Thực hiện Chương trình công tác số 22/CTr-UBND ngày 2/2/2017 của UBND thành phố, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết từ năm học 2017 – 2018 sẽ chính thức áp dụng mức học phí mới tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn Thủ đô.

Dự kiến từ năm học 2017 - 2018, các trường công lập trên địa bàn Hà Nội sẽ tăng học phí. Ảnh: Nhật Cường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Viết Cẩn - Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Sở đang đệ trình lên HĐND và UBND TP Hà Nội thông qua về kế hoạch tăng học phí trong năm học tới.

Dự kiến, mức học phí đối tượng học sinh nhà trẻ; mẫu giáo; trung học cơ sở (THCS); trung học phổ thông (THPT); giáo dục thường xuyên cấp THCS; giáo dục thường xuyên cấp THPT sẽ được quy định ở theo từng khu vực”.

Theo đó, đối với khu vực thành thị là 110.000 đồng/tháng/học sinh (năm học trước là 80.000 đồng/tháng/học sinh), nông thôn là 55.000 đồng/tháng/học sinh (năm học trước là 40.000 đồng/tháng/học sinh), miền núi là 14.000 đồng/tháng/học sinh (năm học trước là 10.000 đồng/tháng/học sinh). “Việc điều chỉnh tăng học phí sẽ không ảnh hưởng đến các đối tượng học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, học sinh diện chính sách vì các đối tượng này đã được hưởng chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định”, ông Nguyễn Viết Cẩn thông tin thêm.

Ngoài ra, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cũng khẳng định, cùng với việc tăng học phí, các cơ sở giáo dục công lập phải thực hiện công khai mức thu học phí theo năm học (đối với cấp học mầm non, phổ thông), theo khóa học (đối với các trường trung cấp chuyên nghiệp).

Đồng thời các trường cũng phải tăng cường công tác chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy và học. Phải quản lý chặt chẽ các khoản thu ngoài học phí, các khoản thu tự nguyện và tình trạng dạy thêm, học thêm. Công tác thu, chi tài chính ở các trường phải được công khai, minh bạch và sử dụng đúng mục đích.

ha noi se tang hoc phi truong cong lap tu nam hoc 2017 2018
Phòng GD&ĐT Hoài Đức lên tiếng việc ‘ép’ học sinh mua SGK tại trường
Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Hoài Đức đã chính thức lên tiếng về nghi vấn “ép” học sinh tiểu học mua SGK tại trường mà không ...

Theo Đời sống & Pháp lý