Thuê đất một đằng, làm một nẻo

Theo như đơn của ông Nguyễn Xuân Hồng gửi báo Kinh doanh và Pháp luật, năm 2003 Công ty TNHH Phú Nguyên Hải được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê 149.370m2 tại khu vực Eo Gió, xã Hưng Tây để làm nhà ở cho cán bộ công nhân viên, trạm điện, nơi để phương tiện thiết bị và lắp đặt dây chuyền chế biến đá với thời hạn 20 năm.

Thương binh Nguyễn Xuân Hồng và cô con gái mang trong mình chất độc màu da cam.

Thương binh Nguyễn Xuân Hồng và cô con gái mang trong mình chất độc màu da cam.

Trong quá trình thỏa thuận đền bù cây cối hoa màu, cùng tài sản trên đất phía công ty mới chỉ đền cho gia đình ông một phần nhỏ trong tổng số tài sản trên đất mà gia đình ông quản lý. Cụ thể, ông không bằng lòng về giá vì quá rẻ, nguyên nhân là do UBND xã Hưng Tây và UBND huyện Hưng Nguyên lập biên bản xác định là đất trống, đồi núi trọc bởi vậy công ty Phú Nguyên Hải chỉ đền bù cho gia đình ông hơn 42 triệu đồng.

Trên thực tế thì khu đất đó là đất Lâm nghiệp, loại rừng sản xuất với trạng thái: thông, bạch đàn và một phần đất trống. Trên lô đất số 5 tiểu khu 1023 là rừng thông ông mua giống trồng nhưng không được công ty đền bù. Và từ khi công ty về chủ yếu là khai thác đất để bán chứ không thực hiện theo hợp đồng thuê đất.

Để rộng đường dư luận chúng tôi tìm về khu vực Eo Gió, Hưng Tây, Hưng Nguyên cách TP Vinh khoảng 10 km, nhìn từ Quốc Lộ 46 vào chúng tôi chứng kiến một bãi công trường khai thác đất nham nhở, có nơi bị đào sát vào chân đồi khiến cột điện cao thế nằm chênh vênh, đối diện với nguy cơ sạt lở cao.

Tại đây, chỉ thấy một ngôi nhà cấp 4 lợp ngói rộng khoảng 50m2, một nhà tạm che chắn bằng tôn rộng khoảng 70m2 cùng 5, 6 chiếc máy xúc loại lớn, liên tục đào múc đất lên xe. Hàng chục xe ben loại lớn nối đuôi nhau ào ào chạy ra Quốc lộ 46 đi các công trình trên địa bàn. Việc Cty TNHH Phú Nguyên Hải thuê nhiều năm mà chưa thực hiện xây dựng các hạng mục như trong hợp đồng thuê đất khiến dư luận hoài nghi doanh nghiệp thuê đất chỉ là “cái cớ” để khai thác đất trái phép.

Ai đang bật “ đèn xanh”?

Máy xúc và xe tải hạng nặng hoạt động công khai tại khu vực công ty Phú Nguyên Hải thuê đất.

Máy xúc và xe tải hạng nặng hoạt động công khai tại khu vực công ty Phú Nguyên Hải thuê đất.

Sử dụng không đúng mục đích, một thời gian dài Cty TNHH Phú Nguyên Hải khai thác đất tại Eo Gió đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của nhiều hộ dân gần khu vực. Bà Phạm Thị H. sống tại khu vực cho biết: “Mỏ Phú Nguyên Hải trước đây là đồi thông, nhiều năm nay họ khai thác đất chứ có thấy xây dựng hay lắp đặt gì đâu. Nhà tôi sống gần đây khổ lắm, xe chở đất rơi vãi, bụi bặm ngày nắng, lầy lội ngày mưa. Khổ lắm”.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề trên chúng tôi đã qua gặp ông Việt – Giám đốc Sở Tài Nguyên & Môi trường Nghệ An thì được vị này hướng dẫn qua gặp Thanh tra tỉnh, vì việc này UBND tỉnh cũng đã giao thanh tra nên qua đó là khách quan nhất.

Tuy nhiên theo nguồn tin mà phóng viên có được từ Ban nội chính tỉnh thì trong cuộc giao ban mới nhất ngày 20/9, UBND tỉnh đã giao lại cho Sở Tài nguyên & Môi trường nhưng ông Việt lại không hề hay biết. Sau một hồi ông Việt gọi nhân viên lên và nói kiểm tra lại thông tin là UBND tỉnh có giao cho Sở hay không, và ông nói sẽ kiểm tra lại và trả lời phóng viên sau. Có lẽ công việc nhiều quá nên ông "quên" và nhân viên cũng "không nhớ".

Khi trao đổi với chính quyền sở tại ông Nguyễn Văn Thu – Chủ tịch xã Hưng Tây cho biết, xã chỉ có chức năng kiểm tra xem họ có sử dụng đất ngoài phạm vi thuê đất hay không, còn việc kiểm tra xử lý khai thác đất không phép là của cơ quan chức năng khác. Vậy thì vai trò của chính quyền cơ sở là gì?

Tại điều 7 Quyết định 58/2013/QĐ – UBND ngày 25/10/2013 ghi rõ: Chủ tịch UBND xã chịu trách nhiệm trực tiếp chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; chỉ đạo lực lượng Công an xã và các lực lượng khác xử lý nghiêm, kịp thời triệt để các hoạt động khoáng sản trái phép trên địa bàn; báo cáo UBND cấp huyện kịp thời xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép ngoài khả năng của địa phương.

Và để tìm hiểu một cách đa chiều hơn nữa chúng tôi đã cố gắng liên hệ với 2 số điện thoại của giám đốc doanh nghiệp Phú Nguyên Hải nhưng chỉ thấy những tiếng chuông đổ dài vô tận…

Được biết Ban nội chính tỉnh Nghệ An cũng đã nhận được đơn thư của ông Nguyễn Xuân Hồng và qua kiểm tra xác minh thấy có nhiều dấu hiệu vi phạm của Cty TNHH Phú Nguyên Hải lên đã gửi lên thường trực Tỉnh ủy Nghệ An.

Dư luận đang rất mong chờ sự vào cuộc của Tỉnh ủy, UBND tỉnh làm rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc để Cty TNHH Phú Nguyên Hải thuê đất mà không sử dụng đúng mục đích, khai thác đất trái phép trong nhiều năm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, thất thu ngân sách. Và hơn nữa là mang lại niềm tin vào công lý cho nhân dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Đăng Hoan – Hoàng Thái/KD&PL