Cùng tham dự hội nghị có ông Lê Hồng Anh, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư và lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và bạn bè quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương tham quan gian hàng gạo trưng bài tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng cho biết, Kiên Giang là tỉnh ven biển thuộc vùng ĐBSCL, có diện tích 6.348 km2, dân số đứng thứ 2/13 tỉnh, thành trong khu vực.

Với vị trí là cửa ngõ phía Tây, thông ra vịnh Thái Lan, nằm trên Hành lang kinh tế phía Nam thuộc Tiểu vùng MêKông mở rộng, có vùng biển rộng trên 63.000 km2, gần 10 lần diện tích đất liền và có 200 km bờ biển; tiếp giáp biên giới trên bộ và trên biển với một số quốc gia trong khu vực ASEAN, Kiên Giang còn có 1 Cửa khẩu Quốc tế và 1 cửa khẩu Quốc gia, đã giúp cho Kiên Giang có vị trí địa chính trị đặc biệt quan trọng, nhất là về đối ngoại và quốc phòng - an ninh; cũng như trong phát triển kinh tế biển, kinh tế biên mậu với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Kiên Giang còn có những đặc trưng riêng mà ít địa phương khác có được, như: Rừng nguyên sinh, đồi núi, biển đảo…

Kiên Giang có thế mạnh và tiềm năng du lịch để phát triển kinh tế biển.

Những năm qua, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển nhanh. Tăng trưởng kinh tế duy trì ổn định với tốc độ khá cao, trung bình 7,17%/năm (giai đoạn 2016-2018). Chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, tỷ trọng dịch vụ chiếm 41% cơ cấu kinh tế; tốc độ tăng bình quân khách du lịch 20%/năm, doanh thu từ du lịch tăng hơn 40%/năm; giải quyết việc làm cho hơn 35 ngàn lao động/năm, trong đó lao động qua đào tạo chiếm 60%.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019.

Tuy đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng tỉnh còn nhiều tiềm năng chưa được khơi dậy như: tiềm năng về phát triển nông - lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản ven bờ ở vùng Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất và U Minh Thượng; phát triển kinh tế biển, đặc biệt là nuôi biển theo hướng công nghiệp để khai thác lợi thế từ vùng biển rộng lớn; phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến gắn với nguồn nguyên liệu tại chỗ, trong điều kiện hạ tầng đã đáp ứng việc triển khai ngay các nhà máy, xí nghiệp có quy mô lớn.

Phát triển du lịch sinh thái, bên cạnh đảo ngọc Phú Quốc, thì vẫn còn 3 vùng du lịch trọng điểm, nhiều tiềm năng như: Vùng Hà Tiên - Kiên Lương (với quần đảo Bà Lụa, quần đảo Tiên Hải, …); vùng Rạch Giá - Kiên Hải (với các đảo Hòn Tre, Lại Sơn và quần đảo Nam Du,…); vùng U Minh Thượng với Vườn Quốc gia U Minh Thượng; các dự án đô thị và khu dân cư ven biển, khai thác yếu tố đặc thù của các đô thị ven biển trên địa bàn tỉnh.

Dự án năng lượng tái tạo, hạ tầng kỹ thuật; Kiên Giang có dân số hơn 1,7 triệu người, trong đó dân số trong độ tuổi lao động chiếm khoảng 60%, đây là nguồn lực to lớn cho các ngành công nghiệp cần nhiều lao động nhưng chưa được khai thác tốt.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương và tỉnh Kiên Giang chụp ảnh lưu niệm với các nhà đầu tư trong buổi trao giấy chứng nhận đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019.

Thông qua hội nghị, Kiên Giang kỳ vọng vào “một nguồn lực mới” từ các nhà đầu tư, để trở thành “một tỉnh phát triển năng động, đạt trình độ khá trong cả nước”, hướng tới mục tiêu “là tỉnh giàu có, phát triển bền vững”.

Lê Tuyền