Cụ thể: Ngày 09/06/2018 UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Văn bản số 9084/UBND-XDNĐ để đơn phương hủy bỏ tư cách Chủ đầu tư của Công ty TNHH Khai thác đá Hòn thị tại Dự án Khu đô thị Hòn Thị với những lý do chưa được minh chứng rõ ràng, thì không lâu sau đó, 3 cá nhân là những vị trí chủ chốt của Công ty này đều bị khởi tố hình sự về tội “Khai thác khoáng sản trái phép”, rồi bị các cơ quan chức năng tống đạt quyết định thu hồi đất đang thực hiện triển khai dự án trong khi tiền thuê đất đã được doanh nghiệp nộp trước cả năm.  

Nội dung các biên bản kiểm tra nêu trong bài.

Kiểm tra bình thường nhưng sự việc lại diễn ra 'bất thường' ?

Như chúng tôi đã đã đề cập, Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị (gọi tắt là Công ty Hòn Thị) trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2018 đã phải tiếp đến 21 đoàn kiểm tra của các Sở, ngành tỉnh Khánh Hòa về công tác thực hiện triển khai Dự án Khu đô thị Hòn Thị.

Trong 21 biên bản kiểm tra được lập trong thời gian này, có đến 16 biên bản kiểm tra của lực lượng công an tỉnh Khánh Hòa đã thể hiện Công ty này luôn chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật trong khi thi công, thực hiện dự án. Những biên bản còn lại cũng không kém phần quan trọng, đó là biên bản kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) tỉnh Khánh Hòa - cơ quan tham vấn cho lãnh đạo tỉnh thu hồi đất của doanh nghiệp một cách “bất bình thường”.

Những con số biết nói trong các biên bản kiểm tra của Sở TN&MT

Cũng giống như 16 lần kiểm tra của các lực lượng Công an tỉnh Khánh Hòa, những lần kiểm tra của Sở TN&MT đối với Dự án Khu đô thị Hòn Thị đều không ghi nhận bất cứ hành vi vi phạm nào của Công ty Hòn Thị.

Cụ thể tại biên bản kiểm tra lần gần nhất là ngày 10/08/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành theo Quyết định số 178/QĐ-STNMT ngày 23/05/2017 của Sở TN&MT bao gồm: Phòng Khoáng sản có chuyên viên Phạm Tiến Dũng, Chi cục Quản lý đất đai có ông Nguyễn Mạnh Dũng, ông Lê Viết Hoài - Thanh tra viên cùng các cơ quan phối hợp gồm cả đại diện UBND thành phố Nha Trang, đại diện Công an tỉnh, đại diện Sở Xây dựng, đại diện Cục Thuế tỉnh và đại diện UBND xã Phước Đồng.

Nội dung kiểm tra ghi rõ là kiểm tra liên ngành đối với hoạt động thu hồi, vận chuyển khoáng sản trong dự án xây dựng công trình. Kết quả kiểm tra được nêu trong biên bản như sau: “Hiện trạng khu vực, Công ty Hòn Thị đã và đang tiến hành thi công hạ cốt nền, thu hồi đất, đá trong khu vực Dự án Khu đô thị Hòn Thị”.

Cũng trong biên bản này nổi cộm lên phần ý kiến của cục Thuế với nội dung rất mâu thuẫn với ý kiến của Sở TN&MT. Trong khi Cục Thuế tỉnh nêu ý kiến khá rõ ràng, ghi nhận những công việc mà Công ty Hòn Thị đã hoàn thành như sau: “Công ty đã thực hiện kê khai khối lượng và các nghĩa vụ tài chính gồm: Nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo Quyết định số 2952/QĐ-UBND ngày 04/10/2016 với tổng số tiền là 8.659.094.000 đồng (Tám tỷ, sáu trăm năm chín triệu, không trăm chin mươi tư nghìn đồng); Tiền thuê đất hàng năm đã thực hiện kê khai nộp đủ theo diện tích dự án là 229.000 m2. Năm 2017 đã nộp kỳ 1 với số tiền là 201.285.000 đồng (Hai trăm linh một triệu, hai trăm tám mươi lăm nghìn đồng); Thuế tài nguyên (TN), phí bảo vệ môi trường (BVMT) từ năm 2015 đến tháng 04/2017 đối với sản lượng đá, sỏi là 22.522.509.025 đồng (Hai mươi hai tỷ, năm trăm hai mươi hai triệu, năm trăm linh chin nghìn, không trăm hai mươi lăm đồng), đối với sản lượng đất san lấp là 1.011.625.881 đồng (Một tỷ, không trăm mười một triệu, sáu trăm hai lăm nghìn, tám trăm tám mốt đồng)”.

Tuy nhiên điều đáng nói là Cục Thuế nêu chi tiết từng khối lượng, thuế, phí v.v. trong khi Sở TN&MT lại nêu ý kiến trái chiều: “Công ty Hòn Thị chưa hoàn chỉnh, nộp cho Sở TN&MT hồ sơ đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương án, thiết bị và kế hoạch khai thác khoáng sản làm VLXDTT trong diện tích dự án xây dựng công trình theo hướng dẫn của Sở TN&MT tại công văn số 2785/STNMT-KS ngày 04/07/2017. Đề nghị Công ty thực hiện theo các nội dung Công văn số 2011/STNMT-KS ngày 24/05/2017 của Sở”.

Câu hỏi được đặt ra là: Cục Thuế lấy đâu ra số liệu? Vậy các số liệu mà Cục Thuế tỉnh công khai nêu trong biên bản kiểm tra cho thấy rõ sự trái chiều với ý kiến của Sở TN&MT đối với Công ty Hòn Thị. Bởi lẽ nếu như Công ty Hòn Thị không thực sự nộp hồ sơ đăng ký như Sở này nêu thì Cục thuế lấy đâu ra cơ sở dữ liệu để thu các lại thuế, phí của doanh nghiệp này? Liệu Sở TN&MT có buông lỏng quản lý?

Những số liệu rất chi tiết như: “Từ năm 2015 đến tháng 04/2017: sản lượng đá, sỏi là 1.761.494 m3, thuế TN là 17.449.406.441 đồng (Mười bảy tỷ, bốn trăn bốn mươi chin triệu, bốn trăm linh sáu nghìn, bốn trăm bốn mốt đồng), phí BVMT là 5.073.102.584 đồng (Năm tỷ, không trăm bảy mươi ba triệu, một trăm linh hai nghìn, năm trăm tám tư đồng); Sản lượng đất san lấp là 367.706 m3, thuế TN là 570.444.205 đồng (Năm trăm bảy mươi triệu, bốn trăm bốn mươi bốn nghìn, hai trăm linh năm đồng), phí BVMT là 441.181.676 đồng (Bốn trăm bốn mươi mốt triệu, một trăm tám mốt nghìn, sáu trăm bảy sáu triệu đồng)” đều cho thấy sự nghiêm túc chấp hành quy định pháp luật về kê khai khối lượng khoáng sản khai thác và kinh doanh của Công ty Hòn Thị.

Vậy không hiểu tại sao Sở TN&MT lại vẫn cho rằng họ chưa nhận được những số liệu kê khai này của doanh nghiệp? Ý kiến của Công ty Hòn Thị tại biên bản này cũng thể hiện rõ là Công ty không thống nhất với toàn bộ ý kiến của ở TN&MT như đã nêu ở trên. Phải chăng Sở TN&MT còn “động cơ” nào khác khi cố tình gây khó cho doanh nghiệp một cách “vô lý” như vậy?

Nếu các cá nhân là Tổng giám đốc, Giám đốc và Kế toán của Công ty Hòn Thị phạm tội, thì liệu Sở TN&MT có vô can?

Trong một biên bản kiểm tra khác của Sở TN&MT hồi đầu tháng 07/2015 về việc kiểm tra hoàn thành nội dung phương án cải tạo, phục hồi môi trường của Dự án mỏ đá Hòn Thị nhận xét: “Công ty đã tiến hành phục hồi môi trường trên diện tích 1,1 ha, có trồng keo và bạch đàn; Công ty đang khai thác tận thu khối lượng đất, đá khi thi công hạ cốt nền theo cốt nền quy hoạch chi tiết được duyệt tại Dự án Khu dân cư Hòn Thị (sau đổi thành Khu đô thị Hòn Thị) theo Công văn số 8170/UBND-XDNĐ ngày 23/12/2014; Công ty đang lập thiết kế cơ sở trước khi lập hồ sơ môi trường đối với dự án khu dân cư Hòn Thị”. Trong nội dung biên bản này cũng không thể hiện bất kỳ nội dung vi phạm nào của Công ty Hòn Thị.

Vậy Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố các cá nhân là lãnh đạo Công ty Hòn Thị về tội “Vi phạm về khai thác tài nguyên khoáng sản” thì Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa sẽ phải chịu trách nhiệm thế nào khi mà mọi thủ tục liên quan đều do chính Sở này hướng dẫn cho Công ty Hòn Thị? Việc Công ty Hòn Thị không có giấy phép khai thác tận thu cũng là do Sở này không hướng dẫn Công ty thực hiện thủ tục.

Thiết nghĩ: Việc này nếu đúng là sự thật thì tại sao Sở TN&MT là đơn vị giám sát trực tiếp hoạt động này của doanh nghiệp lại không hề có biên bản chỉ ra hành vi vi phạm của doanh nghiệp? Các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở TN&MT liệu có “tắc trách” trong việc kiểm tra, giám sát doanh nghiệp thực hiện thi công hạ cốt nền Dự án Khu đô thị hay làm ngơ để Công ty này khai thác trái phép? Vậy khi cá nhân Tổng giám đốc, Giám đốc và Kế toán Công ty Hòn Thị bị khỏi tố về tội danh “Vi phạm về khai thác tài nguyên khoáng sản” thì thực sự ai sẽ phải chịu trách nhiệm? Liệu Sở TN&MT có vô can? Chắc chắn phải chờ đến khi có kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa mới rõ.

Theo thông tin phóng viên mới nhận được thì ngày 10/4/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Khánh Hòa đã ra quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chăn tạm hoãn xuất cảnh, và ngày 12/4/2019 thì hủy bỏ biện pháp ngăn chăn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Tổng giám đốc, Giám đốc và Kế toán Công ty Hòn Thị.

Hiền Anh và Nhóm PVĐT