Đó là phản ánh của ông Lê Đình Thắng, đại diện cho Tập thể thương binh, Tiểu đoàn 9, (Trung đoàn 29, Sư đoàn 307, chiến đấu tại mặt trận 579). Tuy nhiên, trước những bức xúc của Tập thể thương binh Tiểu đoàn 9, thì Chi cục Thi hành án dân sự quận Tây Hồ lại có dấu hiệu "né tránh" không trả lời?

Tài sản trên đất số 106, Từ Hoa bị THADS quận Tây Hồ cưỡng chế “quá tay”?

Phát mại tài sản trả nợ ngân hàng

Theo Bản án kinh doanh thương mại số 04/2016/KDTM-ST ngày 08/8/2016, của Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng, Công ty TNHH Thương Mại ô tô Thành Trung (Cty Thành Trung, đường Lâm Du, quận Long Biên) ký kết hợp đồng số 01-2011/HĐTD/CNTPHN/HUONGNQ, ngày 26/1/2011 vay Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - chi nhánh TP. Hà Nội số tiền 20 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm khoản nợ trên là QSDĐ diện tích 60,40 m2, tại ngõ 6, cụm 4, Nghi Tàm, phường Quảng An, quận Tây Hồ) thuộc quyền sử dụng của Cty Thành Trung theo Hợp đồng thế chấp ngày 15/3/2011, (đăng ký giao dịch bảo đảm ngày 15/3/2011) và 1 xe ô tô con nhãn hiệu Hyundai mang biển kiểm soát 30S - 6736, theo Hợp đồng thế chấp ngày 04/8/2009.

Ngân hàng đã giải ngân cho Cty Thành Trung toàn bộ số tiền nêu trên ngày 16/3/2011. Do Cty Thành Trung gặp khó khăn trong việc trả nợ nên ngày 28/9/2012, hai bên đã phải ký sửa đổi, bổ sung một số điều khoản của hợp đồng tín dụng nêu trên. Nhưng tiếp đó, Cty Thành Trung vẫn không có khả năng trả nợ nên bị ngân hàng khởi kiện ra tòa án để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ. TAND quận Hai Bà Trưng đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ngân hàng và tuyên buộc Cty Thành Trung phải trả số tiền đã vay cả gốc và lãi như trên.

Sau khi bản án có hiệu lực, Cty Thành Trung bị cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (7/2018) để bán đấu giá, để thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho ngân hàng.

Có hay không việc cưỡng chế “quá tay”?

Tuy nhiên, ngày 28/12/2018, khi cưỡng chế thi hành án để bàn giao tài sản bán đấu giá cho người trúng đấu giá, THADS quận Tây Hồ bị tố đã “quá tay”, khi thực hiện cưỡng chế thêm gần 14m2, không thuộc diện quyết định cưỡng chế, phải kê biên, bán đấu giá như trong bản án.

Theo ông Lê Đình Thắng cho biết, diện tích đất bị cưỡng chế “nhầm” nêu trên do Tập thể thương binh, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 29, Sư đoàn 307, chiến đấu tại mặt trận 579 đang sử dụng làm nơi sinh hoạt chung. Trước kia, mảnh đất này thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thu Lệ (phường Láng Hạ, quận Đống Đa) bàn giao cho Cty Thành Trung quản lý. Sau đó, Cty Thành Trung bán lại cho Tập thể thương binh giá gần 7 tỷ đồng và họ sử dụng ổn định từ năm 2011 tới nay.

Hơn nữa, thửa đất của Cty Thành Trung bị bán đấu giá có mặt tiền ngõ 6, cụm 4, Nghi Tàm, phường Quảng An; còn mảnh đất do Tập thể thương binh sử dụng có mặt tiền số 106, phố Từ Hoa. “Vì vậy, không thể có chuyện cưỡng chế nhầm”, ông Thắng cho biết thêm. Bức xúc vì việc nêu trên của THADS quận Tây Hồ, ông Thắng cùng Tập thể thương binh nhiều lần "gõ cửa" cơ quan này đề nghị được trả lời thích đáng nhưng đã 2 tháng trôi qua sự việc vẫn trong im lặng. Trong khi, thửa đất mà Tập thể thương binh đang sử dụng đã bị hủy hoại tài sản, dán niêm phong không thể sử dụng.

Để có thông tin khách quan đa chiều phản ánh tới bạn đọc, phóng viên đã liên hệ trao đổi với ông Nguyễn Quốc Thành – Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Tây Hồ đề nghị phối hợp cung cấp thông tin. Tuy nhiên, ông Thành chỉ tiếp nhận thông tin phóng viên phản ánh, nhưng sau đó cũng chọn cách im lặng không trả lời, dù nhiều lần phóng viên liên hệ làm việc.

Sự im lặng khó hiểu của THADS quận Tây Hồ, liệu có cố tình lảng tránh dư luận và có hay không việc THADS quận Tây Hồ che giấu việc thi hành bản án có dấu hiệu trái quy định pháp luật? Qua nội dung phản ánh, kính chuyển nội dung đến các cơ quan chức năng có liên quan, cần sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ và sớm có câu trả lời thỏa đáng cho công dân, tránh tình trạng đơn thư kéo dài. 

Báo sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hải Đăng