Chiều 3/1, tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội - Tô Văn Động cho biết: Sở VHTT dự kiến vận động nhà thờ cùng các đình, chùa trên địa bàn TP cùng cộng hưởng rung chuông vào đúng thời khắc giao thừa năm cũ sang năm mới thay cho việc không bắn pháo hoa.

Theo ông Động, do năm nay Hà Nội quyết định không bắn pháo hoa nên Sở VHTT đã lên kế hoạch tăng cường các hoạt động văn hóa, văn nghệ, nghệ thuật trên địa bàn để phục vụ nhân dân vui đón Tết.

Hà Nội vận động rung chuông chào năm mới thay vì bắn pháo hoa - (Ảnh minh họa)

Ông Tô Văn Động cho biết thêm: “Chúng tôi đã phối hợp với Ban Tôn giáo của TP có văn bản khuyến cáo, đề nghị các nhà thờ, đình, đền, chùa sẽ rung chuông cùng lúc tại thời điểm giao thừa. Nếu có sự cộng hưởng đó thì cũng báo hiệu năm cũ qua, năm mới tới”.
Trao đổi thêm về việc ngừng bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết âm lịch, ông Tô Văn Động cho biết, từ trước đến nay, việc bắn pháo hoa đều tuân theo Nghị định của Chính phủ, thực hiện nghiêm việc không dùng ngân sách Nhà nước mà sử dụng nguồn vốn xã hội hóa.

“Xưa nay các doanh nghiệp tài trợ thường chuyển thẳng cho Bộ Tư lệnh Thủ đô. Sau đó Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ thống nhất với nhà máy sản xuất pháo hoa Z121. Vì vậy, việc tiết kiệm được bao nhiêu thì chúng tôi cũng không được biết. Nhưng số tiền này là tiền của doanh nghiệp chứ không phải tiền từ ngân sách Nhà nước”, ông Động nói.

Trước đó, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 11-CT/TƯ về việc tổ chức Tết năm 2017. Theo đó, Ban Bí thư yêu cầu thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 21-CT/TW, ngày 21/12/2012 của Ban Bí thư khóa XI về việc đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Theo đó, Chỉ thị cũng yêu cầu các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết; dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách.

Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa cho biết, Thành phố sẽ thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 11 của Ban Bí thư về việc không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết.

Theo bà Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, trong tuần này, thành phố sẽ thành lập 3 đoàn công tác, do 3 Phó Bí thư dẫn đầu đi thăm và tặng quà, ủng hộ các tỉnh miền Trung bị lũ lụt, với tổng số tiền là 12 tỷ đồng.

Nhất Nam/NĐT