Chiều 17/4, tại Trung tâm Thể dục Thể thao Hoa Lư (TP.HCM) đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại HTX 2019 do Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ tổ chức.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại HTX 2019

Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới Phát triển kinh tế tập thể HTX; ông Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó ban thường trực Ban Chỉ đạo đổi mới Phát triển kinh tế tập thể HTX; ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương; ông Phạm Trí Thức, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội; ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; ông Lê Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, cùng lãnh đạo các tỉnh, ban ngành liên quan, các đối tác trong nước và quốc tế.

Hội chợ năm nay có gần 400 HTX và 40 doanh nghiệp liên kết chuỗi giá trị với HTX tham gia 350 gian hàng đến từ mọi vùng miền của đất nước. Hội chợ có sự tham gia của các HTX đến từ một số nước và vùng lãnh thổ trong khu vực Châu Á như: Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Malaysia, Philippines...

Các nhóm sản phẩm được trưng bày trong Hội chợ bao gồm nông - lâm ngư - diêm nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, máy móc thiết bị vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, các chế phẩm sinh học phục vụ phát triển nông nghiệp, công nghệ sản xuất, chế biến… Các sản phẩm tham gia hội chợ rất được chú trọng, đảm bảo đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc, chứng nhận VietGap, GlobalGap, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm…

Các đại biểu tham quan gian hàng tại Hội chợ xúc tiến thương mại HTX 2019.

Các hoạt động chính của hội chợ: Trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có thương hiệu và được sản xuất theo công nghệ cao, oganic, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn; Quảng bá các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của các HTX, doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị; Tổ chức kết nối cung - cầu hàng hóa, sản phẩm, đàm phán, ký kết các giao dịch xúc tiến thương mại giữa các HTX với các doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước; Tổ chức các hoạt động tư vấn xúc tiến thương mại, tư vấn tiếp cận vốn tín dụng, công nghệ và đầu tư cho các HTX.

Gian hàng tại Hội chợ xúc tiến thương mại HTX 2019.

Hội chợ Xúc tiến thương mại Hợp tác xã năm 2019 với mục đích tạo cơ hội cho các HTX và doanh nghiệp: trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, công nghệ và dịch vụ; xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, kết nối cung - cầu; tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư với các đối tác trong và ngoài nước; trao đổi, học tập, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, phát triển mô hình kinh tế hợp tác, HTX. Bên cạnh đó, tôn vinh các sản phẩm mang thương hiệu của hợp tác xã có chất lượng và uy tín trên thị trường.

Thông qua hội chợ, Liên minh HTX Việt Nam và các cơ quan quản lý nắm bắt rõ hơn tình hình hoạt động, khó khăn, tồn tại và tiềm năng phát triển của các HTX để từ đó xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX phát triển bền vững.

Chiều cùng ngày, tại khách sạn Reverie Sài Gòn, Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ đồng tổ chức Diễn đàn pháp lý Liên minh HTX khu vực châu Á - Thái Bình Dương với chủ đề: “Tạo lập khuôn khổ pháp lý và chính sách thuận lợi để thúc đẩy phát triển bền vững khu vực HTX trong thế kỷ XXI”.

Hội nghị Diễn đàn pháp lý Liên minh HTX khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Diễn đàn là dịp để các Chính phủ, tổ chức liên minh đại diện phong trào HTX các nước Châu Á - Thái Bình Dương và các tổ chức quốc tế hiểu rõ hơn về phong trào HTX của Việt Nam thông qua việc trao đổi, thảo luận về luật và chính sách ảnh hưởng đến HTX, trao đổi tri thức và kinh nghiệm tốt trong tạo lập môi trường thuận lợi và phát triển hệ sinh thái HTX.

Theo kế hoạch, Hội chợ Xúc tiến thương mại hợp tác xã năm 2019 được diễn ra trong 04 ngày, từ 17 - 20/4/2019 tại Trung tâm Thể dục thể thao Hoa Lư, số 2 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận I, TP.HCM. Ban Tổ chức mở cửa miễn phí cho khách thăm quan, mua sắm và thưởng thức các hoạt động nghệ thuật đặc sắc.

 Mạnh Hà - Bích Ngọc