Theo tìm hiểu, Công trình Trung tâm triển lãm có diện tích hơn 18.000 m2, cao 5 tầng, tổng mức đầu tư hơn 800 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng 357 tỷ đồng, chi phí thiết bị 268 tỷ đồng và các chi phí còn lại là khoảng 200 tỷ đồng.

Công trình dự kiến là nơi trưng bày, triển lãm, tổ chức các sự kiện chuyên ngành không gian lớn, sẽ là điểm đến giao lưu về quy hoạch, kiến trúc, văn hóa đô thị của giới chuyên môn cũng như người dân và du khách.

Theo thiết kế, trung tâm triển lãm có kiến trúc hai khối đặt nghiêng, chụm vào nhau, khối thép tạo thành hình tam giác. Công trình được xây dựng trên khu đất giữa 2 tuyến đường Ven sông Sài Gòn và đường chính R1 (đại lộ Vòng Cung) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2).

Công trình này được chính thức khởi công xây dựng vào năm 2014 và dự kiến sẽ bàn giao vào quý 2/2017. Thế nhưng đến nay đã ngừng thi công, hơn 6 năm trôi qua công trình nằm bất động như một khối bê tông hình chữ A hoang phế, cũ kỹ nằm đối diện với khu vực sầm uất nhất của TP.HCM.

Theo quan sát của PV, hiện công trình cơ bản hoàn thành được khoảng 80% khối lượng công việc. Tuy nhiên, do bị bỏ hoang khá lâu nên công trình có vẻ hoang tàn, nhiều hạng mục đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, các bức tường đã chuyển thành màu đen, toàn bộ các tầng hầm bên dưới đã trở thành hầm chứa nước. Lối vào công trình bịt kín bởi lau sậy, cây cỏ um tùm.

Bên trong công trình có người bảo vệ, một ít vật liệu, thiết bị nằm trơ trọi. Nhiều thiết bị đang còn lắp đặt dang dở.

Xung quanh công trình là những căn chòi được che đậy tạm bợ. Đầm lầy ẩm thấp và trâu bò lang thang như đây chính là trang trại chăn nuôi.

Hiện tại, toàn bộ công trình là những khối bê tông, sắt thép ngổn ngang rỉ sét, chưa có dấu hiệu thi công trở lại, có nguy cơ tiếp tục kéo dài thời gian xây dựng và còn tiếp tục phơi mình giữa mưa nắng mà không biết ngày hoàn thiện.

Công trình Trung tâm triễn lãm này nằm ngay bên cạnh khu đất dự kiến xây dựng nhà hát giao hưởng trị giá 1.500 tỷ đồng. Vừa qua, UBND TP.HCM đã quyết định xây dựng công trình công cộng khác là Bảo tàng TP.HCM tại Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc (Quận 9) rộng 1,8 ha thay cho địa điểm dự kiến ở khu đô thị mới này.

Bài: Thanh Nhật
Ảnh: Thành Nhơn – Văn Phú