Theo phản ánh của anh Đỗ Văn Đông (26 tuổi), trú tại xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa), em trai anh là Đỗ Văn Hà, ngày 2/8 vừa qua, khi lên UBND xã Yên Thịnh xin xác nhận sơ yếu lí lịch để nộp hồ sơ vào trường trung cấp y tại Hà Nội thì bị Chủ tịch UBND xã là ông Thiều Quang Huê bút phê: "UBND xã Yên Thịnh xác nhận anh Đỗ Văn Hà có HKTT tại địa phương. Bản thân và gia đình chưa thực hiện tốt chủ trương, chính sách pháp luật và quy định của địa phương".

Dòng bút phê "chưa thực hiện tốt chủ trương chính sách" trong sơ yếu lý lịch của anh Hà.

Do không để ý, em trai anh không có thắc mắc và gửi bản sơ yếu lý lịch kèm hồ sơ ra trường nhập học. "Tuy nhiên, hồ sơ của em trai tôi sau đó bị nhà trường trả về địa phương vì lý do dòng bút phê đó", anh Đông bức xúc.

Theo anh Đông, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên bố đã phải đi làm ăn xa. Hàng năm, gia đình anh Đông vẫn đóng góp đầy đủ các khoản như: thuế sản, an ninh quốc phòng cùng những khoản bắt buộc theo nghĩa vụ công dân. Năm 2010, bố anh được cán bộ thôn chọn thầu xây dựng tuyến đường nông thôn mới tại địa phương.

Sau khi hoàn thành, cho đến nay thôn còn nợ gia đình anh hơn 35 triệu đồng. Suốt 6 năm nay, gia đình anh có viết đơn đề nghị thanh toán nhưng chưa nhận được câu trả lời từ chính quyền. Gần đây, bố anh đi làm ăn xa và có đề nghị trừ các khoản đóng góp như xây dựng trường học, làm mương tiêu, quỹ đền ơn đáp nghĩa vào số tiền nợ đó. Không hiểu vì lý do gì ngày 2/8 mới đây, em trai anh là anh Hà lên xin dấu xác nhận của UBND xã thì bị phê vào lý lịch như trên.

"Nếu em tôi và gia đình tôi vi phạm đến chính sách và pháp luật sẽ có các cơ quan chức năng xử lý chứ UBND xã không thể phê trực tiếp vào lý lịch của em tôi như thế", anh Đông cho hay.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 18/8, ông Thiều Quang Huê, Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh xác nhận có phê vào sơ yếu lý lịch của anh Hà. "Việc phê như vậy là do gia đình đóng góp chưa đầy đủ. Tôi cũng nhận thấy việc phê như vậy là sai quy định của pháp luật, và đã tổ chức xuống xin lỗi gia đình, mời công dân lên làm lại hồ sơ", ông Huê cho biết.

Theo Chánh văn phòng huyện Yên Định, Thanh Hóa, ông Nguyễn Xuân Tùng cho biết, đã nhận được thông tin và sẽ chỉ đạo xã làm rõ trách nhiệm về sự việc trên.

Theo Thời Đại