Dù đã có chế tài xử phạt cho hành vi hoạt động khám chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được cấp trong giấy phép hoạt động nhưng tình trạng này trên thực tế vẫn diễn ra khá phổ biến.

Tòa soạn nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng hoạt động quá phạm vi chuyên môn của nha khoa Viplap. Để thông tin khách quan, PV đã vào cuộc ghi nhận, kết quả cho thấy phản ánh trên là có cơ sở.

Bác sĩ tại cơ sở tư vấn cho khách hàng không đeo bảng tên

Theo đó trong vai khách hàng, phóng viên (PV) có mặt tại phòng khám nha khoa Viplap (địa chỉ số 35 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) để tìm hiểu thực tế.

Tại đây vị bác sỹ không đeo bảng tên của cơ sở này khẳng định rằng phòng khám đã và đang thực hiện ghép xương tự thân (lấy một phần xương trong chính cơ thể bệnh nhân để ghép răng). Bác sỹ của phòng khám Nha khoa Viplap nhấn mạnh đã từng triển khai ghép xương tự thận cho nhiều khách hàng trong quá khứ. 

Tuy nhiên trong giấy phép hoạt động do Sở Y tế Hà Nội cấp cho hệ thống phòng khám nha khoa Viplap không hề có kỹ thuật “ghép xương tự thân” như vị bác sỹ này tư vấn cho khách hàng.

Việc phòng Nha khoa Viplap vấn thực hiện dịch vụ ghép xương tự thận tại cơ sở có dấu hiệu vượt quá phạm vi chuyên môn, bên ngoài giấy phép được cấp, coi thường pháp luật, qua mặt cơ quan quản lý nhà nước.

Đáng ngại hơn, việc thực hiện dịch vụ không được cấp phép tiềm ẩn nguy cơ lớn đe dọa sức khỏe, tính mạng khách hàng, nhất là trong trường hợp xảy ra tai biến y khoa do việc thực hiện dịch vụ “chui” gây ra.

Câu hỏi được đặt ra là các cơ quan chức năng có nắm được việc Nha khoa Viplap tư vấn quảng cáo dịch vụ không được cấp trong giấy phép hoạt động để đưa ra biện pháp xử lý, ngăn chặn theo quy định tránh hệ lụy xấu với sức khỏe, tính mạng bệnh nhân?

Điểm B, Khoản 6, Điều 29 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì hành vi hành nghề vượt quá giấy phép hoạt động bị xử phạt 50-70 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPHĐ từ 3-6 tháng.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung này.

Nhóm PV