Báo nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng dọc hai bờ sông Hồng, đoạn chảy qua trung tâm TP Hà Nội, đang xuất hiện những công trình “khủng” được sử dụng làm nhà hàng, “biệt phủ” ngang nhiên tồn tại và hoạt động một cách công khai. Cụ thể, tại cuối phố Chương Dương Độ (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) xuất hiện loạt công trình nổi với quy mô “khủng” được gắn biển nhà hàng Kiều Gia.

Biển “Du lịch sông Hồng, nhà hàng Kiều Gia” được treo trước công trình.

Theo quan sát bằng mắt thường có thể thấy, công trình này nằm cách bờ sông khoảng 10m, được nối bởi một chiếc cầu gỗ, quy mô nhà hàng lên tới hàng trăm m2, bên trong luôn có người ra vào mỗi ngày. Kế tiếp đó là một công trình nổi cũng với quy mô lên tới hàng trăm m2 nhưng được thiết kế với kiến trúc cổ kính với 2 tầng lớn cũng được nối với bờ sông bởi một chiếc cầu gỗ và một lối nhỏ bằng bê tông.

Công trình nổi hàng trăm m2 được sử dụng làm địa điểm kinh doanh ẩm thực “Nhà hàng Kiều Gia”.

Theo người dân cho biết, công trình này là công trình nhà ở của Công ty Hoàng Kim. Công trình được dựng trên một phương tiện thủy có diện tích khoảng 200m2, kiểu nhà sàn bằng gỗ, 4 mái kiên cố. Hai bên có thêm hai phân khu phụ trợ có kết cấu tương đối giống với khu chính, mỗi khu có diện tích vài chục mét vuông. Tiếp đó, tại phía Bắc đoạn qua cầu Nhật Tân, địa phận phường Phú Thượng (Tây Hồ) cũng xuất hiện dãy nhà hàng mang tên Cù Lao Sông Hồng. Khu nhà nổi có diện tích hàng trăm mét vuông trải dọc theo cồn đất giữa sông Hồng.

Hằng ngày, khách hàng được đưa đón bằng tàu cao tốc ra nhà hàng để câu cá, thưởng thức món ăn. Còn hướng về phía cầu Long Biên, đoạn bờ sông Hồng địa phận phường Ngọc Thụy (Long Biên) cũng có 3 nhà hàng: Sông Hồng View, Phương Linh, Bếp Ngư Ông. Ước chừng mỗi nhà hàng có diện tích hàng trăm mét được dựng trên một chiếc tàu cũ cỡ lớn được neo cố định và trên các thùng phuy nhựa. Các nhà hàng này hoạt động công khai, đón khách ra vào hàng ngày.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo phường Phú Thượng cho biết, khu vực như PV phản ánh là các dãy nhà hàng nhỏ lẻ, họ chỉ có vài cái chòi được dựng lên để hoạt động. (Mặc dù trước đó, chúng tôi đã có văn bản yêu cầu phía doanh nghiệp buộc phải tháo dỡ, di dời ngay trong tháng 6). Vài ngày tới, lãnh đạo phường sẽ tiếp tục chỉ đạo yêu cầu họ phải chấp hành ngay. 

Về phía lãnh đạo UBND phường Chương Dương (Hoàn Kiếm) cho biết, nhà hàng Kiều Gia thuộc quản lý của Công ty Trường Thành, Công ty này hợp tác với Xí nghiệp Đầu tư và Phát triển Du lịch sông Hồng (thuộc Công ty CP Thăng Long GTC) và có giấy phép được hoạt động. "Đối với công trình nhà riêng như “biệt phủ” bên cạnh là của Công ty Cổ phần Phụ tùng Hoàng Kim thì chỉ có văn bản thỏa thuận của Sở GTVT Hà Nội cho trông giữ phương tiện giao thông trên bờ và đang trong quá trình làm thủ tục thuê đất".

Công trình nổi quy mô “khủng” với lối kiến trúc như biệt phủ ngang nhiên tồn tại giữa lòng sông.

Như vậy, có thể thấy những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Dư luận đặt ra câu hỏi vì sao những nhà hàng, công trình sai phép này vẫn có thể tồn tại và hoạt động một thời gian dài trên lòng sông Hồng mà không bí xử lý? Những công trình với quy mô lớn như thế làm ảnh hưởng đến dòng chảy, hành lang thoát lũ của sông Hồng như nào? Và bao giờ những sai phạm trên mới được xử lý dứt điểm?

Kính đề nghị UBND TP Hà Nội cùng các ban ngành liên quan vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm, trả lại dòng chảy và hành lang sông Hồng.

Báo sẽ tiếp tục thông tin!

Đức Thiện