Cụ thể, theo nội dung phản ánh từ vài năm trở lại đây tại khu vực đường K2 kéo dài (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) xuất hiện tình trạng xây dựng trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp nhưng không hề bị xử lý. Theo đó, người dân cho biết, khoảng hơn 2 năm trở lại đây, dọc tuyến đường K2 kéo dài ven theo sông Nhuệ xuất hiện nhiều công trình kiên cố với quy mô mỗi công trình lên tới hàng trăm m2 tồn tại trái phép.

Một công trình khủng “mọc” trên đất nông nghiệp.

Để xác minh nội dung phản ánh, PV đã có mặt tại tuyến đường K2 kéo dài và ghi nhận những phản ánh của người dân là hoàn toàn có căn cứ. Cụ thể, dọc tuyến đường K2 kéo dài ven sông Nhuệ trước đây một bên là bãi sông, một bên là đất nông nghiệp để người dân canh tác. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, dọc theo tuyến đường khoảng 3km này, những bãi sông, bãi đất canh tác đã biến thành khu nhà ở sầm uất với hàng trăm công trình cả kiên cố và tạm bợ “mọc” lên một cách nhanh chóng.

Ghi nhận bằng mắt thường có thể thấy tuyến đường K2 kéo dài được đổ bê tông rộng khoảng 4-5m. Phía bên bờ sông xuất hiện nhiều công trình kiên cố nằm sát ra mép sông được quây tường rào, đánh số nhà và có người dân sinh sống hàng ngày. Đan xen những công trình nhà ở kiên cố này là những kho xưởng, nhà tạm “mọc” lên một cách tùm lum, nhếch nhác.

Khu đất bãi sông trở thành khu dân cư với hàng loạt công trình kiên cố.

Theo một người dân cho biết, trước đây khu vực này hoàn toàn là bãi sông và đồng ruộng, đất nông nghiệp để người dân canh tác. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây xuất hiện một số hộ dân xây dựng công trình tạm làm kho xưởng rồi cứ thế xuất hiện cả những công trình nhà ở, biệt thự một cách tràn lan.

Điều khó hiểu là ngay trung tâm Thủ đô Hà Nội nhưng việc xây dựng trên lại diễn ra một cách công khai và nhanh chóng. Hiển nhiên không hề thấy sự vào cuộc xử lý, ngăn chặn của cơ quan chức năng. Hiện tại, khu vực này đã có hàng trăm hộ dân chuyển về sinh sống tại những công trình sai phép.

Hàng trăm công trình trái phép trên đất nông nghiệp nhưng không hề bị xử lý.

Như vậy, từ những thực trạng trên có thể thấy những phản ánh của người dân là hoàn toàn có căn cứ. Vậy, lý do gì những công trình sai phạm trên lại có thể ngang nhiên tồn tại và bùng phát một cách nghiêm trọng như vậy? Cơ quan chức năng ở đâu? Trách nhiệm sẽ thuộc về ai khi để những sai phạm này tồn tại?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Đức Thiện