Lung Ngọc Hoàng là nơi phát triển du lịch sinh thái, bảo vệ các loài sinh vật bản địa, đặc biệt là các loài động vật quý hiếm, tái tạo các mẫu sinh cảnh cuối cùng còn sót lại của vùng đồng bằng ngập nước Tây sông Hậu và cung cấp nguồn giống sinh vật tự nhiên cho các tỉnh phụ cận.

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng có hệ thống lung trũng, ngập nước quanh năm và hoang sơ ở đồng bằng sông Cửu Long.

Hậu Giang là một tỉnh miền tây trù phú, vẫn giữ nguyên được nét hoang sơ nên du lịch sinh thái, sông nước miệt vườn chính là điểm mạnh của vùng đất này. Du khách đi qua thị trấn Cây Dương khoảng 5 km đến xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp là tới khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng.

Trong tương lai, Lung Ngọc Hoàng sẽ là nơi nghỉ ngơi, giải trí cho du khách tham quan trong và ngoài nước. Trước mắt, khu bảo tồn đang phát triển và mở rộng cảnh quan du lịch ở một số phân khu nhưng không làm thay đổi hiện trạng, bảo đảm hòa hợp với thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Lung Ngọc Hoàng bảo tồn sinh cảnh tự nhiên tiêu biểu, độc đáo, đa dạng sinh học, nơi cư trú của các loài sinh vật bản địa của hệ sinh thái đất ngập nước.

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng là một vùng đầm lầy, nê địa, ngập nước quanh năm.

Khu bảo tồn với tổng diện tích 280.535 ha, bảo vệ các loài sinh vật bản địa, các loài động vật quý hiếm. Hiện nay, khu bảo tồn có gần 1.500 ha rừng tràm, xà cừ, keo tai tượng, keo lai. Bên trong còn có 315 ha lung bàu với nhiều loại cá rô, cá lóc, cá bông, trê trắng, thác lác và một quần thể động vật vô cùng phong phú.

Về thực vật, các cánh rừng ngập nước trong lung hiện có trên 330 loài, trong đó có 56 loài mới phát hiện. Đây là nơi nghiên cứu khoa học, bảo vệ các thảm thực vật quý kết hợp phát triển du lịch sinh thái, tái tạo các mảng sinh cảnh trên vùng đất ngập nước hiếm hoi còn sót lại của ĐBSCL. Về động vật, Lung Ngọc Hoàng hiện có 206 loài, trong đó có nhiều loài đang nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới như rái cá lông mũi, rùa nắp, rắn hổ mang và các loài quý hiếm như: Bạc má, cà cuốc, cò ốc, giang sen,...

Lung Ngọc Hoàng là vùng đất ngập nước mang đầy vẻ hoang sơ, huyền bí, tồn tại từ rất lâu đời. Ngày xưa, đây được mệnh danh là vùng đất nước ngập quanh năm, cỏ dại mọc cao ngút ngàn. Đi lạc vào vùng này, khó có thể tìm được lối ra, do địa hình mênh mông và dây leo chằng chịt, hoang sơ, vắng vẻ.

Khu bảo tồn với tổng diện tích 280.535 ha, bảo vệ các loài sinh vật bản địa, các loài động vật quý hiếm.

Đường vào Lung Ngọc Hoàng rợp bóng cây, chỉ có một vài ngôi nhà đơn sơ. Trên đường vào lung, chúng tôi được anh hướng dẫn của KBT kể, nơi đây ngày xưa có rất nhiều lau, sậy, khó đi nhưng nay, đường được tráng nhựa nên việc đi lại rất dễ dàng. Xung quanh bao bọc bởi rừng tràm càng làm cho không gian nơi đây thêm thoáng mát, xanh tươi. KBT thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng là một vùng đầm lầy, ngập nước quanh năm, chỗ nào cũng toàn bưng trấp, năn, lác và lau, sậy dày đặc nên các loài lưỡng cư và cá, tôm quần tụ về đây vô số kể.

Điểm nhấn chính của du lịch Hậu Giang là hình ảnh những ruộng lúa bát ngát, bức tranh đồng quê thanh bình, cuộc sống yên ả lặng lẽ trôi. Vẻ đẹp thiên nhiên thay đổi từng ngày vào mỗi sáng, mỗi chiều trên những cánh đồng, trên những chú trâu lười biếng, những con đường mộc mạc làng quê hay những cây cầu khỉ được xếp vào top những cây cầu nguy hiểm nhất thế giới.

Lung Ngọc Hoàng là vùng đất ngập nước mang đầy vẻ hoang sơ, huyền bí, tồn tại từ rất lâu đời.

Có thể nói, nơi đây là một vùng du lịch sinh thái lý tưởng với không gian êm ả và thanh bình sẽ mang đến cho du khách những niềm vui trọn vẹn. Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng có hệ thống lung trũng, ngập nước quanh năm và hoang sơ ở đồng bằng sông Cửu Long, kết hợp với rừng tràm, nơi đây rất thích hợp cho các loài cá đồng về sinh sống. Có lẽ vì vậy, khu bảo tồn được gọi là “rốn cá” của vùng đồng bằng. 

Hồng Ân