Thám tử Lương Hiền Duy - Giám đốc công ty thám tử Lương Gia tại TPHCM gần 10 năm đã chia sẻ với chúng tôi vụ việc của diễn viên Minh Béo dưới góc độ của một thám tử và là một công dân Mỹ.

Theo nhận định của thám tử Duy vụ án của Minh Béo có tính chất phức tạp. Bởi, lạm dụng tình dục trẻ em là tội danh không chỉ mang tính pháp lý thuần túy mà còn là vấn đề liên quan đến đạo đức và nhân văn. Vụ việc còn trở nên nghiêm trọng hơn khi Minh Béo là người nước ngoài, bị cảnh sát giăng bẫy và bắt tại Mỹ.

Theo Văn phòng Biện lý Quận Cam, một cậu bé được nêu tên là John Doe 1 đã tố cáo Minh Béo (tên thật là Hồng Quang Minh) đã báo cáo với cảnh sát về hành vi quan hệ tình dục bằng miệng với mình hôm 23/3.

Ngay khi nhận được đơn tố cáo của cậu bé trên, cảnh sát đã tiến hành điều tra. Một cảnh sát Mỹ đã đóng giả một cậu bé 14 tuổi để liên lạc với nam diễn viên. Sự việc diễn tiến y như kế hoạch của cảnh sát địa phương, Minh Béo nhanh chóng rơi vào tròng và bị cáo buộc toan tính sắp đặt cuộc gặp gỡ với ý đồ lạm dụng tình dục rồi bị bắt giữ.

Diễn viên hài Minh Béo đang là tâm điểm của dư luận vì cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em tại Mỹ. Ngày 15/4 này, Minh Béo sẽ phải hầu tòa.

Theo hồ sơ, Minh Béo bị cáo buộc 3 tội danh gồm: quan hệ tình dục qua đường miệng với trẻ vị thành niên (tối đa 10 năm tù), toan tính thực hiện hành vi dâm ô với trẻ dưới 14 tuổi (tối đa 8 năm tù) và gạ gẫm trẻ nhỏ thực hiện hành vi dâm ô (tối đa 4 năm tù).

Lạm dụng tình dục trẻ em được coi là tội đại hình tại Mỹ. Vì vậy mà, số tiền bảo lãnh của Mình Béo cao đến 1 triệu đô, tức là 22 tỷ đồng. Theo luật Mỹ, số tiền thế chân tùy thuộc vào ba yếu tố, gồm tội khởi tố; khả năng tài chính của bị can và cuối cùng là khả năng trốn ra nước ngoài của bị can.

Anh Lương Hiền Duy cho hay, sở dĩ Minh Béo phải nộp khoản tiền để được tại ngoại lên tới một triệu USD vì anh là người nước ngoài (không có quốc tịch Mỹ), không có gia đình ở Mỹ và có khả năng trốn thoát cao.

Luật sư Từ Huy Hoàng trong cuộc trả lời phỏng vấn của Phố BolsaTV cho biết: Tiền thể chân lên đến 1 triệu đô là do họ không muốn Minh Béo phải ở trong tù. Vì tội danh Minh Béo bị cáo buộc rất nghiêm trọng.

Với người Việt Nam, việc cảnh sát giăng bẫy để bắt tội phạm là điều lạ lẫm. Nhưng, ở Mỹ cảnh sát giăng bẫy vì tình nghi phạm tội không có gì là sai trái. Đây là công cụ hữu hiệu trong việc đấu tranh với tội phạm ở Mỹ. Các vụ dàn xếp của cảnh sát chìm rất phổ biến, nếu như có gì sai trái dưới luật của Mỹ hay của tiểu bang thì chắc chắn là cảnh sát đã không liên tục giăng lưới như vậy.

Tương tự vậy, theo thám tử Duy, số tiền mà gia đình Minh Béo phải bỏ ra để thuê luật sư tư nhân bào chữa cho anh cực cao, có thể lên tới 200.000 USD (tương đương 4,5 tỷ đồng). Hoặc, nếu không thể thuê được luật sư tư, Minh Béo phải chấp nhận luật sư công do tòa án Mỹ chỉ định. Mà nếu được luật sư công bào chữa thì cơ hội thắng kiện gần như rất thấp vì những người này làm việc cho nhà nước, mỗi ngày họ phải tiếp nhận hàng trăm vụ án cùng lúc và không thể ra ngoài điều tra nổi.

Luật sư của Minh Béo có biện hộ rằng mình bị bắt vì gài bẫy, nhưng lý lẽ này cũng không khả thi. Nên nhớ, luật pháp Mỹ khác so với Việt Nam. Nếu muốn thành công khi cho rằng mình đã bị gài bẫy, luật sư của Minh Béo phải chứng minh được anh đã bị cảnh sát chèn, quấy rối hay là lừa đảo.

Nói một cách thẳng thắn thì khả năng thắng kiện của Minh Béo là rất khó, bởi đơn giản anh đã sập bẫy khá nhanh và có lẽ cũng không có tiền hay bạn bè dụ dỗ gì. Khả năng cảnh sát hăm dọa lại càng ít, bởi cảnh sát hiếm khi nào lại phạm những sai lầm sơ đẳng như vậy.

Bên cạnh đó, tội phạm liên quan đến tình dục, đặc biệt là ấu dâm được coi là tội đại hình ở Mỹ. Vì thế, Minh Béo khó lòng thoát khỏi án tù của tòa án Mỹ. Tuy nhiên, theo hiến pháp của Mỹ, Minh Béo hiện tại vẫn chỉ bị coi là nghi can và dư luận không nên kết tội anh ta cho đến khi có phán quyết cuối cùng của tòa án.

“Qua vụ việc của Minh Béo, mong rằng người Việt mình trước khi qua Mỹ và làm một việc gì đó hãy tìm hiểu thật kỹ luật pháp Mỹ để biết điều gì nên và không nên làm. Nên tránh và tuyệt đối đừng có ý định vi phạm pháp luật, bởi việc phạm tội ở nước ngoài sẽ ảnh hưởng lớn đến hình ảnh đất nước và con người Việt Nam”, thám tử Lương Hiền Duy chia sẻ.

Tú An