Chiều 3/8, cháu Trần T.A. được chị Nguyễn Thanh Hằng (SN 1978, trú tại phố Yên Phụ, quận Ba Đình) đưa vào BV Xanh Pôn cấp cứu trong tình trạng nhiều vết thương tích trên khắp cơ thể rồi bỏ đi. Sau đó, cơ quan Công an đã triệu tập chị Hằng và chị này đã khai nhận được bạn nhờ nuôi hộ cháu T.A. nhưng phủ nhận những vết thương trên người cháu do mình gây ra.

Đinh Lan H., mẹ của cháu T.A. tại cơ quan Công an.

Từ lời khai ban đầu của những người liên quan, cơ quan Công an đã xác minh, làm rõ, mẹ của cháu T.A. là Đinh Lan H. (SN 1983, HKTT ở phố Tống Duy Tân, quận Hoàn Kiếm).

Người mẹ bất hảo

Quá trình điều tra nhân thân của Đinh Lan H., cơ quan điều tra xác định, năm 2003, H. kết hôn với anh Phạm Ngọc Q. và có 3 con chung. Đến năm 2012, H. và anh Q. chia tay, sau đó, H. mang 3 đứa con về cho bố mẹ đẻ nuôi.

Ngay sau đó, H. tiếp tục quan hệ với anh Trần Hồng T. và có thêm 1 con chung vào năm 2015. Không lâu sau, H. bị bắt về hành vi "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Bé T.A. bị nhiều vết thương trên cơ thể được đưa đến BV.

Tuy nhiên, H. cho biết, trước khi bị bắt khoảng 1 tuần, H. tiếp tục có thai với anh T. (sau này sinh được cháu T.A.).

Cũng trong thời gian này anh T. cũng bị đi tù vì tội Gây thương tích, H. về nhà mẹ đẻ sinh sống một thời gian ngắn rồi lại bỏ đi vì mâu thuẫn.

Đến ngày 23/8/2016, H. sinh cháu Trần T.A.. Chỉ nuôi con được 2 tuần, H. lại gửi cháu T.A. cho chị Vũ Thị Kim Chi (trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) nuôi dưỡng.

Kể từ đó cho đến khi xảy ra sự việc, H. phiêu bạt, sống lang thang, thỉnh thoảng mới về thăm con và không chu cấp gì. Trong những năm qua H. liên tiếp dính vào các vụ buôn bán ma túy.

Cụ thể: ngày 29/12/2016, người phụ nữ này bị TAND TP Việt Trì (Phú Thọ) xử phạt 9 tháng tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và được cho tại ngoại vì đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi (tức là cháu T.A. hiện tại).

Ngày 22/2/2017, TAND quận Hoàn Kiếm ra Quyết định về việc thi hành án phạt tù đối với H., đồng thời Công an quận Hoàn Kiếm cũng làm thủ tục truy nã bị án H. để đảm bảo thi hành án.

Ngày 5/7/2017, H. bị Công an phường Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng) bắt quả tang về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và không được tại ngoại.

Tại cơ quan Công an, H. có nguyện vọng nếu bị TAND quận Hoàn Kiếm bắt thi hành án, thì người mẹ này không muốn đưa con vào trại, cũng như không muốn gửi con đến Trung tâm bảo trợ xã hội. H. đã làm các thủ tục trao quyền nuôi cháu Trần T.A. cũng như các tư cách pháp lý cho chị Vũ Thị Kim Chi. Thủ tục này có xác lập bởi những người liên quan như gia đình mẹ đẻ của H., gia đình anh Trần Hồng T. và đã được các cơ quan chức năng thực hiện đầy đủ.

Riêng đối với trường hợp cháu T.A., tại buổi tiếp xúc với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Kim Anh (58 tuổi, ở An Dương, Tây Hồ, Hà Nội) – mẹ đẻ anh Trần Hồng T. cho biết: "Năm 2015 con tôi đi tù (vì đánh nhau), lúc đó H. có nói rằng có thai với T. tôi cũng chỉ biết vậy thôi. Hiện tại, nếu tính ra chính xác thì cháu T.A. thiếu 1 tháng nữa mới được 1 tuổi. Bởi vậy, tôi vẫn đang phân vân 50-50 chưa biết có phải cháu nội của mình thật không. Nếu thử ADN đúng là cháu tôi, tôi sẵn sàng nhận về nuôi", bà Anh nói.

Bé T.A. đã qua cơn nguy kịch

Trước đó, chiều ngày 7/8, PGS.TS. Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, hiện tại bé T.A., bé trai 14 tháng tuổi nghi bị bạo hành, tạm thời đã qua cơn nguy kịch, tiên lượng gần chức năng sống đã ổn định. Tiên lượng xa thì các bác sĩ vẫn đang tích cực điều trị, theo dõi.

Theo PGS.TS Điển, sáng 7/8, các y bác sĩ đã hội chẩn, toàn trạng chung tri giác cháu bé vẫn lơ mơ, khi thăm khám có mở mắt, không có tình trạng co giật. Tuy nhiên, cháu bé đã qua cơn nguy kịch.

Có con nhỏ nhưng không được tại ngoại?

Trao đổi với PV về trường hợp thực tế Đinh Lan H. có con nhỏ là cháu T.A., luật sư Trương Anh Tú - Trưởng Văn phòng luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) - cho rằng, cơ quan điều tra bắt tạm giam H., không cho tại ngoại là phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 88 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003, trong trường hợp bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được áp dụng biện pháp ngăn chặn khác, nhưng nếu tiếp tục phạm tội hoặc cố ý gây cản trở nghiêm trọng đến việc điều tra, truy tố, xét xử thì sẽ bị áp dụng biện pháp tạm giam.

Luật sư Tú phân tích: "Pháp luật Nhà nước ta đã nhân đạo đối với người phạm tội là phụ nữ có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi với quy định về thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang biện pháp ngăn chặn khác. Tuy nhiên, trường hợp các đối tượng phạm tội lợi dụng quy định này để tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội thì Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 đã có quy định dự phòng nói trên".

Theo Trí Thức Trẻ