Mặc dù bận rất nhiều việc nhưng khi chúng tôi thông tin tới Chủ tịch UBND tỉnh về những sai phạm của Công ty Phú Nguyên Hải và đơn thư của ông Nguyễn Xuân Hồng tại Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An, vị chủ tịch tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc làm rõ.

Văn bản của UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường Nghệ An báo cáo trước ngày 30/10/2016

Sai phạm đã rõ

Tại buổi làm việc chiều ngày 28/11/2016, đại diện của Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An là ông Việt - Phó phòng Khoáng sản cho biết: Không thể dùng từ khai thác khoáng sản đối với trường hợp công ty Phú Nguyên Hải được. Theo ông, Công ty Phú Nguyên Hải được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy phép “xử lý chống sạt lở” tại khu đất mà công ty thuê làm lán trại cho công nhân ở tại xã Hưng Tây từ năm 2010 chứ không cấp giấy phép khai thác.

Ông Việt cho rằng khu vực đó công ty hoạt động chỉ là “xử lý chống sạt lở” và tận dụng chở đất dư thừa đi nơi khác san lấp mặt bằng, không có hiện tượng khai thác.

Nhưng khi phóng viên đặt câu hỏi “Tại sao hôm nay đã quá hẹn 28 ngày, Sở Tài nguyên vẫn chưa báo cáo UBND tỉnh về vụ việc phản ánh khai thác đất của công ty Phú Nguyên Hải tại xã Hưng Tây, Hưng Nguyên? Mặc dù trước đó ngày 06/10/2016 ông Đinh Viết Hồng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký văn bản số 7480/UBND-BTD về vụ việc nêu trên qua đề nghị số 563/TTr –P1 của Thanh tra tỉnh”, ông Việt cho rằng vì làm việc đột xuất nên cũng chưa kiểm tra ngay được là Sở đã báo cáo chưa, hoặc cá nhân một số cán bộ của văn phòng UBND tỉnh Nghệ An đã nhận được văn bản, Sở sẽ cố gắng kiểm tra lại và báo cáo. Nếu có báo cáo sẽ chụp lại gửi cho nhà báo.

Đến bao giờ gia đình ông Nguyễn Xuân Hồng mới nhận được câu trả lời thấu tình đạt lý?

Trong khi đó, phía văn phòng UBND tỉnh cho biết, chưa hề nhận được bất kỳ văn bản báo cáo nào của Sở Tài Nguyên và Môi trường Nghệ An. Ông Hồ Văn Bảy – Phó chánh văn phòng UBND tỉnh hứa sẽ kiểm tra và gửi lại cho phóng viên, nhưng đến nay chúng tôi chưa hề nhận được văn bản trả lời nào từ phía chính quyền Nghệ An.

Phức tạp nên khó xử lý?

Trước sự việc công ty Phú Nguyên Hải 6 năm “chống sạt lở” vách núi Eo Gió, mà không có bất kỳ thiết kế phê duyệt, khối lượng cắt gọt chống sạt lở là bao nhiêu, thời gian, địa giới như thế nào? Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An thừa nhận là công ty Phú Nguyên Hải đã “cầm đèn chạy trước ôtô” khi chưa có bản thiết kế được phê duyệt? Câu trả lời xin gửi tới các ngành chức năng Nghệ An. Bởi trong thời gian dài vô tư cắt gọt đất, cho hàng trăm xe tải hạng nặng “ăn” hàng mỗi ngày chở đến các công trình san lấp quanh địa bàn và thành phố Vinh. Vậy khoản tiền lớn thu được từ việc cắt gọt ấy đang chảy vào túi ai?

Trao đổi và làm việc với phóng viên, lãnh đạo Ban Nội chính Nghệ An cho biết: Ban Nội chính cũng đã phát hiện những dấu hiệu sai phạm và báo cáo sự việc lên Thường trực tỉnh ủy, nhưng sự việc diễn biến phức tạp và khó xử lý?

Còn ông Lê Phạm Hùng - Phó chủ tịch huyện Hưng Nguyên thì sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của tỉnh UBND huyện đã yêu cầu công ty Phú Nguyên Hải, báo cáo giải trình. Sau 6 năm đi vào “xử lý chống sạt lở” công ty mới báo cáo phương án, và thiết kế cắt gọt trình UBND huyện ngày 24/11/2016.

Qua đó ông Hùng cũng thừa nhận, việc làm của công ty là chưa đúng (?). Khi được yêu cầu cung cấp cho phóng viên về tờ trình, báo cáo của công ty Phú Nguyên Hải nhưng ông Hùng không đồng ý với lý do đây là nội dung công ty báo cáo UBND huyện nên không thể cung cấp cho phóng viên được. Sau 6 năm triển khai công cuộc “xử lý chống sạt lở” công ty mới xử lý được khối lượng khoảng 30% khối lượng công việc.Vậy còn 70% nữa nếu được thông qua phê duyệt thiết kế đợt này chắc cũng phải mất 15 năm nữa thì khối lượng công việc ấy mới hoàn thành.

Không biết lúc ấy số phận của ngọn núi Eo Gió sẽ ra sao?

Đăng Hoan – Hoàng Thái/KD&PL