Trong những năm gần đây, lực lượng lao động trong các khu công nghiệp ngày một tăng cao do nhu cầu sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Điều này đã mang lại hiệu quả không nhỏ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên sự gia tăng lực lượng lao động trong các khu công nghiệp cũng dẫn đến một số vấn đề nan giải cần phải được khắc phục, trong đó có vấn đề về chăm sóc sức khỏe cho người lao động (NLĐ) và người thân của họ.

Do thời gian và cường độ lao động trong các nhà máy, xí nghiệp khá cao, NLĐ không có thời gian tìm hiểu và dành thời gian cho việc bảo vệ sức khỏe bản thân. Thêm vào đó, họ cũng không có điều kiện thường xuyên đi khám sức khỏe, đặc biệt là nhiều lao động nữ do chưa ý thức được sự cần thiết, do điều kiện kinh tế hoặc do tâm lý e ngại rất ít khi đi khám phụ khoa, dẫn đến nhiều trường hợp để bệnh nặng mới đi chữa trị, tốn kém rất nhiều thời gian và tiền của, làm cho đời sống NLĐ ngày càng khó khăn, ảnh hưởng đến sức khỏe của thế hệ kế cận.

Ngày 21/05/2019, Lễ khởi động dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” đã diễn ra tại KCN Khai Quang (tỉnh Vĩnh Phúc).

Nhận thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe cho NLĐ trong các khu công nghiệp, năm 2017, 2018 Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Quỹ VTVV) phối hợp cùng Công đoàn các khu công nghiệp (KCN) và Chế xuất Hà Nội triển khai Dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” tại Hà Nội và Bắc Ninh. Dự án được thực hiện với mục tiêu nâng cao nhận thức từ đó chuyển đổi hành vi cho NLĐ trong các KCN trong việc chăm sóc sức khỏe của chính bản thân mình và sức khỏe của những người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản trong gia đình họ.

"Những hiệu quả mà dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” mang lại rất thiết thực đối với NLĐ, giúp họ nâng cao nhận thức cũng như có những hành động cụ thể để giữ gìn sức khỏe, từ đó yên tâm sản xuất, ổn định thu nhập để chăm lo cho gia đình” - Bà Trần Thu Phương, Trưởng phòng Lao động nữ - Ban nữ công Tổng liên đoàn, thành viên Ban tổ chức nhận định.“

Nhằm mở rộng quy mô và hiệu quả của dự án, năm 2019, Quỹ VTVV phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai hoạt động dự án tại các KCN tỉnh Vĩnh Phúc. Trong năm thứ ba này, dự án được triển khai tại ba KCN thuộc tỉnh Vĩnh Phúc là Khai Quang, Bình Xuyên và Bá Thiện. 10 công ty và nhà máy thuộc ba KCN này tham gia vào dự án bao gồm: Lâm Viễn Vĩnh Phúc, Công nghiệp chính xác Việt Nam 1, Jahwa Vina, Wise Pacific Apparel, Partron Vina, Công nghiệp Cosmos, Vina Korea, Kohsei Multipack Việt Nam, KCI Vina và Interflex Vina.

Lớp tập huấn về kỹ năng cung cấp thông tin chăm sóc sức khoẻ sinh sản - các biện pháp tránh thai an toàn và phù hợp với thể trạng người Việt Nam do BS. CKI Sản phụ khoa Trần Thị Minh Tâm đứng lớp.

Lấy trọng tâm là NLĐ tại các KCN, các hoạt động của dự án sẽ bao gồm các lớp tập huấn cho cán bộ công đoàn và cán bộ y tế về kỹ năng cung cấp thông tin cho NLĐ tại doanh nghiệp. Tiếp sau đó là 20 buổi truyền thông kiến thức, kỹ năng trực tiếp tại doanh nghiệp cho NLĐ, hoạt động khám và tư vấn sức khỏe sinh sản miễn phí cho khoảng 800 lao động nữ và hội thi tìm hiểu kiến thức giữa các đội chơi đến từ các doanh nghiệp tham gia dự án.

Với mong muốn nâng cao kiến thức, thay đổi hành vi, tăng cường cơ hội và không vì lợi nhuận, dự án triển khai hoạt động tiếp thị xã hội đến các doanh nghiệp tham gia dự án. Dự án mong muốn tạo điều kiện thuận lợi để NLĐ tiếp cận với bao cao su và thuốc tránh thai có hiệu quả cao, an toàn và giá cả hợp lý trong bối cảnh bao cao su và thuốc tránh thai giả vẫn tồn tại trên thị trường với nhiều hệ lụy khôn lường cho người sử dụng; một số nhãn hiệu lại có giá quá cao, khó tiếp cận.

Các cán bộ y tế, cán bộ công đoàn trong buổi tập huấn kỹ năng tư vấn, vận động NLĐ sử dụng các biện pháp tình dục an toàn và phòng tránh thai thông qua hình thức tiếp thị xã hội.

Lê Bảo Ngọc – Giám đốc truyền thông của tổ chức DKT International và Golden Choice chia sẻ: “Trong khuôn khổ dự án Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt, DKT International Inc, mong muốn đồng hành, thúc đẩy chương trình tiếp thị xã hội bao cao su và thuốc tránh thai tới NLĐ nhằm đảm bảo rằng họ có thể dễ dàng tiếp cận, chủ động hơn trong việc phòng tránh thai và các bệnh truyền nhiễm nhằm nâng cao sức khỏe giúp nâng cao năng lực làm việc, khả năng sản xuất của đơn vị mà họ làm việc, đảm bảo sự ổn định về kinh tế trong gia đình từ đó gia đình của họ có một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn.”

“Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt" giai đoạn 3 là dự án cộng đồng phi lợi nhuận được triển khai bởi Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, phối hợp cùng Tổng liên đoàn Việt Nam và Công đoàn các KCN tỉnh Vĩnh Phúc.

 DKT International Inc, là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực dân số và kế hoạch hóa gia đình, thực hiện các chương trình tiếp thị và truyền thông xã hội về kế hoạch hoá gia đình và sức khỏe sinh sản. Newchoice và OK là hai sản phẩm mang thương hiệu của DKT được Công ty Golden Choice phân phối đến với người tiêu dùng Việt Nam nhiều năm nay. Thông qua các chương trình tiếp thị xã hội của DKT mà mọi người dân Việt Nam, dù họ là ai ở bất kỳ đâu, đều có thể tiếp cận các biện pháp tránh thai tốt nhất, đạt tất cả các chứng chỉ chất lượng, có thương hiệu uy tín và giá cả phù hợp. 

Thu Trang