” về người dân xã Đại Mạch (huyện Đông Anh, Hà Nội) phản ánh hai trang trại nuôi lợn rộng hàng nghìn mét vuông xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại xứ đồng Bãi bồi ven sông, thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch huyện Đông Anh, Hà Nội gây nguy cơ ô nhiễm môi trường, xả thải trực tiếp ra sông Hồng, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân gây bất bình trong dư luận, hơn nữa hai trại lợn này xây dựng trên đất đã được UBND huyện Đông Anh cho đấu thầu, ông Tiến là người trúng thầu.

Hình ảnh hai trại lợn xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp công.

Theo tìm hiểu của PV được biết, hai trại lợn nói trên nằm trên đất nông nghiệp, tại xứ đồng Bãi bồi ven sông, thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh trước đây là lò gạch thủ công, sau khi giải phóng theo chủ trương của thành phố thì cuối năm 2017 lò gạch bị giải  tán, sau đó huyện cho đấu giá. Ngày 18/8/2018 khu đất này đã được UBND huyện Đông Anh cho đấu giá thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp với tổng diện tích là 29.800m2.

Ngày 24/8/2018, UBND huyện Đông Anh lần lượt có Quyết định số 4400/QĐ-UBND và 4401/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp công trên địa bàn huyện Đông Anh cho ông Bùi Minh Tiến và ông Nguyễn Văn Sản cùng trú tại thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch.

Quyết định số 4401/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp công trên địa bàn huyện Đông Anh.

Ngay sau khi trúng thầu, cả hai ông này đều đã nộp đủ số tiền thuê đất và hoàn thành nghĩa vụ đối với diện tích đất trên. 

Ông Tiến cho biết: Tôi và ông Sản có quyết định trúng thầu, nhưng không hiểu sao chưa đầy 1 tuần sau khi tổ chức đấu thầu, nhà ông Tuấn đem khoảng 20 công nhân và tập kết vật liệu xây dựng hai trại lợn rộng hàng trăm m2, người dân đã kịp thời lên xã để thông báo, nhưng họ vẫn tiếp tục xây dựng để hiện trạng bây giờ là 2 trại lợn đi vào hoạt động gây ô nhiễm môi trường, còn người trúng thầu vẫn chưa nhận được đất.

Ông Tiến bức xúc trình bày, và cung cấp cho pv các giấy tờ liên quan đến mảnh đất làm dự án nông nghiệp với PV.

Trước những sai phạm nghiêm trọng trên, PV đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Chi, Chủ tịch UBND xã Đại Mạch qua điện thoại.

Theo đó, ông Chi khẳng định: “Ông Tiến có trúng thầu và cũng đã báo cáo với xã làm thủ tục bàn giao đất cho ông Tiến. Nhưng do giữa người trúng và người không trúng thầu chưa thống nhất được với nhau một số vấn đề nên xã đang xin ý kiến huyện. Tài sản của 2 ông phải thống nhất để bên phòng tư pháp huyện đưa vào đơn giá để đưa cho trung tâm quỹ đất áp đơn giá vào để trả lại còn nếu chưa thống nhất được đơn giá thì chưa thể nào giao. Còn nếu trong trường hợp thống nhất đơn giá với nhau rồi nhưng 2 bên không tự nguyện thì huyện sẽ lập phương án cưỡng chế lại để giao cho ông Tiến”.

Được biết, ông Tiến đã nhiều lần báo cáo lên xã, cũng như có đơn đề nghị gửi lên UBND huyện Đông Anh. Ngày 05/03/2019 Văn phòng HĐND – UBND huyện Đông Anh đã có thông báo số 64/ VP –gửi đến chủ tịch UBND xã Đại Mạch về việc đề nghị giao đất đấu giá cho gia đình ông Tiến theo quyết định số 4401/QĐ-UBND ngày 24/8/2018 của UBND huyện Đông Anh về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp công trên địa bàn huyện Đông Anh. Mặc dù là vậy nhưng thực tế đến nay người trúng thầu vẫn chưa được nhận đất để canh tác, mặc dù người đấu thầu đã làm nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước.

 

Trước những vấn đề nêu trên, nhằm làm rõ cho dư luận về uẩn khúc liên quan đến mảnh đất gần 30.000 m2, tại xứ đồng Bãi bồi ven sông, thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch, đã đấu giá, và có quyết định người trúng đấu giá làm dự án đất nông nghiệp, nhưng lại có những vi phạm nghiêm trọng, đó là hai trại lợn hàng nghìn mét vuông mọc trên đất nông nghiệp, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Linh – Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh (Hà Nội). Ông Linh cho hay: “Huyện đã nhận được đơn đề nghị giao đất của ông Tiến, và đang giao cho phòng tài nguyên xử lý, có vấn đề gì PV trao đổi với phòng tài nguyên”.

Ngay sau đó, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Lê Hiển, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Anh. Qua trao đổi, ông Hiển cho biết, ông Tiến trúng thầu nhưng bây giờ vẫn chưa được giao mặt bằng là do vướng mặt bằng cũ: “Đã yêu cầu xã nhưng xã thì cứ báo cáo lên là 2 bên họ tự thỏa thuận chủ cũ, chủ mới, trên đấy có những tài sản của chủ cũ tự thỏa thuận, chúng tôi cũng muốn là tạo điều kiện cho công dân vì những tài sản đặc biệt liên quan đến cây trồng, sản phẩm về nông nghiệp nếu mình mà loại bỏ đi thì nó lẵng phí nên chúng tôi cũng đồng ý phương án để cho 2 bên có sự thương thảo với nhau, tuy nhiên bây giờ không thực hiện được thì chúng tôi sẽ làm theo quy định của pháp luật”.

Câu hỏi đặt ra với dư luận, việc xảy ra hai trại lợn hàng nghìn mét vuông, xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, không phải ngày một, ngày hai, mà xây lên được, nhưng cả một hệ thống chính trị không hề có sự cản trở nào đối với hai công trình đó, đến nay hai công trình đó vẫn tồn tại, gây hậu quả nghiêm trọng đến quyền lợi người dân, gây bức xúc cho dư luận, làm cho UBND huyện Đông Anh phải lên phương án giải tỏa, cưỡng chế, tốn kém kinh phí của ngân sách nhà nước, thiết nghĩ giá như sự quản lý về trật tự xây dựng tại xã Đại Mạch chặt chẽ hơn, thì những sai phạm này không xảy ra, để gây ra một hệ lụy không lường như hôm nay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hà Nội yêu cầu xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công

Theo đó, Hà Nội yêu cầu báo cáo thực trạng, kết quả và giải pháp xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn thành phố. UBND các quận, huyện, thị xã, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành báo cáo kết quả về UBND TP. Hà Nội trước ngày 30/4/2020.

Cùng với đó, các Sở: Xây dựng, Tài chính, Quy hoạch - Kiến trúc, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức triển khai thực hiện, báo cáo kết quả về UBND TP. Hà Nội trước ngày 31/3/2020.

Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện; kế hoạch kiểm tra, đôn đốc các quận, huyện, thị xã; tổng hợp báo cáo UBND TP trước ngày 15/5/2020.

Trước đó, tại thông báo số 2354-TB/TU ngày 29/11/2019, Thường trực Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND TP. Hà Nội chỉ đạo UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là các địa phương có tỷ lệ xử lý vi phạm đất đai còn thấp nâng cao hơn nữa hiệu quả tham mưu, năng lực quản lý nhà nước về đất đai, nhất là việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm kịp thời, dứt điểm; cần chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể của mỗi địa phương, đơn vị nhằm quyết liệt xử lý dứt điểm các vi phạm còn tồn tại, nhất là các vi phạm tồn tại từ trước năm 2014.

Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND TP. Hà Nội siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xử lý trách nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ quản lý đất đai, trật tự xây dựng và trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương, cơ sở đối với việc phát hiện, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai…

Nhóm PV điều tra