Những ngày qua, trên các trang mạng xã hội tại Việt Nam xuất hiện nhiều bài chia sẻ cảnh báo về hiện tượng Equinox, có viết như sau: “Trong 5 ngày tới, bà con hạn chế ra ngoài trời từ 12-15 giờ chiều, uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, kiểm tra huyết áp thường xuyên và ở trong nhà để tránh hậu quả do hiện tượng thời tiết Equinox gây ra. Sự thay đổi mạnh của từ trường sẽ làm thay đổi huyết áp gây chóng mặt nôn nao. Ở khu vực Châu Á kéo dài đến hết ngày 28/4/2016”.

Equinox là gì? Nó có ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe con người?

Equinox là gì? Nó có ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe con người?

Vậy thực hư hiện tượng này là gì và Equinox ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao, chúng ta có cần phải lo lắng về hiện tượng thời tiết này không?

Equinox là gì?

Equinox có nghĩa là “điểm phân”, là hiện tượng xảy ra khi đường xích đạo của Trái đất đi qua trung tâm của Mặt trời. Đây là một hiện tượng thiên văn xảy ra hàng năm vào ngày 20/3 và 23/9, lần lượt gọi là xuân phân và thu phân. Đây là những mốc thời gian đánh dấu sự giao mùa của Trái đất. Thời điểm xảy ra Equinox, ngày gần như bằng đêm trên khắp hành tinh. Cũng trong khoảng thời gian này, nhiệt độ Trái đất có thể nóng lên do bức xạ Mặt trời tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, trên tờ City Express của Ấn Độ, ông B S Thampi, chuyên gia khí tượng nước này cho biết tin đồn về Equinox trong những ngày qua là không chính xác. Theo ông giải thích, thời điểm xuân phân có thể khiến nhiệt độ tăng lên nhưng đây không phải là nguyên nhân chính. Nắng nóng xảy ra bởi vì trời không có mây, mặt đất sẽ phải hứng chịu nhiều bức xạ hơn và tất nhiên là trời nóng hơn.

Bên cạnh đó, Pradeep John, một blogger khoa học cho biết Equinox không ảnh hưởng đến sự tăng nhiệt độ đột biến và hậu quả của nó không khủng khiếp như lời đồn đang lan truyền trên mạng xã hội.

Chú ý gì trong những ngày nóng?

Trời nắng nóng có thể làm tiêu hao chất điện giải, khiến chóng mặt, mệt mỏi nên cần phải ăn các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và uống đủ 2-2,5 lít nước mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe. Có thể uống thêm nước dừa hoặc sữa tươi.

Hạn chế tiếp túc với ánh nắng mặt trời, nên ở trong nơi râm mát bởi vì nhiệt độ thay đổi đột ngột có thể gây sốc nhiệt, rất nguy hiểm cho cơ thể. Nếu buộc phải ra ngoài cần sử dụng ô, bôi kem chống nắng, đeo kính râm để tránh tác hại của tia cực tím. Nên mặc đồ mát mẻ, rộng rãi, tắm 2 lần/ngày.

Xuân Bách