Tại xóm 4 xã Nam Giang, với sự phản ánh của nhiều người dân khi trên địa bàn với những chiếc xe tải đang vận chuyển đất cho Nhà máy gạch Hưng Nguyên với tần suất cả ngày lẫn đêm và qua tìm hiểu của nhóm phóng viên nhiều ngày qua được biết, khu vực đang được khai thác đất này là của Công ty Cổ phần Giống nuôi thủy sản Nghệ An, Công ty này được UBND tỉnh Nghệ An ra Văn bản số 3883/UBND-NN ngày 04/6/2018 có nội dung cho phép Công ty Cổ phần Giống nuôi thủy sản Nghệ An được nạo vét lòng hồ Tiểu Khê - Trại cá Nam Giang, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An với khối lượng 16.000m3 đất kể từ ngày ký.

Công ty CP gạch ngói Hưng Nguyên - nơi tập kết đất từ Trại cá Nam Giang.

Văn bản này không quy định cụ thể diện tích được nạo vét, thời gian cho đến hết tháng 8/2018. Công ty Cổ phần Giống nuôi thủy sản Nghệ An có trách nhiệm nộp tiền cấp quyền và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo quy định và cũng giao cho UBND huyện Nam Đàn kiểm tra giám sát quá trình nạo vét và việc sử dụng đất dôi dư của Công ty Cổ phần Giống nuôi thủy sản Nghệ An.

Tuy nhiên, Công văn thông báo số 2226/TB-CT của Cục thuế Nghệ An ngày 07/6/2018 với nội dung là Nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của đơn vị Công ty Cổ phần Giống nuôi thủy sản Nghệ An có địa chỉ số 32, đường Đặng Thai Mai, thành phố Vinh là căn cứ Quyết định số 2213/QĐ-UBND ngày 04/6/2018 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt giá trị tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với đất dôi dư tận thu trong quá trình nạo vét tại khu vực hồ Tiểu Khê, Trại cá Nam Giang, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An với số tiền 65.288.000 đồng.

Km 22+800 đường QL46 nối ngã 3 đường vào trại cá Nam Giang.

Chiều ngày 14/6/2018, trao đổi với PV về vấn đề khai thác đất chuyển sang Nhà máy gạch Hưng Nguyên trên những chiếc xe tải chở trên 15 tấn đang hoạt động cả đêm gây ồn và bụi cho cả vùng dân cư nơi đây, ai đại diện cho chính quyền kiểm tra, giám sát cho quá trình nạo vét này và diện tích lòng hồ được phép nạo vét này là bao nhiêu, ông Trần Mạnh Hồng - Chủ tịch UBND xã Nam Giang cho biết: “Đây là khu vực khai thác của Công ty Cổ phần Giống nuôi thủy sản Nghệ An có giấy phép và đã nộp tiền thuế và làm gì có hoạt động chở đất buổi đêm và diện tích hồ Tiểu Khê, Trại cá Nam Giang khoảng 2,2ha…”.

Lòng hồ bị nạo vét.

Việc xe chở đất hoạt động ngày đêm đã gây bất cập về TTGT vì đã có tai nạn giao thông xảy ra tại km 22+800 đường QL46 nối ngã 3 đường trại cá. Vào khoảng 19h ngày 12/6/2018, xe ô tô bán tải biển xanh 37A 005.39 (xe thuộc Phòng hậu cần của lực lượng CA PCCC Nghệ An, lái xe tên Q công tác tại Phòng tổng hợp điều khiển) lưu thông trên quốc lộ 46 hướng từ huyện Nam Đàn về TP Vinh, khi đi qua địa phận đã bất ngờ tông vào xe môtô mang biển kiểm soát 37 M1 773.57 do anh Phan Sỹ Kh. (sinh năm 1992) điều khiển theo hướng ngược lại. Anh Kh. tử vong tại chỗ. Một số người dân cho biết đoạn đường này tối cũng do tránh xe tải chở đất trong trại cá đi ra… Qua đây cho thấy thực sự khó hiểu cách quản lý của vị Chủ tịch xã không hề biết việc xảy ra trên địa bàn mình quản lý (?!)

Xe 37C 276.99 đang rẽ vào trại cá chở đất qua Công ty CP gạch Hưng Nguyên.

Xe 37C 168.25 đang vận chuyển đất từ trại cá sang Công ty gạch Hưng Nguyên lúc 22h29 ngày 13/6.

Được biết, UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch số 348/KH-UBND ngày 01/6/2018 kiểm tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản, an toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn 12 huyện, gồm: Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Tân Kỳ, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương và Kỳ Sơn. Vậy với những kiểu lách luật khai thác đất để cung cấp cho nhà máy gạch này, nhiều người lo ngại vì không biết Đoàn kiểm tra có tiến hành kiểm tra trách nhiệm của UBND các huyện với những bài báo đã được phản ánh gần đây hay không?

Đường nhựa liên xã vào trại cá được làm hàng tỷ đồng đã nát.

Những chiếc xe người dân đi qua đường vào trại cá Nam Giang đang bị kẹt do đường sóng trâu làm vỡ cacte dầu đang chờ xe cứu hộ.

Việc xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép đang diễn ra trên địa bàn và việc thực hiện Quyết định 4182/QĐ-UBND ngày 12/9/2017 của UBND tỉnh về phương pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh Nghệ An có được thực thi nghiêm túc hay không? Báo sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.

Võ Tuệ và nhóm PV