Phản ánh tới chúng tôi, anh Nguyễn Thành Trung, hiện đang cư trú ở chung cư Times City vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại: Vào khoảng 21h ngày 18/12/2018, khi đang đưa con đi chơi thì bất ngờ, anh bị hai đối tượng sống cùng khu chung cư lao vào hành hung. Anh Trung liền chống cự để bảo vệ các con và tìm đường thoát thân.

Toàn bộ vùng mặt anh Trung bị đánh phù nề, biến dạng.

Sau khi bị hành hung lần thứ nhất, anh Trung chưa kịp trấn tĩnh thì một lúc sau, tiếp tục có một nhóm tiếp khoảng 10 người đàn ông khác tiến tới đánh đập anh. “Lúc này tôi đã không thể chống cự được nữa và ngã gục xuống. Nhưng đám người kia không dừng lại, vẫn đá đấm vào bụng, đầu, mặt và nhiều vùng khác trên người tôi", nạn nhân kể. Sự việc chỉ dừng lại đến khi anh Trung ngất xỉu, trên người bê bết máu.

Sau khi bị thương tích nặng, anh Trung đã được người dân nơi đây đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trong tình trạng mặt mũi biến dạng, một bên mắt không nhìn thấy gì, luôn trong tình trạng chóng mặt, đau đầu. Sự việc xảy ra trước sự chứng kiến của rất nhiều người, nhưng không ai dám vào can ngăn vì nhóm đối tượng quá hung hãn. Phải mất một lúc lâu sau đó, bảo vệ khu vực mới có mặt và giữ được một số đối tượng rồi báo cho Công an phường Mai Động. Sau đó, Công an phường Mai Động đã có mặt và đưa những người có liên quan về phường lấy lời khai.

Anh Trung được điều trị tích cực tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Về vụ việc trên, trao đổi với PV, luật sư Phạm Hồng Sơn cho biết: Điều 20 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Theo luật sư Sơn, hành vi của các đối tượng đã thể hiện rõ sự côn đồ, hung hãn không những ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, mà còn gây thương tích dã man cho anh Trung đã cho thấy có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thương tích. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm I, Khoản 1, Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015.

“Kết quả giám định tỷ lệ thương tích của cơ quan chuyên môn trong tố tụng hình sự càng cao, thì đối tượng càng phải chịu hình phạt càng lớn, tương ứng với định khung tăng nặng theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015. Trong trường hợp tỷ lệ thương tích của anh Nguyễn Thành Trung, sau khi giám định là dưới 11% thì vẫn hoàn toàn có thể khởi tố các đối tượng theo khoản I, Điều 134 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật và được dư luận xã hội đồng tình”, luật sư Sơn nói.

Chiếu theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, thì nhóm đối tượng hành hung dã man anh Nguyễn Thành Trung hoàn toàn phạm vào tội cố ý gây thương tích. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà từ khi anh Trung bị hành hung dã man tới nay đã được 3 tháng, gia đình anh Trung đã làm đơn tố cáo tới Công an phường Mai Động, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàng Mai vẫn chưa có kết quả, nhóm đối tượng hơn chục người hành hung dã man anh vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, chưa bị xử lý.

Vậy kính đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàng Mai sớm xem xét, xử lý vụ việc trên địa bàn của quận, tránh xảy ra những vụ việc tương tự.

Báo sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tới bạn đọc.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định như: Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên; Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; Có tổ chức; Có tính chất côn đồ..., thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Nhóm PV