Những người dân làm du lịch tỉnh nhà cũng đã quyết tâm tìm một hướng đi riêng, xây dựng những mô hình làm du lịch cộng đồng, tổ chức những chuyến đi cho nông dân tham quan các mô hình du lịch cộng đồng ở các tỉnh, thành trong khu vực. Từ đó, nhiều mô hình du lịch cộng đồng dần hình thành ở các địa phương. Người dân có điều kiện cũng bắt tay cùng làm du lịch. 

Trải nghiệm du lịch khám phá.

Hiện nay du lịch cộng đồng đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho cư dân bản địa. Du lịch cộng đồng không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương.

Đô thị trẻ bên dòng Xà No, điểm đến hấp dẫn đang từng ngày thu hút khách du lịch tìm đến.

 Hậu Giang là một tỉnh thuần nông, có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, cảnh quan thiên nhiên với nét nổi bật đặc trưng của dòng kênh xáng Xà No. Bên cạnh đó, tỉnh cũng có điểm nổi bật về giá trị lịch sử, văn hóa bản địa, lối sống chân chất của người miền Tây, văn hóa ẩm thực phong phú tạo nên điểm nhấn do du lịch Hậu Giang chuyển mình. Ngoài ra, Hậu Giang có khá nhiều vườn cây ăn trái với diện tích rộng, người dân ở các vườn khóm, dâu, bưởi… đã bắt đầu có ý tưởng, thích thú với việc làm du lịch từ sản vật của địa phương. 

Hậu Giang trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, tiêu biểu về du lịch sinh thái sông nước, sinh thái nông nghiệp vùng ĐBSCL, phấn đấu đưa du lịch Hậu Giang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2025; phát triển Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng trở thành khu du lịch quốc gia; thị xã Ngã Bảy, thành phố Vị Thanh, Trung tâm Nông nghiệp Mùa Xuân, Phú Hữu, rừng tràm Vị Thủy thành các khu dịch vụ, du lịch trọng điểm của tỉnh.

Một góc thành phố bên dòng Xà No, Thành phố Vị Thanh.

Trong những năm gần đây, du lịch Hậu Giang có sự chuyển mình, đó là sự đầu tư của các doanh nghiệp làm du lịch sinh thái; từng bước xây dựng sản phẩm du lịch dựa vào sản vật địa phương và xây dựng tua, tuyến du lịch tạo điểm nhấn. Nhiều dự án du lịch dần hoàn thành, định hình được những tua du lịch chủ đạo, như Dự án khôi phục chợ nổi Ngã Bảy, điểm du lịch cây lộc vừng, điểm du lịch cộng đồng vùng khóm Cầu Đúc; một số khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng đã và đang chuẩn bị đi vào hoạt động như Khu du lịch sinh thái Phú Hữu (huyện Châu Thành), rừng tràm Việt Úc (huyện Vị Thủy), cùng nhiều dự án đang kêu gọi đầu tư về lĩnh vực du lịch, nhà đầu tư tìm hiểu và có hướng đầu tư về lĩnh vực du lịch…

Đặc biệt, ngay trung tâm tỉnh nhà là thành phố Vị Thanh với hình ảnh bờ kè dòng Xà No hiền hòa. Điểm nhấn của một tỉnh trẻ đang dần hoàn thiện về mọi lĩnh vực, là niềm tự hào của người dân nơi đây. Cách đây không lâu, Hậu Giang tổ chức Hội thảo “Chung tay làm du lịch nông nghiệp”. Đây là dịp để lãnh đạo tỉnh và những người làm du lịch ở Hậu Giang có điều kiện gặp gỡ và lắng nghe những ý kiến từ các chuyên gia về du lịch, từ lãnh đạo các địa phương làm tốt du lịch. Đây còn là dịp để các đơn vị lữ hành chia sẻ điều họ cần để có thể tổ chức một tour du lịch có tên Hậu Giang…

Du lịch Hậu Giang đang từng bước chuyển mình theo hướng khởi sắc hơn.

Hậu Giang đang tập trung phát triển du lịch cộng đồng vì đây là một mô hình phát triển du lịch, trong đó cộng đồng dân cư là người cung cấp các sản phẩm dịch vụ cho khách du lịch. Cộng đồng dân cư cũng chính là người có trách nhiệm bảo vệ tài nguyên du lịch và họ được chia sẻ các nguồn lợi kinh tế do phát triển du lịch tạo ra. Phát triển du lịch cộng đồng sẽ tạo ra thêm công ăn việc làm và tăng thêm thu nhập cho cộng đồng dân cư bản địa, góp phần cho việc xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Hồng Ân