Công trình hoàn thành sẽ giải quyết điều kiện đi lại khó khăn cho nhân dân, nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho địa phương. Đồng thời góp phần hoàn thiện dần tiêu chí giao thông trong Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới về đích Nông thôn mới trong thời gian tới… Đây cũng là công trình giao thông nông thôn (GTNT) được đầu tư hàng tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và giúp địa phương hoàn thiện tiêu chí hạ tầng. Tuy nhiên, công trình đường giao thông nông thôn đi từ QL48C bản Ca Na vào bản Xốp Kho thuộc xã Nga My có dấu hiệu thi công bị “rút ruột”…

Cát sỏi bẩn được chở về tập kết trộn bê tông.

Qua phản ánh của người dân về chất lượng công trình, cùng những hình ảnh phóng viên ghi nhận được tại hiện trường trong quá trình thi công dự án đã cho thấy những nghi ngại này là hoàn toàn có cơ sở.

Tại các điểm đang thi công, chúng tôi không hề thấy bóng dáng của cán bộ tư vấn giám sát hay giám sát cộng đồng mà chỉ có một nhóm công nhân đang làm việc, chứng kiến đơn vị thi công đang tiến hành đổ bê tông mặt đường cống bằng cách lấy vật liệu cát múc tại con đường sát bờ khe, sau đó vận chuyển lại từng khu vực công trình.

Đá thi công với đủ kích cỡ cùng với đất.

Quá trình trộn bê tông thi công phần nền đường từ ống cống ngầm qua đường này, nhà thầu cũng không tuân thủ quy trình xây dựng mà sử dụng một mặt đường rồi dùng máy đào cho cát xúc từ bên đường khe suối và xi măng vào khuấy rồi chở đi thi công mà không theo tỷ lệ cấp phối… Đặc biệt, không có sự xuất hiện của đại diện đơn vị giám sát phía chủ đầu tư nên công nhân “mạnh ai người ấy làm” khi thi công.

Người dân xã Nga My cho rằng, chất lượng nhiều vị trí không bảo đảm. Nguyên nhân chủ yếu là do doanh nghiệp thi công đưa vật liệu kém chất lượng, cát lẫn bùn đất vào công trình có nhiều điểm thi công bê tông đã bị nứt và các ống cống đã bị vỡ, qua đó cho thấy dự án này có nhiều dấu hiệu nhà thầu “rút ruột” công trình, với chất lượng này thì nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao khi đi qua đường với những ống cống loại này.

Xi măng không kê lót để nền đất.

Thông tin về dự án với phóng viên, ông Vi Văn Đậu, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Dự án đường giao thông nông thôn xã Nga My, đường từ QL48C bản Ca Na vào bản Xốp Kho - Na Kho thuộc công trình giao thông UBND xã Nga My làm chủ đầu tư nhưng do xã không đủ năng lực phải chuyển cho huyện làm chủ đầu tư, giám sát không nghe nói gì cả, đây là nguồn trung hạn 2015-2020 Nông thôn mới BQL thuê giám sát, xã chỉ được thông qua, tiền khoảng 6,2 tỷ… Về chất lượng thiết kế bản vẽ xã không biết, bản vẽ thiết kế thế nào, vướng mắc thì gọi xã..”- khi phóng viên hỏi chất lượng vật liệu có đảm bảo hay không, vị Chủ tịch xã cho biết: “Đã hỏi huyện và huyện trả lời là được sử dụng vật liệu tại địa phương do nguồn ít quá…”.

Sắt thi công để tại bãi.

Cống đã bong vỡ khi dùng tay tác động.

Các ống cống bị nứt vỡ khi chưa lắp đặt.

Với những dấu hiệu sai phạm này, việc người dân phản ánh nhà thầu có dấu hiệu “rút ruột” trong quá trình thi công dự án hoàn toàn có cơ sở. Vậy trong sự việc nói trên, chủ đầu tư không phát hiện ra hay do không có năng lực quản lý dự án, trách nhiệm của đơn vị giám sát ở đâu...? Câu trả lời xin dành cho cơ quan chức năng huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Quảng Bình