Sai lệch hơn 341m2?

Một diện tích đất nhưng có hai sơ đồ đo đạc, thể hiện công trình xây dựng, tổng diện tích của các hộ dân khác nhau.

Trước sự việc hồ sơ “tiền hậu bất nhất” này, TAND thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 108/2019/QĐ-XXTĐTC tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ đối với vụ án hành chính sơ thẩm thụ lý về việc khiếu kiện Quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai giữa người khởi kiện là ông Hoàng Minh Tiến (thôn Kim Hồ, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, Hà Nội) và người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm.

Quyết định xem xét, thẩm định tại chỗ của TAND thành phố Hà Nội

Buổi thẩm định ngày 30/7/2019 có sự tham gia của ông Trần Chí Thanh - Kiểm sát viên, đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội, các cán bộ, công an xã Lệ Chi và ông Hoàng Minh Tiến (người được ủy quyền hợp pháp là ông Hoàng Minh Ph.).

Việc tiến hành đo đạc được phối hợp với Công ty Cổ phần phát triển công nghệ đo đạc và bản đồ Hà Nội (gọi là Công ty đo đạc Hà Nội). Sau đó, đã lập sơ đồ tổng thể vị trí thửa đất của 04 hộ dân (hộ gia đình ông Hoàng Minh Tiến, hộ gia đình ông Hoàng Th., hộ gia đình bà Lê Thị M., hộ gia đình ông Hoàng Minh Ph.).

Sơ đồ hiện trạng thửa đất sau khi đo đạc theo quyết định của TAND thành phố Hà Nội.

Khi đối chiếu kết quả xem xét, thẩm định tại chỗ ngày 30/7/2019 với sơ đồ tổng thể thửa đất do Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm kết hợp với Công ty Đông Thăng Long lập ngày 15/7/2019 cho thấy không trùng khớp về số liệu, kích thước diện tích đất của từng hộ gia đình. Tổng diện tích hộ gia đình ông Hoàng Minh Tiến là 349,5m2 mà không phải 691m2 (chênh lệch hơn 341m2).

Sơ đồ đo đạc do Phòng TN-MT huyện Gia Lâm lập ngày 15/7/2019 “sai lệch” hơn 340 m2?

Quay trở lại Quyết định 2941/QĐ-XPVPHC ngày 23/4/2019 của UBND huyện Gia Lâm do ông Nguyễn Ngọc Thuần - Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân ông Hoàng Minh Tiến về việc chiếm 691m2 đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa. Diện tích vi phạm đã thể hiện trên sơ đồ do cán bộ Nguyễn Văn Đông – cán bộ quản lý trật tự xây dựng đô thị xã Lệ Chi lập ngày 17/4/2019 và sơ đồ đo đạc do Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm phối hợp với Công ty Đông Thăng Long lập ngày 15/7/2019.

Không chỉ riêng hộ gia đình ông Hoàng Minh Tiến, đối với các hộ gia đình khác như ông Hoàng Th., ông Hoàng Minh Ph., bà Lê Thị M. cũng có những sai lệch, thể hiện sai ký tự các công trình trên tổng diện tích các hộ.

Trước đó, ngày 14/03/2014, UBND huyện Gia Lâm có công văn số 205/UBND-TN&MT (đính kèm với sơ đồ đo đạc) đã cho thấy công trình của hộ gia đình bà Lê Thị M., hộ gia đình ông Hoàng Minh Ph. gồm các công trình có kết cấu chịu lực bằng gạch đá, hộ gia đình ông Hoàng Minh Tiến gồm các công trình như bể nước, nhà vệ sinh kết cấu xây dựng bằng bê tông...

Tuy nhiên tại sơ đồ hiện trạng đo đạc ngày 15/7/2019 của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm đã thể hiện các công trình trên là công trình... nhà tranh, tre, nứa, lá. Riêng đối với công trình kiến cố trên diện tích liền kề của hộ gia đình bà Lê Thị M. lại trở thành khu đất trống chưa xây dựng công trình?

Chính vì vậy có ý kiến cho rằng, cán bộ UBND xã Lệ Chi, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm thực hiện đo đạc có dấu hiệu “lập khống”, làm sai lệch hồ sơ cũng như nhiều nghi vấn có hay không lợi ích nhóm trong sự việc trên?.

Sao chưa được cấp “sổ đỏ”?

Như chúng tôi đã thông tin về việc ông Hoàng Minh Tiến có đơn khiếu nại vì cho rằng diện tích đất gia đình ông đang sử dụng đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) theo Luật Đất đai nhưng đến nay, qua 8 năm kể từ ngày làm đơn, gia đình vẫn chưa được cấp.

Ông Hoàng Minh Tiến nhiều năm làm đơn đề nghị xin cấp “sổ đỏ” nhưng không được.

Tài liệu ông Tiến cung cấp có nêu, khu đất Tập thể trường May đã được gia đình ông sử dụng từ những năm 1960, không có tranh chấp, không phải đất ao và đã được Trưởng thôn Kim Hồ năm 2002 là ông Đặng Bá Hân xác nhận việc gia đình ông Tiến sử dụng đất để canh tác, sinh sống từ trước năm 1993. Ngoài ra, có tài sản trên đất, mốc giới do UBND huyện đo vẽ, hồ sơ kỹ thuật kèm theo Văn bản 205/UBND-TN&MT ngày 14/3/2014.

Bên cạnh đó, ông Tiến cho rằng UBND huyện Gia Lâm và xã Lệ Chi có sự “ưu ái” riêng cho những hộ dân liền kề khu vực có nguồn gốc đất tương tự. “Khu vực gia đình tôi đã và đang sinh sống ở đây hàng mấy chục năm, liền kề với mảnh đất ông Th., bà M., ông Ph. đến ở sau nhiều năm. Nhưng nay họ được cấp giấy chứng nhận quyền sử đụng đất, còn chúng tôi không được công nhận đất ở là điều vô lý”, ông bày tỏ.

Trả lời báo chí về việc này, ông Nguyễn Văn Lưu, Chủ tịch xã Lệ Chi cho biết: Vụ việc của gia đình ông Tiến xảy ra trong một thời gian khá dài và phức tạp. Phần đất ông Tiến đề nghị giải quyết có nguồn gốc là một phần của khu ao Cây Trôi do UBND xã Lệ Chi quản lý.

Năm 2011, thấy ông Tiến lấn chiếm nên xã đã lập biên bản và tiến hành đo hiện trạng đất, tại cuộc kiểm tra ngày 9/5/2011, xác định được diện tích vi phạm là 143m2, trong đó có 27m2 đã lợp mái tôn. Sau đó, UBND xã đã ra quyết định đình chỉ công trình vi phạm.

Thời gian sau, ông Tiến không thực hiện tháo dỡ nên đã bị phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, sau đó gia đình ông Tiến yêu cầu cấp giấy chứng nhận, nhưng do nhiều lý do nên chính quyền xã vẫn bảo lưu quan điểm không thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Theo Khoản 1, Điều 20, Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định: “Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15/10/1993; nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp sử dụng đất; việc sử dụng đất tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (sau đây gọi chung là quy hoạch) hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đã sử dụng đất từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch thì được công nhận quyền sử dụng đất”.

Hồ Điệp