Ngày 24/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Quang Thị Loan (41 tuổi), trú bản Tà Pàn, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An về tội Mua bán người.

Đứng trước vành móng ngựa, Quang Thị Loan đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Theo cáo trạng, đầu năm 2015, Loan sang Trung Quốc làm ăn và ở bên này một thời gian. Tại đây, mặc dù có gia đình nhưng Loan vẫn sống chung với một người đàn ông Trung Quốc tên Quờ Vỹ.

Khi về thăm gia đình ở bản Ta Pàn, Loan đã nhẫn tâm lừa vợ của em trai chồng là Lô Thị H. (25 tuổi) trú cùng bản sang Trung Quốc làm ăn với lương khoảng 9 – 10 triệu đồng/tháng. Vì gia đình quá khó khăn nên H. đồng ý.

Ngày 25/7/2015, Loan bắt xe đưa H. sang Trung Quốc và ở nhờ nhà Quờ Vỹ. Tại đây, Loan và Quờ Vỹ đã bàn bạc bán H. để làm vợ cho một người đàn ông Trung Quốc tên Lý Xó với giá 5,8 vạn nhân dân tệ.

Theo thỏa thuận, gia đình Lý Xó sẽ đưa trước cho Quờ Vỹ và Loan 3 vạn nhân dân tệ. Số tiền còn lại sẽ thanh toán sau khi H. sinh con cho Lý Xó.

Do cuộc sống quá cơ cực nên H. tìm gặp Loan để trốn về nước. Lúc này, Loan cùng H. bắt xe để về. Ngày 7/10/2016 Quang Thị Loan đã bị Công an huyện Quế Phong bắt khẩn cấp sau khi H. làm đơn tố cáo. Được biết, hiện tại H. đã sinh được một đứa con trai 5 tháng tuổi

Sau khi xem xét toàn bộ vụ án, HĐXX tuyên phạt Quang Thị Loan 5 năm tù giam về tội Mua bán người và buộc phải bồi thường cho gia đình nạn nhân gần 9 triệu đồng.

Hà Hằng/NĐT