Mới đây, bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn cho biết đã thực hiện một ca phẫu thuật đặc biệt, áp dụng kỹ thuật mà trên thế giới, chưa có nơi nào thực hiện. Bệnh nhân là chị Hoàng Thị Tuyết, 55 tuổi ở Bình Tân, TP.HCM. Mũi bà Tuyết trong tình trạng biến dạng, mất hoàn toàn đầu mũi, trụ mũi và gần hết cánh mũi 2 bên. Phần còn lại của mũi bị co kéo, khiến lỗ mũi bị thu hẹp hơn bình thường.

Bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật nâng mũi tại thẩm mỹ viện.

Điều này đã làm ảnh hưởng đến thông khí qua mũi, ảnh hưởng đến chức năng thở. Chiếc mũi cụt lủn khiến bà thấy tự ti, mặc cảm, luôn phải bịt khẩu trang khi giao tiếp.

Theo bà Tuyết, trước kia, diện mạo của bà vốn khá xinh xắn ưa nhìn, nhưng do muốn mũi cao, thon hơn nên bà đã tìm đến một thẩm mỹ viện tại TP.HCM để nâng mũi.

Ca phẫu thuật đầu tiên được thực hiện từ tháng 3/2017 với tổng chi phí 35 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó một thời gian, bà Tuyết không may bị ngã xe. Lần ngã xe khiến mũi bị dập nhẹ và sưng to. Sau đó bà Tuyết đã đến thẩm mỹ viện yêu cầu rút sụn nhân tạo ra, nhưng bác sĩ đã từ chối do sợ hỏng mũi.

Khi mũi bị viêm quá nặng bác sĩ mới rút sụt ra. Từ đó chiếc mũi không trở lại hình dạng như cũ nữa mà 2 bên chóp mũi bị co kéo khiến lỗ mũi bị hếch lên.

Sau đó người phụ nữ "xui xẻo" này đã trải qua 8 ca phẫu thuật nữa để sửa nhưng càng sửa, đầu mũi càng cụt dần và co lên cao rồi mất luôn đầu mũi và 2 bên cánh mũi dù lần nào, bác sĩ cũng dùng cả dụng cụ hỗ trợ để kéo xuống.

Như vậy, bệnh nhân đã phải qua 10 ca phẫu thuật chỉ trong vòng 1 năm chỉ để "níu kéo" đầu mũi với tổng số tiền lên đến hơn 200 triệu đồng.

Theo bà Tuyết kể, nghe lời bác sĩ dặn, sau mỗi lần mổ bà đều phải ăn nhiều rau muống và cua để vết mổ "lồi lên". Bà Tuyết thường đặt 15kg cua để ăn dần nhưng đầu mũi vẫn không "mọc lại". Về sau bà đã nhiều lần nhắn tin cho bác sĩ nhưng không nhận được hồi âm.

Quá tuyệt vọng và bất lực, bà Tuyết gõ cửa nhiều thẩm mỹ viện ở TP.HCM để sửa mũi, nhưng đi đâu cũng chỉ nhận được những cái lắc đầu.

May mắn thay, vào cuối năm 2018 trong một lần bà đăng ảnh mình lên mạng xã hội với hy vọng mong tìm được chuyên gia giỏi giúp mìn, bà Tuyết đã được giới thiệu gặp một bác sĩ phẫu thuật tạo hình, là học trò của GS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, BV Xanh Pôn, Hà Nội. Vị bác sĩ này lập tức liên hệ với thầy và khuyên bà Tuyết nên bay ra Hà Nội để phẫu thuật lại.

Câu đầu tiên khi gặp GS Sơn, bà Tuyết chỉ biết kêu cứu: “Thầy ơi, cứu em với!”. GS Sơn ngay lập tức nhận lời phẫu thuật cho bà.

Hình ảnh trước và sau khi được tái tạo mũi của bệnh nhân. Ảnh: Gia đình & Xã hội

GS Trần Thiết Sơn cho biết, mũi bà Tuyết bị cụt dần do biến chứng nhiễm trùng sau phẫu thuật. Theo GS Sơn, đây là ca khó, phức tạp, bệnh nhân bị mất hoàn toàn đầu mũi, trụ mũi và cánh mũi, do đó sẽ cần lượng da rất lớn.

Để tạo hình lại mũi như cũ, bác sĩ phải dựng lại toàn bộ cấu trúc 3 chiều cho đầu mũi. Theo đó GS Sơn sử dụng một phần vành tai, nơi có cấu trúc cong tương tự như cánh mũi làm chất liệu chính, đồng thời lấy thêm vùng da phía trước tai để tạo hình 2 lỗ mũi.

Ca phẫu thuật do 5 học trò và GS Sơn cùng thực hiện kéo dài suốt 8,5 giờ đồng hồ.

May mắn sau ca phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, phần ghép nối sống tốt, có màu sắc và hình dáng tương đồng với mũi tự nhiên. Sau khi tạo hình mũi, chức năng hô hấp của bệnh nhân cũng đã được cải thiện.

Trước đó đã có rất nhiều trường hợp do quá lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ và không chọn địa chỉ thẩm mỹ uy tín nên đã dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, thậm chí có trường hợp đã tử vong.

Cô gái bị mất thị lực hoàn toàn mắt phải do tiêm filler nâng mũi.

Gần đây nhất BV Da liễu TƯ có tiếp nhận trường hợp một cô gái 27 tuổi bị mùi 1 mắt sau khi tiêm filler nâng mũi tại 1 cơ sở spa. Sau khi tiêm filler bệnh nhân mất thị lực mắt phải và đau nửa đầu phải. Sau 7 ngày tiêm bệnh nhân đã không được xử trí kịp thời nên khó có thể giữ lại được mắt phải.

Nguyễn Thùy (Theo GĐ&XH/ VietnamNet)