Thời gian gần đây, rất nhiều các siêu thị lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội và TP.HCM đã thử nghiệm việc dùng lá chuối để gói rau, củ, quả thay cho bao bì ni lông. Ý tưởng sáng tạo, thân thiện với môi trường này đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ tích cực từ người tiêu dùng.

Người tiêu dùng thích thú khi các loại rau được gói bằng lá chuối. Ảnh Dân trí

Mấy ngày nay đi siêu thị Co.opmart Phan Thiết, rất nhiều khách hàng thích thú khi thấy các loại hành lá, cần tây, rau om, rau muống được gói bằng lá chuối tươi xanh. Khách cho biết khi thấy các loại rau được gói bằng lá chuối tự nhiên thấy thân thiện và yên tâm hơn, cảm giác như mớ rau vừa được hái rồi tiện tay lấy lá chuối quấn lại ngay vườn nhà.

Các loại rau thơm, rau măng tây được gói bằng lá chuối rất gọn gàng và bắt mắt.

Tại các siêu thị Big C ở Hà Nội hình thức đóng gói rau bằng lá chuối đối với các sản phẩm: cần tây, măng tây xanh, rau ngò, rau húng, rau diếp cá, rau răm, rau thơm, thì là, ngò ri đã chính thức được áp dụng từ ngày 1/4. Sự thay đổi này theo hướng thân thiện, bảo vệ môi trường này nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của khách hàng mua sắm tại siêu thị.

Đại diện Big C cho biết trước mắt sẽ áp dụng thí điểm bao gói rau bằng lá chuối liên tục trong một tháng, sau đó sẽ nghiên cứu mở rộng hoạt động ý nghĩa này như một cách bảo vệ môi trường, tăng cường sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường. Đây là cách thiết thực nhất để siêu thị và người tiêu dùng cùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống.

Thay vì mất một chiếc túi nilon để bó vài củ hành thì việc sử dụng lá chuối tiết kiệm khá nhiều chi phí mà lại thân thiện với môi trường. Ảnh: VnExpress

Trước đó một siêu thị ở Chiang Mai (Thái) đã hoàn toàn đóng gói sẵn các món rau củ bằng lá chuối. Thay vì dùng hộp nhựa và bọc lại bằng màng thực phẩm. Cùng với Thái Lan, tại Ấn Độ cũng đã bắt đầu cấm sử dụng túi nilon dùng một lần từ năm 2019. Điều đáng ngạc nhiên là chính các hàng quán vỉa hè là nơi đi tiên phong trong việc này. Họ cho rằng việc phục vụ thức ăn nóng trên chén đĩa nhựa sẽ gây ra phản ứng hoá học, gây hại cho cơ thể.

Còn tại Hàn Quốc, Bộ Môi trường nước này thông báo, cấm các chuỗi cửa hàng bán lẻ quy mô lớn, siêu thị, trung tâm thương mại dùng túi nilon sử dụng một lần từ tuần sau. Bộ này cũng sẽ thanh tra tại chỗ bắt đầu từ ngày 1/4 tại 17 tỉnh, thành nhằm đảm bảo các cửa hàng, siêu thị tuân thủ quy định sửa đổi về rác thải tái chế.

Khoảng 2.000 cửa hàng bán lẻ quy mô lớn và 11.000 siêu thị sẽ phải tuân theo quy định này. Vi phạm sẽ bị phạt tới 3 triệu Won (khoảng 55 triệu đồng). Tuy nhiên, trường hợp ngoại lệ được áp dụng cho màng bọc thực phẩm tươi sống, đồ bọc các sản phẩm đông lạnh.

Thu Trang (Theo Dân trí, VnExpress, Tuổi trẻ)