Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Đồng Tháp có 4 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm: Đờn ca tài tử Nam Bộ, Nghề đóng xuồng, ghe Long Hậu, Nghề dệt chiếu và Hò Đồng Tháp.

Hò Đồng Tháp xuất hiện đầu thế kỷ XIX, phát triển cực thịnh và trở thành điệu hò nổi tiếng ở Đồng bằng sông Cửu Long vào nửa đầu thế kỷ XX. Năm 1954, người mang điệu Hò Đồng Tháp cùng tập kết ra Bắc là nghệ sĩ Kim Nhụy; Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Khê đã thuyết giảng về dân ca Việt Nam - trong đó có Hò Đồng Tháp ở 67 quốc gia.

Hò Đồng Tháp là một loại hò trên đồng nước, âm điệu của hò Đồng Tháp thể hiện rõ tâm tư tình cảm của con người.

Hò Đồng Tháp có nhiều thể loại như: hò cấy, hò huê tình, hò khoan, hò bắt xác. Nét đặc trưng, riêng biệt của Hò Đồng Tháp so với các điệu hò Nam bộ là chỉ hò một mình, không có hình thức đối đáp. Đó là tâm tình của con người về tình duyên, về số phận, những buồn vui cuộc đời. Cũng có khi có bài hò để phê phán, để lên án những cái ác, cái xấu. Phản ánh mọi mặt của đời sống nên nội dung của Hò Đồng Tháp vô cùng phong phú.

Mỗi bài hò thường chia thành ba phần khá rõ: từ tầm trung đến thấp nhất, từ tầm cao đến tầm trung, từ tầm thấp nhất đến tầm cao, nối với nhau chặt chẽ. Sau này, hò Đồng Tháp còn có những điệu hò của các mẹ, các chị tiếp tế lương thực nuôi quân trong kháng chiến chống thực dân Pháp.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Hò Đồng Tháp vẫn khẳng định giá trị là loại hình Di sản văn hóa phi vật thể có ảnh hưởng sâu sắc đến sinh hoạt văn hóa của người dân Nam bộ nói chung, Đồng Tháp nói riêng.

Việc Hò Đồng Tháp được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia sẽ là điều kiện tốt để không ngừng nuôi dưỡng và phát huy các giá trị nhân văn sâu rộng của loại hình dân gian đặc sắc này. Với sự kiên trì, nỗ lực không mệt mỏi của nhiều nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhất là nhạc sĩ Cao Văn Lý, hò Đồng Tháp đã thực sự khẳng định vị trí của một Di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của dân tộc.

Hò Đồng Tháp là một loại hò trên đồng nước, âm điệu của Hò Đồng Tháp thể hiện rõ tâm tư tình cảm của con người, nhất là vào các mùa trăng nước mênh mông thơ mộng. Cái hay của nó là gắn với công việc hàng ngày của người dân, họ có thể vừa đi cấy, đi cày vừa hát, hay những đêm trăng, trẻ em vui chơi ở sân đình làng cũng đem điệu lý ra hát với nhau. 

Đất và người Đồng Tháp chân chất, mạnh mẽ, khẳng khái nhưng thuần khiết như hồn sen.

Đây là một âm điệu đặc biệt được hò ở tốc độ chậm, buông lơi, nhịp điệu lúc nhặt, lúc khoan, lúc trầm, lúc bổng, có lúc thì thật thấp, có lúc thì thật cao chót vót. Nó có sức lôi cuốn, hấp dẫn mọi người một cách kỳ lạ. Câu hò đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân, góp phần làm cho phong trào văn nghệ quần chúng của tỉnh phát triển mạnh mẽ.

Đồng Tháp là vùng đất sen hồng thơ mộng và lãng tử. Đất và người Đồng Tháp chân chất, mạnh mẽ, khẳng khái nhưng thuần khiết như hồn sen. Với điều kiện tự nhiên là một miền quê sông nước và bề dày lịch sử văn hóa rất đỗi nhân văn. Nơi đây đã sản sinh ra hàng trăm điệu lý câu hò sâu lắng, mênh mang thấm đậm tình đất, tình người. Đặc biệt giá trị văn hóa phi vật thể trong vùng đó là điệu Hò Đồng Tháp nổi tiếng vang bóng một thời trên diễn đàn nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Hồng Muội