Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Vĩnh Thái tại xã Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang (hay còn gọi là Dự án Khu đô thị Mỹ Gia ban đầu được cấp cho Công ty đầu tư, Thương mại và Dịch vụ (nay là Công ty cổ phần đầu tư, thương mại và dịch vụ thuộc Tổng Công ty Than Việt Nam). Công trình này có đặc điểm là khi phê duyệt dự án (năm 2004) là sử dụng cơ chế đổi đất lấy công trình. Theo đó, cho nhà đầu tư làm Dự án này để đổi lại nhà đầu tư phải làm công trình kè Sông Cái cho tỉnh.

Đơn Khiếu nại về những bất cập của Dự án Khu đô thị Mỹ Gia.

Tuy nhiên sau đó, nhà đầu tư không phải làm kè Sông Cái nữa vì tỉnh đã tìm được nguồn kinh phí để làm, cho nên nhà đầu tư mới làm Dự án nêu trên độc lập và tỉnh thu tiền sử dụng đất. Sau này Dự án được chuyển đổi chủ đầu tư và UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 37121000212 lần đầu vào ngày 08/10/2010. Với mục tiêu là: Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới; Quy mô xây dựng: Xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật của Khu đô thị với diện tích sử dụng đất khoảng 181,966 ha bao gồm: San nền, hệ thống đường giao thông, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước thải, hệ thống nước mưa, hệ thống cấp điện chiếu sáng, hệ thống cây xanh”.

Vậy với quy mô xây dựng Dự án như vậy nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần phát triển đô thị Vĩnh Thái lại vừa đầu tư hạ tầng kỹ thuật, vừa mở bán sản phẩm là căn hộ được hình thành trên đất dự án này? 

 

Cần xác định rõ bản chất của Dự án để tránh thất thoát tài nguyên đất của Nhà nước

Trao đổi vói phóng viên, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Giấy chứng nhận đầu tư đối với Dự án nêu trên được UBND tỉnh cho phép điều chỉnh 02 lần. Lần thứ nhất vào ngày 10/11/2010, nội dung điều chỉnh là tên Dự án (tức là từ tên Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Vĩnh Thái đổi thành Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Mỹ Gia); Lần thứ hai vào ngày 15/10/2013, nội dung điều chỉnh là người đại diện theo pháp luật (tức là bà Phan Lan Anh - Tổng Giám đốc sẽ thay ông Lê Anh Hào để làm đại diện theo pháp luật của Công ty Vĩnh Thái)”.

Tuy nhiên các lần điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư này không hề thay đổi mục tiêu và quy mô xây dựng dự án, và kể từ đó cho đến nay, chưa có Giấy chứng nhận đầu tư nào được cấp cho Dự án Khu đô thị Mỹ Gia. Điều này cũng có nghĩa là nếu căn cứ vào Giấy chứng nhận đầu tư số 37121000212 và các lần được cấp điều chỉnh thì Công ty Cổ phần phát triển đô thị Vĩnh Thái chỉ được phép thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị chứ không được phép thực hiện các dự án xây dựng bất động sản trên đất.

Hơn nữa, ngay trong việc thi công, san nền thì ngày 26/11/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn số 11806/UBND-KT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về việc xác nhận khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch thu hồi khoáng sản cát làm vật liệu san lấp trong dự án nạo vét khu đậu tránh trú bão cho tàu cá tại Sông Tắc - Hòn Rớ theo báo cáo, đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Tờ trình số 688/TTr-STNMT ngày 20/11/2019, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đắc Tài có ý kiến như sau: ‘Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, làm rõ: toàn bộ khối lượng nạo vét phục vụ cho dự án Khu đô thị Mỹ Gia hay có mang đi nơi khác?; hiện nay, dự án Khu đô thị này có được tiếp tục thực hiện các hạng mục đầu tư, xây dựng?; đồng thời rà soát nội dung này có phải báo cáo, xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy Thông báo số 558-TB/TU ngày 29/10/2019 của Tỉnh ủy không? UBND tỉnh thông báo để Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị hữu quan biết, thực hiện”.

Tiếp đó, ngày 29/11/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa có gửi công văn số 5283/STNMT-KS đến Công ty Cổ phần phát triển đô thị Vĩnh Thái về việc đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch thu hồi khoáng sản làm VLXDTT trong dự án nạo vét khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá tại khu vực Sông Tắc - Hòn Rớ, thành phố Nha Trang yêu cầu làm rõ toàn bộ khối lượng nạo vét từ dự án nạo vét khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá tại khu vực Sông Tắc - Hòn Rớ, thành phố Nha Trang, phục vụ cho dự án Khu đô thị Mỹ Gia; Mục tiêu, khối lượng nạo vét phục vụ cho hạng mục đầu tư, xây dựng nào của dự án Khu đô thị Mỹ Gia; Cung cấp các hồ sơ pháp lý chứng minh các hạng mục đầu tư, xây dựng thuộc dự án Khu đô thị Mỹ Gia vẫn tiếp tục đang có hiệu lực triển khai và đề nghị Công ty cổ phần Phát triển đô thị Vĩnh Thái gửi văn bản về Sở trước ngày 16/12/2019 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Công ty Cổ Phần phát triển đô thị Vĩnh Thái cũng đã có văn bản báo cáo rằng toàn bộ khối lượng đăng ký thu hồi khoáng sản làm VLXDTT trong dự án nạo vét khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá tại khu vực Sông Tắc - Hòn Rớ, thành phố Nha Trang là 282.693 m3 cát, sỏi làm vật liệu san lấp sẽ cung cấp cho hoạt động san lấp cho gói 6 và gói 8 dự án Khu đô thị Mỹ Gia (khối lượng vật liệu san lấp tại 02 gói này cần hơn 01 triệu khối).

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế thì hiện nay việc san lấp cơ bản đã hoàn thành và tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Gói 6 và Gói 8 đã được giới thiệu, quảng bá và mở bán bất động sản hình thành trong tương lai (?). 

Chính quyền cần lắng nghe nguyện vọng chính đáng của dân và sớm có phương án giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại 

Nhiều hộ dân trong diện có đất bị thu hồi để phục vụ Dự án này và một số hộ bị ảnh hưởng bởi việc thi công xây dựng Dự án luôn trong tình trạng thấp thỏm và bức xúc. Họ đã gửi đơn kiến nghị, khiếu nại những bất cập của Dự án gây ảnh hưởng đến đời sống của họ gửi UBND tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan Trung ương nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

 

Nước  ngập sâu tại khu dân cư thôn Thái Thông trong mùa mưa 2018

Như trường hợp ông Trần Xuân Hữu; ông Nguyễn Đức Minh và ông Ngô Phấn cùng trú tại địa chỉ tổ 18, thôn Vĩnh Xuân, xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang. Ông Hữu cung cấp cho phóng viên một số tài liệu liên quan đến nguồn gốc thửa đất hơn 1.400 m2 của gia đình ông mua từ năm 1992, các hóa đơn nộp thuế đất cho xã và những khiếu nại của ông đến các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa liên quan đến quy hoạch và thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Gia do công ty Cổ phần phát triển đô thị Vĩnh Thái làm chủ đầu tư.

Năm 2004 gia đình ông và hơn 30 hộ dân khu vực tổ 17 và tổ 18 thôn Vĩnh Xuân, xã Vĩnh Thái được chính quyền địa phương thông báo không được xây dựng và sửa sang nhà cửa, chờ giải tỏa đền bù để phục vụ Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Vĩnh Thái, người dân tại khu vực này cũng không được phép tách hộ, tách khẩu, tách sổ đỏ, chuyển nhượng nhà đất. Người dân đã nhiều lần và được trả lời là dự án chậm tiến độ nên chưa thể giải phóng đền bù và hỗ trợ tái định cư.

Cụ thể, năm 2016 UBND TP Nha Trang đã có văn bản trả lời cho các hộ dân rằng chủ đầu tư đang trong giai đoạn thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư với phần diện tích còn lại của dự án Khu đô thị Mỹ Gia, trong đó có các trường hợp tại tổ 18, Vĩnh Xuân, Vĩnh Thái. Tiếp đó đến tháng 12/2017, UBND TP Nha Trang có văn bản tiếp tục trả lời các hộ dân cho rằng do dự án chậm tiến độ nên việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư sẽ được Tổ công tác giúp việc Hội đồng bồi thường dự án thực hiện vào Quý 1 và 2 năm 2018.

Nước ngập sâu tại khu dân cư thôn Thái Thông trong mùa mưa 2018.

Tuy nhiên đến nay việc hứa hẹn bồi thường, hỗ trợ tái định cư vẫn chỉ trên giấy và chưa được triển khai một cách cụ thể dẫn đến cuộc sống khốn khổ vì quy hoạch treo, ngập lụt trong khu vực dân cư.

Ngày 14/2/2020, phóng viên đã gặp ông Nguyễn Đức Minh và ông Trần Xuân Hữu. Nội dung ông Minh và ông Hữu đều rất bức xúc đến việc thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Gia và ông cho rằng Quyết định 29/2014/UBND ngày 21/12/2014 của UBND tỉnh Khánh Hòa trái luật đất đai 2013 và Nghị Định số 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ, vì thế đã tạo kẽ hở để chủ đầu tư lợi dụng nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân (?).

Ông Minh cho biết: UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép cho làm dự án Khu đô thị Vĩnh Thái. Dự án được triển khai từ năm 2004 đến nay chưa xong ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia đình tôi và những người dân trong vùng dự án. Tháng 2/2018 gia đình tôi nhận được thông báo của UBND TP. Nha Trang để đo đạc kê khai, kiểm kê để thu hồi đất cho dự án Khu đô thị Vĩnh Thái, gia đình chúng tôi chấp hành việc Nhà nước thu hồi đất nhưng theo điều 79 Luật Đất đai và điều 6 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, vì gia đình chúng tôi có nhu cầu nhận đất ở, không có nhu cầu nhận tiền bồi thường nên gia đình tôi phải được bồi thường bằng đất ở như diện tích đất ở bị thu hồi (341 m2). Nhưng UBND TP. Nha Trang căn cứ quyết định 29/2014/UBND chỉ bồi thường cho tôi một lô đất ở tái định cư 100 m2, phần diện tích chênh lệch còn lại bồi thường bằng tiền. Tôi đã làm đơn lên đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và giám sát để gia đình tôi được bồi thường đúng luật đất đai và nghị định số 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Như đã phản ánh về những bất cập xung quanh việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Mỹ Gia - Vĩnh Thái. Thiết nghĩ: Đã đến lúc các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại tỉnh Khánh Hòa cần làm rõ những bất cập nêu trên và sớm giải quyết dứt điểm những khiếu nại của công dân nêu trên để họ sớm ổn định cuộc sống.

Được biết ngày 17/2/2020 UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Văn bản số 1351/UBND-TH về việc chuẩn bị báo cáo làm việc với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình với nội dung đề nghị các sở, ban ngành chuẩn bị báo cáo và đề xuất kiến nghị về một số hạng mục, trong đó có cả nội dung về công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng v.v. Hy vọng những nội dung khiếu nại của các hộ nêu trên sớm được giải quyết một cách thấu tình, đạt lý.

Thu Trung và nhóm PVĐT