Thực trạng này vốn xảy ra đã khá lâu, được nhân dân phản ánh không ít lần tới các cấp lãnh đạo. Tuy nhiên, có một điều khó hiểu là vấn đề khai thác đất ruộng, đất đồi, thậm chí cả đất sát cận kề khu di tích như địa danh Đồi tưởng niệm có tên Hòn Tròn trên địa bàn xã vẫn không được ngăn chặn. Tình trạng này gây bức xúc cho người dân nơi đây.

Khai thác đất, làm biến dạng ruộng canh tác tại khu vực Ruộng Voi.

Tìm hiểu được biết, sở dĩ có tình trạng trên là do huyện Lục Nam và các huyện cận kề như Lạng Giang, Lục Ngạn và thậm chí cả thành phố Bắc Giang có nhiều khu và cụm công nghiệp được dựng lên cùng đó là sự hiện hữu của các nhà máy gạch. Sự hình thành của các khu, cụm công nghiệp cùng nhà máy gạch đã tạo ra cơn sốt về nhu cầu đất đổ nền và đất nguyên liệu. Trước thực tế này, không nề hà, nhiều cá nhân đã nhanh chóng vào cuộc, bất chấp những quy định của pháp luật, ngày đêm khai thác đất ruộng và đất đồi để bán kiếm lợi nhuận.

San đổ đất, lập cảng trái phép trên sông Lục Nam đoạn chảy qua địa phận thôn Bình An.

Tại khu vực thôn Nam Cham, Ruộng Voi của xã Huyền Sơn, một diện tích khá lớn ruộng đã bị khai thác suốt ngày đêm. Đất ruộng ở đây bị một số cá nhân cho các loại máy xúc công suất lớn đào cốt với độ sâu quá quy định để lấy đất bán cho các nhà máy gạch. Tương tự như ở Nam Cham, Ruộng Voi, tại khu vực Đồi tưởng niệm có tên Hòn Tròn, nơi người dân dựng bia để ghi công những cán bộ, chiến sĩ đã ngã xuống trong công cuộc bảo vệ Quốc lộ 17 thời Kháng chiến chống Pháp cũng bị đào bới nham nhở. Hàng chục vạn khối đất ngày đêm đã được đào rồi được các xe vận tải lớn chuyển đi để bán và kiếm lợi nhuận. Tình trạng khai thác đất trái phép và không đúng quy định này đã gây ra thất thoát tài nguyên khoáng sản, ảnh hưởng đến môi trường môi sinh và làm thất thoát số tiền không nhỏ cho ngân sách nhà nước.

Khu di tích đồi tưởng niệm Hòn Tròn đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Qua tìm hiểu từ người dân, trong các cá nhân đang tham gia đào và khai thác đất trái phép này trên khu vực Nam Châm, Ruộng Vời và đặc biệt khu vực Hòn Tròn thì phải kể đến Lê Văn Chính. Đối với cá nhân Lê Văn Chính, kiến nghị của người dân thì ngoài việc xúc và khai thác đất ông Chính còn lợi dụng việc khai thác đất này để đổ đất vào diện tích lúa 2 vụ khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép. Hơn cả thế nữa, ông Chính lại còn dùng xe đổ đất lấn chiếm tới 1/3 sông Lục Nam để lập bến, bãi.

Nhiều diện tích lúa 2 vụ cũng bị đổ đất làm biến dạng.

Tuy nhiên, trao đổi, ông Vũ Hồng Hạnh lại cho rằng, việc khai thác đất tại khu Tưởng niệm đồi Hòn Tròn cũng như khu Ruộng Voi là có. Các cá nhân và tổ chức ở đây cũng có “tý ty” sai phạm. Vậy việc “tý tý” theo lời ông chủ tịch so với thực tế phản ánh và bức xúc của người dân ở đây là như thế nào? Rất mong các cấp ngành nhanh chóng vào cuộc, trước tiên là bảo vệ sự nguyên vẹn cho khu di tích Hòn Tròn, thứ nữa là bảo vệ môi trường cũngnhư sự nghiêm minh của pháp luật.  

Hải Vinh/Khỏe 365