Sự mất an toàn nhìn từ hệ thống nan bảo vệ ban công hiện nay

Các chung cư cao chót vót vài chục tầng được xây dựng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, vấn đề an toàn trong thiết kế và xây dựng ban công, lô gia chưa được quan tâm đúng mức.

Làm thế nào để xây dựng được những ban công hay lô gia đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong các khu chung cư cao tầng không chỉ là trách nhiệm của các nhà thiết kế mà còn là trách nhiệm của chủ đầu tư, bởi nó liên quan đến tính mạng con người. Dù luôn có quy định khá rõ ràng nhưng trên thực tế có những chủ đầu tư đã không tuân thủ, còn những người dân sống trong đó lại gặp nhiều nguy hiểm, và đã có những trường hợp đáng tiếc xảy ra, đặc biệt là trẻ nhỏ sống ở chung cư.

Tiêu chuẩn bị bỏ qua

Theo quy định trong thiết kế, xây dựng ban công hay lô gia đảm bảo an toàn đã được quy định khá chi tiết trong QCXDVN 05:2008 “Nhà ở và công trình công cộng – an toàn sinh mạng và sức khoẻ” do Bộ Xây dựng ban hành như: Lan can, ban công của các công trình nhà ở, cơ quan, trường học… từ 9 tầng trở lên phải đảm bảo độ cao tối thiểu là 1,4m.

Các toà nhà cao từ 9 tầng trở lên, trong đó có chung cư, phải đảm bảo lan can chắn các cạnh trống của sàn, ban công, mái (bao gồm cả giếng trời và các lỗ mở khác) và các nơi có người đi lại, thậm chí cả ở ga-ra ôtô.  Với lan can hoặc lô gia được sử dụng bằng vật liệu kính thì kính được bảo vệ bởi vật cố định, đảm bảo chắc chắn, không có khe hở nào nhét lọt quả cầu đường kính 75mm, khó trèo qua để ngăn ngừa chống rơi ngã. 

Theo đại diện Tập đoàn Anh Quân strong, chủ đầu tư dự án Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh Nhân, phân khúc chung cư có độ an toàn tốt nhất tính về giá thì chung cư có giá từ tầm 30 triệu trở lên thì hệ thống an toàn mới có thể ổn. Nếu có mức giá sàn từ 30 triệu đồng/m2 trở lên thì chủ đầu tư mới có điều kiện đầu tư an toàn cao. 

Đầu tư bài bản ngay từ đầu – sự hỗ trợ tuyệt vời từ phía chủ đầu tư 

Theo các chuyên gia trong ngành kiến trúc - xây dựng cho rằng có nhiều giải pháp xử lý kết cấu, thiết kế kiến trúc tòa nhà vừa đảm bảo an toàn cho người dân sống trong tòa nhà, vừa đảm bảo diện tích cũng như công năng, tiện ích sử dụng. Không có thiết kế chuẩn cho tất cả các công trình mà phải căn cứ vào từng vị trí, chiều cao công trình, không gian cảnh quan xung quanh, vật liệu sử dụng… nhưng dù sử dụng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn nào thì vấn đề an toàn cho người sử dụng rất quan trọng. Nhà thiết kế phải có tâm, có trách nhiệm thiết kế đồ án theo quy chuẩn, tiêu chuẩn tốt nhất, chủ đầu tư có trách nhiệm xây dựng theo đúng thiết kế. 

Lượt 1 lượt các chung cư ở Hà Nội thì Tháp Doanh Nhân là một trong số ít những chung cư được đầu tư bài bản, đúng tiêu chuẩn về hệ thống nan bảo vệ ban công. 

Tại Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh Nhân, dù phân khúc thấp hơn nhưng chủ đầu tư sẵn sàng bỏ tiền để đảm bảo an toàn tốt nhất cho cư dân tại đây. Cụ thể, chủ đầu tư Tòa nhà hỗn hợp Tháp doanh nhân đã chấp nhận thêm chi phí phát sinh để thi công hệ thống thanh nan cho toàn bộ lô gia và mặt ngoài tòa nhà nhằm mục đích đảm bảo an toàn tuỵệt đối cho cư dân của Tháp Doanh Nhân, đặc biệt là trẻ nhỏ và cả gia đình khi sinh hoạt ở ban công hay cửa sổ không rào chắn thay vì lo nơm nớp con ở nhà không an toàn, hay chỉ chểnh mảnh 1 chút con có thể gặp nguy hiểm với ban công.

Đồng thời việc thi công hệ thống thanh nan cũng làm đồng bộ kiến trúc mặt ngoài tòa nhà, tránh được việc các cư dân khi sử dụng căn hộ vì mục đích an toàn tự thi công hệ thống bảo vệ lô gia sẽ không thể đồng bộ và làm giảm thẩm mỹ chung của mặt ngoài. 

“An toàn luôn là yếu tố hàng đầu chúng tôi hướng đến cho những cư dân tương lai của mình trong Tháp Doanh Nhân, đó cũng luôn là trăn trở, là mục tiêu hàng đầu của Anh Quân Strong. Để từ đó kiến tạo nên một cộng đồng cư dân hiện đại, an toàn, văn minh, xã hội ngày càng tốt đẹp” – Xin được trích dẫn lời chia sẻ đầy tâm huyết của Ông Bùi Văn Quân – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Anh Quân strong.

Tòa nhà hỗn hợp Tháp doanh nhân có vị trí đắc địa tại số 1 đường Thanh Bình, Hà Đông. Do nằm ở vị trí nằm giữa trung tâm Hà Đông cũ nên hạ tầng kết nối rất thuận tiện, từ Bệnh viện, trường học, chợ đến cơ quan công sở.

Nằm đúng nút giao thông nên từ Tháp Doanh Nhân rất dễ dàng tiếp cận giao thông, hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ. Các tuyến đường được cải tạo mở rộng và xây mới để phục vụ cho vấn đề đi lại cho người dân sống tại đây như: đường Lê Trọng Tấn – Văn Phú, hầm chui Thăng Long – Khuất Duy Tiến, nút giao Vạn Phúc – Lê Văn Lương, đặc biệt là tuyến đường sắt Hà Đông – Cát Linh

Chủ đầu tư Tòa nhà hỗn hợp Tháp doanh nhân cho biết, dự án này là tòa nhà cao 160m, nằm trong top 10 tòa nhà cao của Hà Nội. Kiến trúc được đầu tư từ vách kính đắt tiền, hệ thống Led trang trí đắt tiền đến những tiện ích vượt trội: thư viện, bể bơi, nhà tiện ích, khu cộng đồng….