Vừa qua, đường dây nóng Báo Sức Khỏe Cộng Đồng nhận được nhiều cuộc gọi “cầu cứu” của người dân thôn Đồng Quyền, xã Xuân Hòa (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) phản ánh Công ty TNHH – MTV Thương mại và khai thác khoáng sản Miền Bắc (Công ty Miền Bắc) chỉ đạo gần 50 “hung thần” xe “quá khổ, quá tải” vận chuyển đất (nhiều thông tin phản ánh chuyên chở Cao Lanh) qua đường làng thôn Đồng Quyền khiến nhà cửa của người dân bi nứt, vận chuyển đất phá nát đường làng, đường liên xã, gây tai nạn giao thông cho dân, gây ô nhiếm môi trường, vận chuyển quá tải trọng...

Mỏ đất Cao Lanh được Công ty Miền Bắc khai thác.

Thực hư câu chuyện ra sao?

Mới đây, phóng viên đã có cuộc trò truyện cùng ông Lăng Văn Hiền, trưởng thôn Đồng Quyền, xã Xuân Hòa (huyện Lập Thạch , Vĩnh Phúc).

Những "hung thần" phá đường đang bị người dân ngăn cản vì chính quyền "bất lực".

Ông Hiền cho biết: “Người dân gọi điện ‘cầu cứu’ quý báo về việc Công ty Miền Bắc vận chuyển đất gần 3 năm nay gây ô nhiếm, mất an toàn trong khu dân sinh sông khiến dân tình bức xúc là đúng. Sự việc được người dân Đồng Quyền kiến nghị nhiều lần lên chính quyền các cấp suốt 3 năm qua nhưng không được xử lý, không phản hồi nguyên do tại sao khiến dân tình bức xúc, khóc than”.

“Công ty Miền Bắc khai thác đất thuộc xã Tử Du chứ không phải địa phân xã Xuân Hòa của chúng tôi. Tuy nhiên, 3 năm qua công ty điều gần 50 xe vận chuyển đất qua khu dân cứ, biến những ‘hung thần’ xe ‘quá khổ, quá tải’ chở đất thành cơn ‘ác mộng’ cho người dân thôn Đồng Quyền. Quá trình vận chuyển còn ‘phá’ nát đường làng, việc vận chuyển không đảm bảo tốt công tác chuyên môn, tưới nước, dọn đất..., gây ô nhiếm môi trường khiến bụi bắt bám nhà dân ảnh hưởng đến cuộc sống con em trong vùng. Gần 3 năm qua, loạt ‘hung thần’ chạy ẩu còn gây nhiều tai nạn thương tâm cho người dân chúng tôi, vì vậy, chúng tôi đã chặn không cho xe chạy nhiều ngày nay”. – ông Hiền nói thêm.

“Hiện nay, nhiều hộ dân trồng hoa màu, trồng ngô..., chỉ đợi khi ra hoa, kết trái thu hoạch, Thế nhưng, các lái xe lại cố ý điều khiển ‘hung thần’ chạy ùn ùn khiến bụi đất bám vào hoa màu không kết trái được, cây cũng dễ chết ‘yểu’. Trong nhà người dân, đồ dùng sinh hoạt, mặt bàn, tường nhà bụi bám kín, mỗi khi các cháu nhỏ vẽ, xoa tay là nhầy nhụa, bẩn thỉu”.

Đồng quan điểm trên, anh N.T.B (xin dấu tên) cho hay: “Quá trình vận chuyển ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân lâu lắm rồi, chúng tôi có ý kiến đến lượng Công An giao thông huyện, Thanh tra huyện ..., không hiểu sao xuống kiểm tra thì xe không chạy, khi kết thúc mọi chuyện lại đâu đấy. Nhiếu lần dân bức xúc báo lãnh đạo xã nhưng không bao giờ thấy can thiệp xử lý với lý do ‘không giải quyết được là còn có cấp trên nữa’ khiến chúng tôi mất niềm tin vào chính quyền”.

Khi phóng viên gặng hỏi việc khai thác đất của doanh nghiệp có giấy phép không? Khai thác ở vị trí nào? Đất loại gì? Có chủ trương của nhà nước không? Doanh nghiệp chở đất đi đâu? Phục vụ mục đích gì?...

Tất cả những câu hỏi đó chúng tôi đều nhận được ý kiến của người dân: “ Chúng tôi không nắm được đâu, vị trí khai thác đất là thuộc thôn Gẳm xã Tử Du, việc khai thác một xã được doanh nghiệp vận chuyển qua một xã khác. Chủ trương thì chúng tôi không được thông báo nên không nắm được. Chỉ biết buổi sáng 4h xe chạy làm thông trưa đến tối muộn mới nghỉ xe”.

Theo thông tin phóng viên có được, mới đây, ông Nguyến Tất Nam, giám đốc Công ty Miền Bắc có đối thoại và xin ý kiến dân cho xe vận chuyển tiếp nhưng không được người dân thôn Đồng Quyền chấp thuận khiến 50 “hung thần” gây ám ảnh trong dân phải dừng hoạt động.

Báo sẽ tiếp tục thông tin!

Theo Sức Khỏe Cộng Đồng