Nạn “chặt chém giá cả” trong những ngày Tết có lẽ đã trở thành chuyện quá đỗi… bình thường. Nó bình thường đến mức nhiều người mặc nhiên chấp nhận với một tiếng cười xòa trong đau khổ: “Ngày Tết mà!”.

Tuy nhiên, những ngày vừa qua, vấn nạn “chặt chém” lại một lần nữa trở thành mục tiêu lên án của cộng đồng mạng chỉ bởi bức ảnh chụp lại một tờ giấy na ná hóa đơn của một quán ăn/nhà hàng.

Bức ảnh được lan truyền chóng mặt trong những ngày Tết. Ảnh: Internet.

Gọi là “na ná hóa đơn” bởi ngoài nội dung thanh toán những mặt hàng gồm: Phở, trà đá, C2 thì tờ giấy đó không cung cấp thêm bất cứ thông tin nào cũng như không có bất cứ những đặc trưng nào của một hóa đơn. Ngày, tháng xuất hóa đơn hay thậm chí tên, địa chỉ quán ăn/nhà hàng, chữ kí của người lập bảng cũng không hề có.
Để “dắt mũi” một chú trâu thì ngoài sợi dây thừng, chúng ta cần phải có một lực kéo với một hướng nhất định.

Và lực kéo đó trong trường hợp này chính là dòng trạng thái cảnh tỉnh người đọc với đầy đủ thông tin từ việc chú giải bức ảnh đó chụp cái gì, ở đâu, cho đến lời bình luận của một nhân chứng. Thậm chí những sự việc xảy ra kế tiếp cũng được kể một các tỉ mỉ như… kịch bản phim. Đầy đủ là vậy nhưng thông tin mà người đọc – người xem cần nhất là tên quán ăn/nhà hàng lại không hề có.

Bức ảnh ngay sau khi được chia sẻ đã nhận được sự phản ứng khá “nhiệt tình” từ cư dân mạng. Trong hoàn cảnh đó, cư dân mạng quả chẳng khác gì những con hổ bị bỏ đói lâu ngày còn bức ảnh “không đầu không cuối” kia được ví tựa miếng mồi ngon.

Nhưng có lẽ với sự việc này, cư dân mạng lại một lần nữa bị “hố” khi bức ảnh chụp một tờ giấy “na ná hóa đơn” đã là một câu chuyện cũ…

Một năm về trước, bức ảnh đó đã xuất hiện trên diễn đàn vitalk cùng lời cảnh tỉnh (nguyên văn): “Đây là hóa đơn tính tiền của một đoàn phượt khi dừng ăn phở tại khu đường tàu thành phố Phủ Lý – Hà Nam dịp Tết 2015”.

Tuy nhiên bức ảnh đã được đăng trên diễn đàn vitalk vào ngày 6/2/2016

Kèm theo bức ảnh là chú thích "Đây là hóa đơn tính tiền... vào dịp Tết 2015".

Tệ hại hơn, nhiều tờ báo lớn đã nhanh chân vào cuộc phản ánh, đăng tải tin bài, khiến người dân Hà Nam đang ăn tết cũng phải… hóc bởi những thị phi mà bức ảnh đó mang lại.

Bỗng dưng, tôi nhớ đến một câu thoại khá thâm thúy của nghệ sĩ Công Lý trong chương trình Táo Quân 2017: “Cái sự việc nó to thì mình cần nói nhỏ, vì khi mình nói nhỏ thì sự việc nó nhỏ lại.”

Tôi tự hỏi, với những bộ óc khá thông minh, nhanh nhạy cùng tư duy tưởng tượng, phản biện khá phong phú, tại sao cư dân mạng không đặt ra một giả thiết khác về bức ảnh:

- Phở: 22 nghìn đồng x 200 bát

- Trà đá: 22 nghìn đồng x 20 ca (cốc)

- C2: 2 nghìn đồng x 80 chai

Nếu suy luận như trên, chẳng phải thực khách đã quá “hời” hay sao?

Quả thật, to hay nhỏ, nghiêm trọng hay không, đáng bị lên án hay đáng được tôn vinh, tất cả đều phụ thuộc vào “âm lượng” cũng như thái độ của người nói, người chia sẻ.

Tuy nhiên, với những người “cầm loa nảy mực”, ta không cần họ nói to, cũng chẳng mong họ nói nhỏ. Chỉ cần họ nói đúng, nói chính xác thì độc giả cũng “mang ơn” họ phần nào rồi.

Bảo Trang/KD&PL

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả