Cụ thể, ngay sau khi nhà máy sản xuất giày da Liên Dinh III công bố mức thưởng Tết năm 2018, hàng nghìn công nhân bức xúc, không đồng tình với mức thưởng đã đồng loạt đình công để phản đối.

Theo chị Phạm Thị Th. (trú tại xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương), công nhân của công ty cho biết: “Sáng nay, khi thông báo cụ thể về mức thưởng tết Âm lịch rất thấp, có sự không công bằng, khi bắt đầu bước vào ca chiều, đồng loạt công nhân thấy không thỏa đáng với công sức bỏ ra nên đã tiến hành nghỉ việc tập thể”.

Nhà máy Liên Dinh III ( xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng).

Chị Phạm Hải Y. (trú tại xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng), có 10 năm làm việc tại nhà máy bức xúc cho biết: “Tôi là những thế hệ có thời gian làm việc tại đây lâu nhất, nhưng không thể đánh đồng thưởng tết với những người chỉ mới bằng nửa công sức đóng góp xây dựng nhà máy. Làm cả năm cũng muốn có cái thưởng tết cuối năm, nhưng như vậy tôi không phục”.

Hàng nghìn công nhân nhà máy bãi công tập thể đòi quyền lợi.

Theo ghi nhận của PV, đến cuối ngày làm việc vẫn có hàng trăm công nhân cương quyết bãi công tập thể để gây sức ép và đợi hướng giải quyết định của công ty ra sao. Họ tuyên bố ngày mai vẫn tiếp tục đình công tập thể cho đến khi nào Ban Giám đốc công ty có những điều chỉnh hợp lý, đúng quyền lợi và công bằng.

Trao đổi nhanh với PV, bà Trần Thị Nguyện (Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Vĩnh Bảo) cho biết, nhận được thông tin sự việc, Công đoàn huyện đã đến gặp công nhân và lãnh đạo công ty.

“Hiện không rõ chính xác là bao nhiêu công nhân tham gia đình công. Số công nhân này bức xúc khi nhận được thông báo về mức thưởng tết Nguyên đán 2018, không đồng ý khi lãnh đạo công ty đưa mức thưởng từ 5 năm trở lên là 700.000 đồng, còn lại dưới 5 năm sẽ thấp hơn nhưng lại cụ thể từ 4 hay 3 năm. Như vậy, công nhân cho rằng những ai làm 8 hay 9 năm cũng bằng người 5 năm. Như vậy là có sự không công bằng, vô lý”, bà Nguyệt nói.

Bà Nguyệt cho biết thêm, hiện phía lãnh đạo công ty vẫn chưa có quyết định. Doanh nghiệp mong muốn toàn bộ công nhân quay lại làm việc và sẽ có những điều chỉnh sau khi Hội đồng Quản trị cùng Ban lãnh đạo công ty họp. Phía Liên đoàn Lao động huyện sẽ luôn sát cánh, bảo vệ quyền lợi, lợi ích của công nhân. Tuy nhiên, thực tế việc thưởng tết còn phụ thuộc vào phúc lợi của công ty cùng với các thỏa ước lao động tập thể. Thỏa ước lao động tập thể thuộc ngành Công thương. Do đó, phía Liên đoàn Lao động huyện đang yêu cầu Công ty TNHH Đỉnh Vàng cung cấp các thông tin cụ thể về thỏa ước lao động tập thể này.

Được biết đây không phải lần đầu tiên công nhân thuộc Nhà máy giày da Liên Dinh III đình công tập thể.

Theo LSVN