Chiều 7/3, tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy, Sở Xây dựng Hà Nội đã trả lời thông tin liên quan đến vụ đổ rác thải xảy ra tại địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) mới đây.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - ông Lê Văn Dục cho hay: “Không phải công ty đó (công ty CPĐT&PT công nghệ cao Minh Quân) đổ trộm mà là “vạn sự khởi đầu nan”.

Theo thông tin từ ông Lê Văn Dục, công ty Minh Quân được Sở Tài chính thẩm định hồ sơ và trúng thầu tại quận Nam Từ Liêm.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - ông Lê Văn Dục trả lời tại buổi giao ban báo chí Thành ủy.

Công ty này vừa mới tiếp quản nên chưa đáp ứng được và thu gom rác không quen với địa bàn. Họ đã trúng thầu rồi nên không thể đột nhiên đuổi ra được. Tuy nhiên, nếu như trong thời gian nếu thực hiện được, xe thiếu, nhân lực thiếu sẽ báo cáo TP.

Tuy nhiên, việc Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nói công ty Minh Quân không đổ trộm khiến nhiều người thắc mắc là bởi theo trả lời trước đó của ông Nguyễn Công Trình – Chánh văn phòng UBND quận Nam Từ Liêm thì việc địa điểm mà công ty Minh Quân đổ rác là do tự ý đi khảo sát và hầu như không có phối hợp của chính quyền.

Cụ thể, tại buổi tiếp báo chí chiều 6/3, trả lời về câu hỏi việc đổ rác thải của công ty Minh Quân có phải là đổ trộm rác và trách nhiệm của lãnh đạo địa phương trong vụ việc, Chánh văn phòng UBND quận Nam Từ Liêm nói: “Trách nhiệm vụ việc hoàn toàn thuộc về công ty Minh Quân. Công ty Minh Quân chỉ cử người đi tìm địa điểm trung chuyển chứ chưa có phối hợp với quận để tìm chỗ cho phù hợp”.

Cũng theo ông Trình, Công an quận khẳng định đây là hành vi vi phạm pháp luật nên sẽ lập hồ sơ để xử lý. Toàn bộ sai phạm liên quan đến đổ rác sai quy định, công ty Minh Quân phải chịu trách nhiệm chính.

Một câu hỏi cũng được dư luận đặt ra sau phát biểu của Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội là nếu công ty Minh Quân “không đổ trộm” rác thải thì tại sao Công an quận Nam Từ Liêm lại bắt quả tang, tại sao địa điểm đổ rác thải không được thông báo cho người dân?

 Nhất Nam/NĐT