Larry Tesler sinh năm 1945 tại New York, Mỹ và học ngành khoa học máy tính tại đại học Stanford.

Cha đẻ cut-copy-paste Larry Tesler. (Ảnh: Thenextweb)

Sau khi làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu AI, ông gia nhập Trung tâm nghiên cứu Palo Alto (PARC) của Xerox vào năm 1973. Tại đây, ông đã phát triển các khái niệm về việc cắt, sao chép và dán dữ liệu. Các khái niệm này sau đó sẽ trở thành các khối công cụ quan trọng trong việc xây dựng giao diện người dùng cho cả trình soạn thảo văn bản và toàn bộ hệ điều hành máy tính. "Nhờ có ông, đời sống Internet của chúng ta dễ dàng hơn rất nhiều", The Next Web bình luận.

Cắt, sao chép và dán là 3 công cụ quan trọng nhất trong soạn thảo văn bản.

Năm 1980 Larry Tesler chính thức làm việc cho Apple nhằm phát triển UI cho máy tính Macintosh, Newton và Lisa, đây cũng là những mẫu máy tính Apple đầu tiên sử dụng lệnh copy, paste, cut nhờ công của Larry.

Đến năm 1993, Larry lên làm người đúng đầu điều hành sáng chế và phát triển sản phẩm mới cho Apple cho đến năm 1997 thì Larry rời Apple để tự tạo dựng nên Stagecast - một startup lập trình phát triển phần mềm trong giáo dục.

Năm 2001 đến 2008 Larry Testler đã tham gia hợp tác và làm việc với rất nhiều công ty lớn như Yahoo, Amazon, 23andMe,... để phát triển giao diện người dùng, sau này ông đã trở thành người chuyên cố vấn về thiết lập UX cho các công ty phần mềm.

Không thể kể hết những thành công mà Larry Tesler mang lại cho ứng dụng phần mềm máy tính, nhưng trên hết ông là người đã biến một chiếc máy tính - từ một sản phẩm trong nghiên cứu, trở thành một thiết bị cá nhân ở mỗi gia đình, ai cũng có thể làm quen và sử dụng được. Tạm biệt Larry Tesler, một con người vĩ đại!

Cường Phạm