Sau khi được xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia, căn nhà số 157 Xã Đàn càng thu hút sự chú ý của người qua đường. Căn nhà này "nổi tiếng" không phải do màu sắc, thiết kế… mà bởi phần lấn chiếm rộng khoảng 20m2 ở phía mặt tiền.

Căn nhà 157 Xã Đàn chiếm 20m2 vỉa hè nhưng không bị xử lý. Ảnh cắt từ clip.

Tọa lạc trên con đường từng được coi là đắt đỏ bậc nhất hành tinh, nhưng công trình này đã tồn tại hơn 10 năm nay và thậm chí “sống sót”, nguyên vẹn sau hơn 30 ngày Hà Nội triển khai giải quyết vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng lòng đường hè phố,… trong khi nhiều cơ sở kinh doanh vi phạm bị xử phạt nặng, nhiều phương tiện bị thu giữ.

Thậm chí, cả lán bán hàng của một số người dân dựng sát phần diện tích này cũng… nằm ngoài vùng tháo dỡ. Có chủ hộ thừa nhận mình làm thế là sai quy định nhưng chỉ đồng ý dỡ bỏ nếu như ngôi nhà số 157 cũng bị xử lý. Quan điểm này tuy “cùn” nhưng cũng đáng suy ngẫm. Trước hai cái sai chỉ khác nhau về “kích cỡ”, nếu ta không giải quyết cái sai lớn trước thì làm sao loại bỏ dứt điểm được cái sai bé?

Như báo chí đã đưa tin, UBND phường Phương Liên đã ra tối hậu thư yêu cầu chủ hộ phải cung cấp đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc phần đất lấn chiếm trong vòng 30 ngày. Quá thời hạn này, UBND phường sẽ đề nghị Thanh tra Xây dựng lập hồ sơ công trình xây dựng trên đất không được phép xây dựng, làm cơ sở để lên kế hoạch dỡ bỏ công trình này.

Nhận thấy, “hơn 10 năm” là mốc thời gian nằm trong trí nhớ của những hộ dân sống xung quanh ngôi nhà số 157 Xã Đàn còn con số “30 ngày” được đưa ra bởi lãnh đạo UBND phường Phương Liên. Qua những con số này, người đọc có thể định hình được người dân sinh sống trên địa bàn đã bất tiện, phiền toái vì phần diện tích cơi nới kể từ khi nào, đại diện UBND phường có quan tâm đến việc xử lý hay không, nhưng không thể biết được thời điểm lực lượng chức năng phát hiện ra sự tồn tại của nó.

Chắc chắn 20m2 đất lấn vỉa hè, che mặt ngõ kể trên không thể đáng quý hơn từng centimet bục bệ bị đập bỏ trong chiến dịch ra quân dọn dẹp vỉa hè của thành phố diễn ra những ngày qua. Chắc chắn 20m2 này không nhỏ bé đến mức thoát khỏi tầm nhìn và khả năng kiểm soát của cán bộ các cơ quan có thẩm quyền trong từng ấy năm. Vậy thì “điểm tựa” nào đã giúp phần diện tích lấn chiếm vỉa hè vẫn sừng sững trong "cơn bão" cưỡng chế?

Thu Ngân/NĐT