Nói đến các cuộc thi sắc đẹp nhiều người còn nói vui “Việt Nam là đất nước có nhiều hoa hậu nhất thế giới”. Sân chơi thì nhiều nhưng chất lượng lại là một dấu hỏi lớn (?). Nhiều cuộc thi, số lượng thí sinh không thay đổi từ vòng sơ tuyển đến vòng chung kết, đồng nghĩa với việc “cứ đi thi là có giải mang về” vì Ban tổ chức (BTC) không “nỡ” để các thí sinh ra về tay trắng?.

Ngày 27/4 vừa qua, Trung tâm Mỹ Liên Hương đã tổ chức cuộc thi Hoa hậu và Nam vương Duyên dáng Toàn cầu 2019 tại Thái Lan. Một cuộc thi được gắn mác “quốc tế”, tổ chức tại nước ngoài nhưng thành phần từ BTC đến các thí sinh tham dự đều đến từ Việt Nam. Hơn thế nữa, nhan sắc của những thí sinh đạt giải Hoa hậu, Nam vương cũng chỉ ở dạng “bình thường” thế nhưng lại được BTC “trao tặng” cho những danh hiệu cao quý.

Trung tâm Mỹ Liên Hương tổ chức thi hoa hâụ “chui”?.

Không khó để khán giả có thể nhận thấy, đây là cuộc thi kém chuyên môn khi thành phần ban giám khảo còn nhiều hơn cả thí sinh tham dự. Và điều quan trọng hơn, ngoài hình ảnh của ca sĩ Đan Trường thì liệu những doanh nhân được mời có đủ uy tín ngồi vào ghế giám khảo?

Hàng loạt những BGK nghe tên thì sang nhưng liệu có đủ trình độ chuyên môn để xứng đáng ngồi ghế nóng?

Chính điều này khiến nhiều khán giả cho rằng, đây chỉ là một cuộc thi “chui” và BTC đã tự đưa thí sinh của mình ra nước ngoài trao giải. Một cuộc thi được gắn mác “quốc tế” nhưng thực chất chỉ là cuộc thi “ao làng” và những danh hiệu được “trao tặng” trong cuộc thi khi về nước không được xã hội công nhận.

Trong cuộc thi này, Huỳnh Thị Thu Phương - Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH SX TM Mỹ phẩm Huỳnh Gia đã kịp “sắm” cho mình một danh hiệu “Hoa hậu cộng đồng”. Với nhan sắc bình thường không có gì nổi bật cùng gương mặt lạ lẫm với công chúng, nhưng lại được BTC “ưu ái” phong tặng cho danh hiệu cao quý.

Tân hoa hậu với nhan sắc “Chim sa cá lặn” Huỳnh Thị Thu Phương.

Một danh hiệu “lạ” xuất hiện đó là “Hoa hậu Bikini”, cũng được BTC trao cho thí sinh Nguyễn Hoàng Phụng. Ngoài ra, không thể không nhắc đến 3 nhân vật chính của cuộc thi đã kịp thời “sắm” được danh hiệu cao nhất tại cuộc thi “chui” Hoa hậu và Nam vương Duyên dáng Toàn cầu đầy tai tiếng này là Hoàng Kỳ Nam, Nguyễn Thúy Vi và Ngô Ngọc Mỹ.

Nguyễn Hoàng Phụng - Hoa hậu Bikini?

Chàng ca sĩ đầy tai tiếng Hoàng Kì Nam, tuy đã lặn bóng trước công chúng khá lâu nhưng nay lại “đua đòi” danh hiệu Nam vương. Nguyễn Thúy Vi hiện đang kinh doanh thẩm mỹ và thợ xăm tại TP.HCM. Ngô Ngọc Mỹ với nhan sắc không quá nổi bật nhưng lại đoạt được danh hiệu cao nhất.

Chàng ca sĩ đầy tai tiếng Hoàng Kì Nam.

Ngô Ngọc Mỹ với nhan sắc không quá nổi bật nhưng lại đoạt được danh hiệu cao nhất.

Điều đáng nói, những danh hiệu Hoa hậu - Nam vương kèm theo tấm giấy chứng nhận từ một công ty truyền thông không được xã hội công nhận, mà còn bị người đời cười chê. Các quý cô luôn ảo vọng rằng mình đang tỏa sáng, đăng quang tại cuộc thi nhan sắc quốc tế nhưng không nhận ra rằng đó chỉ là một cuộc thi “ao làng”, một danh hiệu “tự phong”. Việc gắn mác "quốc tế, toàn cầu" cho các cuộc thi sắc đẹp "ao làng" đã khiến dư luận có cái nhìn thiếu thiện cảm với các cuộc thi nhan sắc.

Những cá nhân, tổ chức đã “lách luật” đưa các thí sinh của mình ra nước ngoài tổ chức và trao giải nên việc xử lý cũng gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, mỗi cuộc thi đều thu hút được nhiều thí sinh tham gia nên có phạt thì cũng ... không xuể. Trong khi đó, việc xử lý những sai phạm còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe.

Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý mạnh tay hơn nữa những cá nhân, tổ chức sai phạm, dẹp loạn tình trạng nở rộ như nấm sau mưa các cuộc thi “chui” trả lại môi trường trong sạch cho các cuộc thi sắc đẹp thực sự.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên tới bạn đọc.

An Nhiên