Trưa 5/7, trao đổi trên báo Pháp luật Việt Nam, Đại tá Đỗ Thái Học - Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, lực lượng chức năng đã quyết định khởi tố vụ án nam thanh niên bị chém rời thi thể xôn xao dư luận những ngày qua.

Trần Cao Thái (trái) và Nguyễn Văn Cường tại cơ quan công an. Ảnh: CAND

Theo Đại tá Học, tại CQĐT, nghi can Nguyễn Văn Cường (32 tuổi, ở xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc) khai nhận đã chém anh Nguyễn Minh T. (26 tuổi, trú tại tổ dân phố Đồng Nhất, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên) để bảo vệ Trần Cao Thái (23 tuổi, chủ cửa hiệu cho vay - cầm đồ Trần Thái ở khu phố 1, thị trấn Hương Canh) khi bị T. dùng dao uy hiếp.

Cơ quan Công an tỉnh Vĩnh Phúc còn xác định nghi can Hoàng Đình Thu (27 tuổi, ở Định Hóa, Thái Nguyên, là người làm thuê cho Thái) có liên quan đến vụ án này. Tuy nhiên, Thu bị thương nặng, đang được cấp cứu và được giám sát chặt.

Trước đó, có thông tin cho rằng, nghi can Hoàng Đình Thu có tiền sử bệnh tâm thần. Trước thông tin này, Đại tá Học cho biết, chưa có cơ sở để đánh giá nghi phạm có tiền sử bệnh tâm thần hay không vì vụ án đang trong quá trình điều tra và nghi phạm Thu đang được các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức điều trị tích cực, khi nào có cơ sở đánh giá sẽ thông tin lại sau.

Trao đổi với báo Lao động, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng hành vi dùng phớ chém lìa đầu anh T là hành vi côn đồ, hung hãn, coi thường tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ. Hành vi  này có dấu hiệu của tội giết người được quy định tại điều 93 Bộ luật hình sự, tình tiết định khung được quy định tại khoản 1, điều 93 của BLHS là có tính chất côn đồ. Hình phạt mà đối tượng Nguyễn Văn Cường – người được cho là trực tiếp chém lìa đầu nạn nhân có thể phải đối mặt là tử hình.

Luật sư Thơm cho biết 2 bị cáo có thể chịu mức án cao nhất là tử hình.

Luật sư Thơm phân tích thêm, đây là một vụ án đồng phạm, có chủ mưu và người giúp sức. Trong tình huống này chủ tiệm cầm đồ cũng như các đối tượng liên quan phải chịu chung vai trò đồng phạm. Tuy nhiên khi đánh giá mức độ, tính chất hành vi phạm tội của các đối tượng cần thiết phải phân hóa vai trò, nguyên nhân, điều kiện hoàn cảnh cũng như mức độ lỗi của các bên để có một hình phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem xét một cách khách quan vụ việc này thì bên phía người bị hại cũng có một phần lỗi vì trước đó anh T đã gây thương tích cho một nhân viên của tiệm cầm đồ này, khiến mâu thuẫn càng gia tăng và dẫn đến hành vi giết người. Do đó theo luật sư Thơm, khi phân tích đánh giá vụ việc để xử lý các đối tượng liên quan cũng cần xét đến phương diện này.

Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết nhiều người;
b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
c) Giết trẻ em;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm. 

Mai Linh (Tổng hợp)