Từ năm 2008 đến nay, nghe tin tới kì đi hiến máu là gia đình ông Nguyễn Văn Tỉnh (51 tuổi, trú tại xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) gồm 4 người đều hăng hái, vui mừng đi hiến máu. Vì gia đình ông luôn tâm niệm đây là việc làm đầy ý nghĩa, cứu người như cứu chính bản thân mình.

Ý nghĩ hiến máu len lỏi vào tâm thức của ông Tỉnh bắt đầu bằng biến cố, anh vợ của ông bị tai nạn, thiếu máu trầm trọng. Trong lúc nguy kịch, may mắn nhóm máu của ông trùng với nhóm máu của người nhà nên đã cứu được anh vợ khỏi cái chết. “Lúc đó tôi vui không thể tả được, mọi người ôm nhau cảm ơn ríu rít, cảm giác cứ lâng lâng vì mình vừa cứu sống được mạng người”- ông Tỉnh nói. Từ đó, bản thân ông nhận thức tầm quan trọng của việc hiến máu và ông luôn động viên các thành viên trong gia đình hiến máu nhân đạo.

Gia đình ông Tỉnh đều tham gia hiến máu nhân đạo gần 10 năm qua. ( Ảnh: N.Q)

Gần 10 năm liền, ông Tỉnh đã có 14 lần hiến máu, vợ ông 6 lần, hai con trai của ông mỗi người 7 lần. Dù xuất thân từ nhà nông nhưng ông Tỉnh cùng vợ là bà Lương Thị Hạnh, 2 người con luôn tranh thủ thời gian để làm việc thiện này.

Bà Hạnh ( vợ ông Tỉnh) kể, có lần ngày hiến máu trùng vào những ngày thu hoạch vụ mùa, cả gia đình tôi tạm gác công việc lại để đi hiến máu. Cũng theo bà Hạnh, nhờ hiến máu đều đặn mà cả gia đình bà luôn được theo dõi sức khỏe thường xuyên, biết cách giữ gìn trong ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, đủ tiêu chuẩn hiến máu.

Dù đã trên 50 tuổi, nhưng vợ chồng ông Tỉnh vẫn luôn khỏe mạnh, riêng bà Hạnh từ khi hiến máu đến nay nhờ biết cách chăm sóc sức khỏe nên căn bệnh chóng mặt của bà cũng thuyên giảm rõ rệt.

Không chỉ gia đình đi hiến máu, mà hai vợ chồng ông Tỉnh, bà Hạnh còn vận động, khuyến khích bà con trong thôn, xóm hiến máu cứu người. Nhiều người cảm thấy sợ và ngày hiến máu trùng với việc đồng áng nên bà con còn ngần ngại nhưng với kinh nghiệm và sự tận tụy, 2 vợ chồng ông Tỉnh đã kêu gọi được nhiều người tham gia hiến máu. Có người sau khi hiến máu sống khỏe hơn, cuộc sống vui tươi và cũng có người bỏ bớt được rượu, thuốc lá...

Đáp lại việc làm ý nghĩa trên, năm 2017, gia đình ông Tỉnh đã được Hội Chữ thập đỏ Lâm Đồng bầu chọn là điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện duy nhất của cả tỉnh Lâm Đồng.

Dù cả nhà ông thường xuyên tích cực hiến máu nhưng ông luôn cho rằng hiến máu không vì thành tích mà chính là vì lương tâm, vì muốn cứu người. “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại, cứ nghĩ 1 đơn vị máu của mình có thể cứu được 3, 4 người là tôi lại thấy vui sướng” - ông Tỉnh tâm sự.

Ngoài ra, trong gia đình, ông Nguyễn Văn Tỉnh còn là người cha mẫu mực, biết chăm sóc giữ cho tổ ấm của mình được thuận hòa, hạnh phúc.

Theo NĐ&ĐS