Dùng ghế nhựa, điếu cày… hành hung hàng xóm

Vừa qua tòa soạn nhận được đơn thư phản ánh của chị Lê Thị Thu Hiền (trú tại số 2A, phố Phương Liệt, phường Phương Liệt, Thanh Xuân, HN) liên quan tới việc chị gái chị Hiền là chị Lê Thị Minh Thu bị hàng xóm dùng nhiều vật dụng hành hung dẫn tới phải nhập viên. Sau đó, cơ quan CSĐT - Công an quận Đống Đa đã khởi tố vụ án hình sự nhưng tới nay vẫn chưa khởi tố bị can khiến gia đình chị Hiền vô cùng bức xúc.

Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 251 của cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Trao đổi với PV, chị Hiền cho hay: “Sự việc diễn ra vào lúc 10 giờ 05 phút ngày 8/5/2018 tại ngõ 81 đường Trường Chinh, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội, chị gái tôi (chị Lê Thị Minh Thu - PV) đang bán hàng thì bị Ngô Minh Tuấn (SN 1997) và vợ là Lê Hương Giang (SN 1998) sang nhà hành hung một cách đã man. Tuấn giữ tay, Giang túm tóc, đập đầu chị tôi xuống đất, đồng thời, cầm ghế nhựa đập liên tiếp vào đầu, vào mặt, vào người chị.

Không dừng lại ở đó, khoảng 30 phút sau, bà Nguyễn Thị Kim Oanh (mẹ đẻ của Tuấn) cũng trực tiếp tham gia vào việc hành hung chị gái tôi. Bà Oanh đã cầm“điếu cày” bằng tre đánh thẳng trực tiếp vào đầu, vào mặt và chân, tay chị tôi. Ngoài ra, bà Oanh còn cầm ghế nhựa màu trắng (cao 45cm) ném thẳng vào mặt chị tôi, đập phá đồ đạc bàn, ghế, cốc, chén, ấm đun nước của quán.

Vừa đánh, bà Oanh vừa lớn tiếng dọa giết các thành viên trong gia đình và đe dọa gặp ở đâu đánh ở đấy. Chưa dừng lại ở đó khi chị gái tôi, hoảng loạn chạy trốn vào nhà nhằm thoát thân thì bà Oanh vẫn tiếp tục đuổi theo cầm hai chiếc ghế nhựa ném về phía chị Thu.

Sau khi sự việc xảy ra, bà con hàng xóm đã gọi Công an 113 và Công an phường Phương Liệt xuống hiện trường lập biên bản, thu giữ hung khí gây án, đồng thời đưa chị Thu đi cấp cứu tại Bệnh viện Đống Đa. Tại đây, các bác sỹ thấy hiện tượng chị Thu sức khỏe rất kém, tụ máu não, chấn thương cột sống, đa chấn thương tay chân, buồn nôn, khó thở, chóng mặt, không mở mắt được, chấn thương sọ não nên đã chỉ định cho chị gái tôi đi chụp CT cắt lớp để xem xét các tổn thương về não.

Sau đó, chị gái tôi đã phải nằm viện hơn 1 tháng để điều trị chấn thương do hành vi trái pháp luật gây ra. Hiện nay, tình trạng Thu rất xấu, bị đánh, đẩy ngã ngửa khiến cho cột sống bị chấn thương chỉ có thể nằm mà không thể ngồi được. Mọi sinh hoạt cá nhân đều phải có người chăm sóc, phục vụ tại giường”.

Vụ việc có thể khởi tố bị can?

Ngày 02/10/2018 vừa qua, cơ quan CSĐT - Công an quận Thanh Xuân đã có Thông báo số 257 về việc thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội pham đối với nội dung tố giác bà Nguyễn Thị Kim Oanh, chị Lê Hương Giang và anh Ngô Minh Tuấn (cùng trú tại ngõ 136 phố Phương Liệt, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội) có hành vi gây thương tích cho chị Lê Thị Minh Thu vào ngày 08/05/2018 tại địa chỉ số 81 Trường Chinh, TP. Hà Nội.

Theo đó, căn cứ vào Điều 56, Điều 145, 146 và 147 Bộ luật Tố tụng hình sự, cơ quan CSĐT - Công an quận Thanh Xuân xác định vụ việc có dấu hiệu của tội phạm hình sự, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, gia đình chị Hiền lại cho rằng: “Mặc dù, video ghi lại hành vi của bà Oanh, anh Tuấn và chị Giang cùng với những tang vật, hung khí trong sự việc đã được giao nộp cho lực lượng chức năng nhưng tới nay đã hơn 6 tháng trôi qua, sự việc vẫn chưa có kết luận rõ ràng. Do vậy, gia đình tôi đã nhiều lần làm đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan điều tra, và cơ quan báo chí để cùng vào cuộc công tâm, trả lại thượng tôn pháp luật”.

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Nguyễn Công Thành - Văn phòng luật sư Tuấn Thành, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng: Với những thông tin và chứng cứ gia đình cung cấp thì hành vi các đối tượng hành hung gây thương tích cho chị Lê Thị Minh Thu có dấu hiệu vi phạm tội danh “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 với tình tiết “Dùng hung khí nguy hiểm” và “Có tính chất côn đồ”.

Căn cứ vào điều 179 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, sửa đổi 2017, quy định: Khi có đủ căn cứ để xác định một người hoặc pháp nhân đã thực hiện hành vi mà Bộ luật Hình sự quy định là tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố bị can”, luật sư Thành cho biết thêm.

Cụ thể trong trường hợp này cơ quan có thẩm quyền sau khi xác định được 04 yếu tố cấu thành tội phạm gồm: Có hành vi gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại cho quan hệ xã hội được luật hình sự bảo vệ; tính trái pháp luật hình sự (hành vi được quy định trong pháp luật); có lỗi; có năng lực trách nhiệm hình sự thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố bị can.

Như vậy, trong vụ việc này các đối tượng hành hung chị Lê Thị Minh Thu đều có nhiều “dấu hiệu” để cấu thành tội phạm, và cơ quan CSĐT có thể ra quyết định khởi tố bị can.

PV