Chưa khi nào tình trạng sạt lở do lũ ống, lũ quét ở một số huyện miền núi phía tây Thanh Hóa xảy ra nghiêm trọng, gây nên những thảm họa đau lòng như trong những năm gần đây. Từ thực tế trên, việc di dời, bố trí tái định cư cho người dân khu vực bị ảnh hưởng được lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng các ban ngành tiếp tục xem là nhiệm vụ trọng tâm.

Nhà văn hóa bản Sa Ná xã Na Mèo huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đang được gấp rút thi công.

Chúng tôi đến khu tái định cư bản Sa Ná, xã Na Mèo huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) nơi bố trí cho 51 hộ dân trên địa bàn xã bị sạt lở sau cơn lũ định mệnh hồi tháng 8/2019. Mặc dù chỉ cách trung tâm huyện khoảng 55 km, việc di chuyển bằng ô tô mấy khoảng 1h45, mới tới được khu tái định cư.

Trái với cảnh tượng cách đây gần 2 tháng khi ấy sau trận lũ quét kinh hoàng sáng 3/8/2019 khiến 15 người chết và mất tích, hàng chục ngôi nhà bị san phẳng, thì giờ đây Sa Ná có thể xem như một đại công trình đang thi công với một nhịp độ khẩn trương, tấp nập. Hàng loạt phương tiện, máy móc phục vụ cho công tác xây dựng được huy động cho công việc tái thiết Sa Ná. Khung cảnh của công trường xây dựng nhộn nhịp, người dân bản địa dù vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau mất người thân thế nhưng trên gương mặt khắc khổ của họ vẫn ánh lên tia hi vọng, niềm tin về một sự sống đang từng ngày được hồi sinh.

Trên đường vào bản chúng tôi bắt gặp bà con đang thu hoạch lúa mùa, đây là những gì còn sót lại sau trận lũ lịch sử kinh hoàng. Gương mặt họ vẫn lẩn khuất nỗi đau đớn, u uẩn. Vào sâu bên trong cách vị trí bản cũ khoảng 1km, là khu tái định cư mới, tiếng máy móc vang vọng, rồi nhanh chóng tan vào rừng núi mênh mông chỉ để lại làn khói bụi mỗi khi phương tiện vận chuyển đi qua.

Quan sát khung cảnh ấy, tin rằng Sa Ná sẽ nhanh chóng thay da đổi thịt từng ngày, để nỗi đau khôn cùng mà con người nơi đây đang phải gánh chịu sẽ dần nguôi ngoai. Quanh bản, rộn ràng tiếng đục, đẽo của cưa, máy. Người dân đang tất bật bào các cây gỗ cho thật nhẵn để chuẩn bị dựng lại nhà cửa. Gần đó, hàng chục ô tô tải thi nhau ra, vào đổ đất, san lấp làm mặt bằng để cho người dân bị ảnh hưởng đợt mưa lũ lịch sử hồi tháng 8/2019 có thể làm nhà.

6 trong 51 móng nhà đang hoàn thiện phần móng.

Dù kinh tế huyện còn nhiều khó khăn, song khu tái định cư bản Sa Ná đã được lãnh đạo tỉnh, huyện quan tâm, đầu tư bằng nhiều nguồn vốn, xây dựng cho 51 hộ bị ảnh hưởng cơn bão số 3, với diện tích gần 6ha. Có lẽ không một người dân nào có thể quên cảnh tưởng ở Sa Ná cách đây khoảng 2 tháng, lũ dữ ập đến, chỉ trong phút chốc, bản Sa Ná thanh bình ngày nào bỗng đổ nát, hoang tàn đến lạnh người. Tai họa ập tới quá nhanh khiến người dân chới với, đau đớn đến tận cùng. Những người đàn ông tay rớm máu vẫn cố đào bới, tìm kiếm dưới đống đổ nát tung tích người thân. Còn những người chân yếu, tay mềm thì ôm nhau khóc thương. Lũ ùn ùn kéo về nhấn chìm. Do vậy, việc tái thiết khu định cư Sa Ná là một chủ trương cần thiết và đúng đắn của lãnh đạo các cấp.

Công cuộc khôi phục lại sản xuất, đời sống và tinh thần của người dân Sa Ná được xem là rất gian nan. Cả hệ thống chính trị huyện Quan Sơn đã vào cuộc, lăn lộn, cùng ăn, cùng ở với người dân, chia sẻ với mất mát đau thương như chính anh em ruột. Thêm vào đó là sự chung tay, giúp đỡ của cộng đồng, trợ cấp của tỉnh và cả Trung ương. Giờ đây Sa Ná thực sự đang từng ngày được hồi sinh, sự sống đang dần trở lại với bà con dân bản.

Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn Vũ Văn Đạt cho biết: Ngoài lực lượng nhà thầu thi công, tổng lực lượng gần 300 người (Quân khu 50 người, huyện đội và dân quân tự vệ 100 người, công an huyện, xã 30 người, bộ đội biên phòng 60 người, đoàn thanh niên 50 người), ngoài ra nếu cần nhân lực bổ sung thì huy động nhân dân xã Na Mèo, Sơn Thủy, Sơn Điện, Mường Mìn. Toàn bộ thi công từ sáng tới 20-21h hàng ngày, tối thì thắp điện, chúng tôi chỉ mong cho thời tiết ủng hộ, nếu trời mưa thì việc thi công gặp rất nhiều khó khăn, huyện sẽ phấn đấu đạt được các mục tiêu đã đặt ra.

Hiện tại huyện bố trí 10 phương tiện vận chuyển vật liệu, 2 máy xúc vật liệu tại chỗ, với phương châm vận chuyển liên tục 24/24, đảm bảo an toàn giao thông, bố trí mỗi nhà 1 tốp thợ gồm 5 thợ chính và 5 thợ phụ, giúp việc thi công (35 tốp thợ và 175 thợ phụ, giúp việc 50 người trung chuyển vật liệu, hiện tại huyện cùng với đơn vị thi công đã xây dựng được 7 móng nhà, trong đó 1 móng nhà văn hóa thôn đã được xây tường, còn phần mái tôn, cửa, khung mái nhà được thi công tại TP Thanh Hóa và được vận chuyển, lắp đặt ngay sau khi xong phần móng và tường xây, huyện sẽ phối kết hợp với đơn vị thi công cố gắng xong trước ngày 31/11/2019 và dự kiến đưa các hộ vào ở trước tết âm lịch.

Thêm vào đó, con đường vào bản Sa Ná sẽ được đầu tư, nâng cấp tạo thuận lợi cho việc đi lại của bà con. Có tới đây mới thấy người dân ở vùng biên giới này thật kiên cường.

Chia tay Sa Ná, ra về với tâm trạng đến lạ, cảm giác như một sự sống đang hồi sinh từng ngày với đồng bào nơi đây, dân bản Sa Ná như cây măng, cây tre gồng mình trong bão lũ nay thẳng mình vươn lên đón ánh nắng mặt trời sau giông bão.

Nguyễn Hiền