Sau khi chấm thẩm định, có thí sinh ở Sơn La được nâng từ 0 lên 9 điểm, hoặc từ điểm yếu lên thành điểm giỏi. Bất ngờ là những thí sinh này đều là con em của lãnh đạo, công tác trong ngành công an, thuế, hoặc doanh nghiệp tại địa phương. 

Danh sách thí sinh bị thay đổi điểm thi môn Ngữ văn sau khi chấm thẩm định tại Sơn La.

Trong số 44 thí sinh được sửa nâng điểm ở Sơn La có thí sinh N.L.B.N. Trước khi chấm thẩm định, điểm môn Toán của N là 9,8 - người có điểm thi môn Toán cao nhất của Sơn La. Nhưng sau chấm thẩm định, điểm thực môn Toán của N là 5,8 điểm.

Ngoài ra, thí sinh này cũng được nâng điểm tiếng Anh từ 2,8 lên thành 9,8 điểm. Trước đó, môn Ngữ văn của thí sinh này cũng bị giảm điểm sau chấm thẩm định, giảm từ 8,75 xuống còn 7,5 tức là giảm 1,25 điểm so với điểm công bố trước đó.

Thí sinh này là con của một lãnh đạo huyện Quỳnh Nhai (Sơn La), mẹ là công an.

Trước đó, thí sinh này nằm trong diện nghi vấn có điểm thi cao bất thường, có điểm thi thử rất thấp, nhưng điểm thi THPT quốc gia 2018 lại nằm trong top đầu của Sơn La.

Một thí sinh khác là N.Đ.A - con một cán bộ ngành thuế ở Sơn La cũng được nâng điểm. Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Đ.A có điểm Toán - Lý - Ngoại ngữ lần lượt là 9,2 - 9 - 9,6. Sau khi chấm thẩm định, điểm thực của thí sinh này lần lượt là 4,8 - 6 - 5.

Còn theo Báo Tuổi trẻ TPHCM, hai thí sinh được nâng điểm nhiều nhất trong số 44 thí sinh được nâng điểm ở Sơn La là N.T.H và N.A.T.

Thí sinh N.T.H - có phụ huynh công tác trong ngành công an tỉnh Sơn La được nâng tổng cộng 17,75 điểm. Điểm thi ba môn Toán - Lý - Ngoại ngữ của thí sinh này trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 lần lượt là 9,4 - 9,5 - 9,2. Sau khi chấm thẩm định, điểm thi giảm xuống còn 2,6 - 2,75 - 5.

Cá biệt, thí sinh N.A.T được nâng từ điểm liệt lên thành điểm giỏi. Đáng lẽ bị trượt tốt nghiệp nhưng được nâng điểm để nằm trong trong top thí sinh điểm cao của Sơn La.

Cụ thể, ba môn Toán, Lý, Ngoại ngữ của N.T.A trước khi bị phát hiện nâng điểm lần lượt là 9 - 9 – 9. Sau chấm thẩm định, điểm thực lần lượt là 0 - 0,25 - 0,2. Thí sinh này được nâng tổng cộng 26,55 điểm/3 môn.

Với quy định của Bộ GDĐT, điểm chấm thẩm định sẽ dùng để công nhận tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng, T.A chính thức bị trượt tốt nghiệp. Thí sinh này là con của một doanh nghiệp của Sơn La.

Hiện còn rất nhiều thí sinh trong diện bị nghi vấn được nâng, sửa điểm thi ở Sơn La đã nhập học các trường quân đội, công an. Sắp tới nếu họ nằm trong danh sách được nâng điểm, điểm thi thật không đủ để đỗ vào trường, họ sẽ bị trả về địa phương.

Trước đó, chiều 9/4, đại diện Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết: Bộ Công an đã nhận danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia do Sở GDĐT Hòa Bình gửi.

Cục Đào tạo đã chuyển danh sách này về các trường thuộc Bộ Công an và các trường đã bàn giao 28 sinh viên liên quan gian lận thi THPT quốc gia 2018 về các đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình để xử lý theo quy định.

Trong số 28 thí sinh bị trả về, có 17 thí sinh trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân; 9 thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân và 2 thí sinh trúng tuyển vào Đại học Phòng cháy chữa cháy. Như vậy, việc xử lý thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình đối với các trường công an đã được xử lý xong.

 Theo Lao Động