Vừa qua, tòa soạn đã nhận được liên tiếp các thông tin tố giác có liên quan đến hành vi vu khống, bôi nhọ uy tín, thương hiệu của bà Ngô Việt Nga đối với tổ chức, cá nhân vợ chồng người đẹp Hoa hậu hoàn vũ 2015 Phương Tiểu Bình.

Hình ảnh vợ chồng người đẹp hoa hậu hoàn vũ 2015 Phương Tiểu Bình

Được biết, vợ chồng người đẹp Hoa hậu hoàn vũ 2015 Phương Tiểu Bình và doanh nhân nổi tiếng Nguyễn Thế Trung đã từ lâu được xem là cặp đôi hoàn hảo trong mắt của công chúng. Sau khi kết hôn vào năm 2017, cặp đôi "tiên đồng ngọc nữ" này không ngừng vun vén và chăm chút cho sự nghiệp riêng của mình trong cả lĩnh vực nghệ thuật lẫn kinh doanh. Đặc biệt là doanh nhân Nguyễn Thế Trung - tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành nội thất ở nước ngoài, hiện anh là CEO thương hiệu ILSOLE ARCHITECTURE, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Ilsole.

Thế nhưng mới đây, cá nhân vợ chồng ông Thế Trung, bà Tiểu Bình, cũng như Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Ilsole của ông Thế Trung bỗng vướng vào loạt bài do một người dùng facebook có tên là Viet Nga đăng đàn nói xấu, mà theo ông Trung những lời lẽ này là xúc phạm và bôi nhọ danh dự, gây ảnh hưởng tới hình ảnh thương hiệu vợ chồng ông. Không những vậy còn ảnh hướng tới hoạt động kinh doanh của công ty do ông đứng tên.

Ngay sau khi phát hiện sự việc ông Nguyễn Thế Trung và vợ - người đẹp Hoa hậu hoàn vũ 2015 Phương Tiểu Bình, đã đồng loạt lập vi bằng và gửi đơn tố cáo hành vi trên của bà Ngô Việt Nga tới cơ quan cảnh sát điều tra quận Thanh Xuân, cơ quan cảnh sát điều tra quận Ba Đình, và các cơ quan thông tấn báo chí.

Cụ thể, các đơn thư này được gửi chính thức đến Cơ quan cảnh sát điều tra của Công an Quận Ba Đình và Công an Thành phố Hà Nội từ: Công ty TNHH Đầu tư Xây Dựng Ilsole (có địa chỉ tại  Q. Ba Đình); ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc công ty Ilsole); bà Phương Tiểu Bình (vợ ông Trung).

Các đơn thư cùng có nội dung tố giác bà Ngô Việt Nga, có địa chỉ tại P11 tầng 28 tòa R5A2 Royal City, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Bà Nga bị tố giác về hành vi vu khống, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác và thương hiệu của doanh nghiệp.

Nội dung sự việc cụ thể được Công ty Ilsole, ông Trung và bà Bình tường thuật trong đơn như sau:

Khoảng tháng 12/2018, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Ilsole (Trụ sở tại quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; Đại diện theo pháp luật là Nguyễn Thế Trung) và bà Ngô Việt Nga thỏa thuận về việc thiết kế nội thất, cung cấp vật liệu, thi công nội thất cho toàn bộ Khách sạn Việt Hưng Boutique tại số 29, ngõ 116 Nhân Hòa, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Trước đó, chúng tôi không hề quen biết bà Nga. Tuy nhiên, bên phía bà Nga đã chủ động liên hệ muốn hợp tác cùng công ty của tôi nên đại diện công ty là ông Nguyễn Thế Trung đã đồng ý hợp tác và tin tưởng tuyệt đối cũng như tạo điều kiện cho những người trẻ mới khởi nghiệp.

Mặc dù không ký kết hợp đồng nhưng qua trao đổi email, tin nhắn và làm việc trực tiếp, các bên có thỏa thuận về giá cả, thời gian, tiến độ thực hiện công việc từ báo giá thi công, phối cảnh đến báo giá nội thất (trang 3 -> 14 Vi bằng số 984/2019/VB-TPLBĐ). Sau khi chốt hết đơn giá toàn bộ khách sạn, bà Nga đã nhiều lần yêu cầu Công ty Ilsole chỉnh sửa đơn giá giảm đi nhiều so với thực tế phải triển khai.

Công ty Ilsole đã mất rất nhiều công sức và thời gian để thực hiện theo nhiều lần điều chỉnh của bà Nga để có thể hoàn thành được công trình một cách tốt nhất, đúng tiến độ và chất lượng mà mà vẫn giữ được 80% phong cách thiết kế mong muốn (trang 14 Vi bằng số 984/2019/VB-TPLBĐ). Sau đó, bà Ngô Việt Nga có tạm ứng cho Công ty Ilsole số tiền 1.000.000.000 đồng (một tỷ đồng) bằng hình thức chuyển khoản để lấy nội thất và cho thầu phụ triển khai tiếp thi công toàn bộ khách sạn.

Hình ảnh Vi bằng số 984 và Vi bằng số 635

Sau khi thi công 8 phòng mẫu của khách sạn, bên phía Nga coi như đã nắm được chính xác cách thức làm việc và hình thức để làm cho các không gian còn lại mà không cần Công ty Ilsole thực hiện. Do đó, Nga nảy sinh ý định chấm dứt hợp tác với Công ty Ilsole. Nga lấy lý do là Công ty Ilsole làm không chuẩn, giá các đồ nội thất không hợp lý để đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Đây là lý do không thuyết phục và không thể chấp nhận được của bà Nga. Công ty Ilsole đã gửi báo giá nội thất cho bà Nga qua email vào ngày 23/2/2019 (trang 14 Vi bằng số 984/2019/VB-TPLBĐ), đồng ý với báo giá đó bà Nga đã chuyển khoản tạm ứng cho công ty số tiền 1.000.000.000 đồng để đặt đồ nội thất. Nhìn rõ mục đích, ý định xấu của bà Nga nên công ty Ilsole đã không giao cho bà Nga hồ sơ thiết kế và đăng ký bản quyền. Đồng thời nhận thấy sự thiếu tôn trọng từ bà Nga trong suốt thời gian thi công công việc đến nay Công ty Ilsole đã đồng ý chấm dứt hợp đồng.

Nội dung chấm dứt hợp đồng có email, tin nhắn thỏa thuận xác nhận của hai bên thể hiện tại mục Quyết toán VH Boutique và Tổng quyết toán – Yêu cầu thanh toán (trang 15 Vi bằng số 984/2019/VB-TPLBĐ). Phía Công ty Ilsole đã hoàn trả lại cho bà Nga số tiền 616.000.000 đồng (sáu trăm mười sáu triệu đồng) và còn giữ lại số tiền là 384.000.000 đồng (ba trăm tám mươi tư triệu đồng) để đảm bảo việc quyết toán, thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên cả hai bên đều không đồng ý với các phương án quyết toán đưa ra và đến nay vụ việc vẫn chưa giải quyết xong.

Khoảng thời gian sau đó, chúng tôi có nhận được rất nhiều tin nhắn phản hồi của khách hàng của Công ty Ilsole về vấn đề là những cá nhân, tổ chức này nhận được rất nhiều tin nhắn SMS từ các số điện thoại khác nhau với cùng một nội dung: “Canh bao lua dao. Cong ty Ilsole facebook The Trung (trungisole) Phuong Tieu Binh sđt 0964436666 quyt tien 384 trieu cua ben ks VH Boutique!”. Chúng tôi không khỏi bất ngờ, hoang mang xen lẫn giận dữ và không khỏi lo lắng về những tin nhắn mang tính chất khủng bố này.

Sau đó, thông qua trang facebook có tên “Viet Nga” hiển thị trên đường link https://www.face.com/vietnga.ngo.31105  chúng tôi có thấy nội dung: “Hiện thì em đã gửi tin nhắn cảnh báo được 30.000 thuê bao trên cả nước các đuôi từ quý 0-9 rồi cả nhà ạ! Em sẽ sẽ tiếp tục cho lên các báo sớm thôi ạ” kèm theo là hình ảnh hàng loạt tin nhắn của các số điện thoại khác nhau gửi đến một thuê bao với nội dung là cảnh báo lừa đảo (trang 8->10 Vi bằng số 635/2019/VB-TPLBĐ). Do đó, chúng tôi nhận định rằng bà Ngô Việt Nga chính là người chỉ đạo thực hiện phát tán các tin nhắn này.

Không chỉ thực hiện qua phương thức viễn thông, trên trang cá nhân có tên “Viet Nga” còn đăng rất nhiều bài viết về tranh chấp giữa Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Ilsole và bà Ngô Việt Nga về thiết kế và cung cấp nội thất cho khách sạn Việt Hưng Boutique với nội dung không chính xác khiến người dùng facebook đọc được hiểu lầm rằng Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Ilsole và Nguyễn Thế Trung là bên “Lừa đảo”, “Quỵt tiền”, “Siêu lừa”,... Và sau các bài viết của bà Ngô Việt Nga liên quan đến vụ việc trên, những người dùng facebook đã bình luận thể hiện quan điểm sai, một chiều, lệch lạc đến công ty.

Cụ thể, Công ty Ilsole, ông Trung và bà Bình đã đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra giải quyết 4 nguyện vọng bao gồm:

  1. Tiến hành điều tra, xác minh, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hành vi “Vu khống” theo Điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015 của bà Ngô Việt Nga đã có hành vi nêu trên đối với Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Ilsole;
  2. Đề nghị xác minh, khởi tố đồng phạm có liên quan đến việc xâm phạm uy tín, thương hiệu công ty là đơn vị đã gửi nội dung tin nhắn cảnh báo lừa đảo đến 30.000 thuê bao trên phạm vi cả nước có liên quan đến vụ việc trên;
  3. Xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật về hành vi vi phạm đã xảy ra;
  4. Yêu cầu bà Ngô Việt Nga bồi thường thiệt hại do hành vi vu khống gây thiệt hại về vật chất, thiệt hại nghiêm trọng về uy tín, thương hiệu và của Công ty Ilsole.

Để rõ hơn về vấn đề trên, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Quang Biên – Tổng giám đốc Hãng Luật IMC, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội. Luật sư Biên cho biết :

Trong thời đại hiện nay, thông tin được lan truyền mạnh mẽ và nhanh chóng, nhiều đối tượng lợi dụng dư luận và các phương tiện truyền thông đưa ra những thông tin sai lệch, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm bôi nhọ hình ảnh người khác. Hành vi dù đơn giản nhưng qua phương thức truyền thông và mạng xã hội với quy mô phát tán nhanh và rộng đã gây tổn hại nghiêm trọng về danh dự, nhân phẩm của người bị hại.

Tùy theo mức độ vi phạm, tính chất của hành vi mà người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự về Tội vu khống được quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Theo quy định của pháp luật hình sự, vu khống là hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác...

Thứ nhất, về hành vi vi phạm:

Trường hợp cá nhân có hành vi viết bài đăng lên trang facebook những thông tin sai sự thật, có nội dung xuyên tạc về người khác đồng thời cũng là người chỉ đạo phát tán các tin nhắn SMS có nội dung nói xấu, bịa đặt đến các số điện thoại khác nhau với số lượng lớn được hiểu là cá nhân này đã có hành vi bịa đặt và loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật với mục đích xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người đó.

Hành vi gửi tin nhắn hàng loạt thông tin bịa đặt đến các thuê bao điện thoại di động trên toàn quốc cũng như phát tán một cách rộng rãi những thông tin bịa đặt này trên Facebook (phạm vi toàn cầu) đã có đủ dấu hiệu cấu thành tội Vu khống được quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 với tình tiết tăng nặng “Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội”.

Thứ hai, về hình phạt:

Hành vi vu khống mà sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội thuộc điểm e, khoản 2 Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015. Theo đó, người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

Thứ ba, về trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

Căn cứ Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015, người phạm tội vu khống có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do xâm phạm về danh dự, nhân phẩm uy tín người khác gồm: các khoản chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế của người bị vu khống bị mất hoặc giảm sút; các thiệt hại khác do luật quy định.

Ngoài ra, người phạm tội phải bồi thường thiệt một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người bị hại gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Hiện sự việc đang được cơ quan cảnh sát điều tra quận Thanh Xuân và quận Ba Đình tiếp nhận đơn và vào cuộc xác mình điều tra làm rõ.

PV sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả các diễn biến mới nhất từ vụ việc.

Nhóm PV