Giữa những phố phường vội vã tấp nập, từng chút, từng chút một, không khí của một mùa xuân mới như một mầm non chờ ngày trồi lên mặt đất, đơm hoa kết trái. Trên những tán cây, có ai nhận ra nó đang cùng đất trời hòa làm một, cùng nhau ngân nga một khúc nhạc đón mùa xuân cùng những chiếc lá non xanh biếc? Khi đất trời bắt đầu rục rịch chuyển mình thay áo mới, không biết đã có bao nhiêu người nhận ra xuân đã về đâu đó quanh đây? Và giữa dòng người hối hả ấy, có ai nhớ đến “những con người đang trồng mùa xuân”?

Những cánh đồng hoa – mang mùa xuân đến cho mọi nhà.

Tôi gọi họ là những người trồng hoa mùa Tết, người trồng mùa xuân, bởi nếu không có họ, thì mùa xuân có lẽ cũng chẳng thể rực rỡ đến thế, nếu không có họ, ai sẽ đem hoa xuân nở rộ về với mọi nhà? Khi mọi người bắt đầu mua sắm kẹo mứt, dọn dẹp cửa nhà chuẩn bị cho những ngày tết của mình, thì với một nghĩa nào đó, những người trồng hoa mùa tết cũng đang chuẩn bị cho ngày tết của mọi người thêm sắc, thêm hương.

Từ lâu, hoa tết đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt, giữa vô vàn những sản phẩm, hàng hóa được đem bán vào dịp cuối năm, thì hoa tết vẫn luôn giữ một vị trí cho riêng nó, một vị trí không gì thay thế được. Nhưng có ai biết rằng, phía sau những cánh hoa xinh đẹp ấy là bao nỗi trăn trở, lo lắng của những người nông dân trồng hoa quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời.

Trồng hoa có thể được coi là một thú vui tao nhã, nhưng đối với những người mưu sinh bằng nghề trồng hoa Tết, thì đó lại là một công việc khó khăn vô cùng. Bỏ lại phía sau tất cả những lo toan cho ngày Tết của gia đình, bỏ cả những bữa cơm sum họp đoàn viên, những người trồng hoa phải chăm lo cho những cành hoa tươi tốt đẹp màu. Bởi, những cành hoa ấy là “đứa con tinh thần” của họ, là thứ quyết định cho cái tết của gia đình họ có được trọn vẹn, đủ đầy.

Chẳng phải gieo hạt hoa xuống là có thể phó mặc cho đất cho trời, phó mặc cho những cánh hoa tự mình hé nở. Những vườn hoa xuân ấy phải được chăm sóc từng chút, từng chút một, tạo những điều kiện tốt nhất từ lượng nước cho đến ánh sáng để hoa có thể khoe mình một cách đẹp nhất giữa trời xuân. Có thể nhìn những bông hoa đầu tiên nở ra như mong đợi, đó là cả một niềm hạnh phúc.

Trồng hoa, đó cũng là một việc “trông trời, trông đất, trông ngày, trông đêm”, trông cho thời tiết thuận lợi, trông hoa hoa nở đúng ngày. “Một hạt lúa vàng, chín giọt mồ hôi”, vậy thì trên những cánh đồng hoa, có ai đếm được có bao nhiêu giọt mồ hôi, đôi khi là những giọt nước mắt đã rơi xuống?

Cứ mỗi khi Tết về, những người trồng hoa lại trông mưa trông nắng, cược bao nỗi nhọc nhằn, vất vả cho “canh bạc cuối năm” với ông trời. Không phải năm nào thời tiết cũng thuận lợi cho những người trồng hoa. Thời tiết thuận lợi thì đó là may mắn, nhưng chỉ cần khí hậu thay đổi một chút thôi cũng có thể khiến họ lo lắng vô cùng.

Hoa có thể nở là một chuyện, nhưng nở đẹp và nở đúng dịp thì lại là một chuyện khác. Bởi gọi là hoa tết, thì nở sớm hay nở muộn đều không được, những người trồng hoa phải canh sao cho hoa có thể nở đúng vào những ngày đầu năm. Nếu hoa “cười” không đúng thời điểm, thì người trồng hoa phải “khóc” và coi như năm đó họ không có Tết. Bởi với họ cả năm chỉ trông chờ vào dịp Tết để kiếm nguồn thu nhập cho cả gia đình.

Giữa không khí hân hoan náo nhiệt của những người đang đón Giáng sinh, đón Tết, thì ở một nơi nào đó, có những con người đang bận rộn chăm lo cho những vườn hoa xuân, lo lắng ngày đêm mong có được một mùa hoa thuận lợi.

Những ngày cuối năm, chỉ cần ra đường là có thể thấy đủ các loại hoa được bày bán. Mỗi chậu hoa, mỗi bông hoa đều là công sức vun trồng và chứa đựng sự kỳ vọng của những người trồng hoa mùa Tết. Họ không chỉ mong sao cho hoa nở đẹp, nở đúng dịp, mà còn phải ngóng trông vào sự lên xuống của thị trường hoa ngỳ tết. Không phải chỉ cần trồng được hoa là đã có thể an tâm, mà đối với họ, chỉ khi đắt hàng mới có thể yên tâm vui vẻ đón tết.

Họ là những người trồng hoa, họ trồng cả những khổ cực, kỳ vọng vào từng cánh hoa. Có thể họ không phải là những người làm công to việc lớn, họ chỉ là một trong những người lao động chân tay đời thường, nhưng họ là những người đem xuân về với mọi nhà một cách gần nhất, rực rỡ nhất.

Xuân về, đất trời ấp ủ những mầm non xanh biếc, còn người trồng hoa lại ủ cho đất trời những nụ hoa ngát hương. Hạ có nắng vàng, thu có lá rơi, đông có sương lạnh, trời đất tuần hoàn, xuân đến lại cho về ngàn hoa khoe sắc. Giữa cái náo nức của mùa lễ hội, có những người âm thầm chuẩn bị những bông hoa đẹp nhất cho mỗi gia đình đón tết thêm trọn vẹn.

Dường như nếu không có vài chậu hoa trong nhà, sẽ thấy thiếu cái hương vị tết. Tôi muốn nói rằng trồng hoa vốn dĩ đã là một nghệ thuật, cho nên những người trồng hoa đều là những nghệ sĩ. Bởi chỉ có những nghệ sĩ thực thụ mới có thể yêu cái nghề của mình như thế. Họ trồng hpa không chỉ bằng sức lực, mà còn bằng cái tâm của những người nghệ sĩ khi tạo thành một tác phẩm. Trồng hoa, chính là trồng những ân tình, dùng tình cảm mà vun xới, trồng cả những khổ cực và niềm vui vào trong đó.

Hơn 300 ngày, đó là khoảng thời gian tuy không dài, nhưng có lẽ cũng đủ để mỗi người có thể cảm thấy nhớ về nơi gọi là “gia đình”. Hơn 300 ngày, đó là khoảng thời gian tuy không dài, nhưng cũng đủ để khi đất trời giao mùa, có những người gọi là “cha mẹ” bắt đầu mong ngóng con về nhà cùng đón Tết.

Xuân đã về đến thành phố, cũng đã về khắp mọi miền quê trên những chợ hoa ngày Tết. Cuộc sống với những guồng quay không ngừng nghỉ của nó, cùng với sự hối hả của thành phố khiến người ta sống thật nhanh, thật vội. Khi đi giữa dòng người, đã có ai chậm lại một chút để nhận ra xuân đã đến từ những cành hoa bên đường ấy? Nếu có, xin hãy cùng tôi gửi một lời cảm ơn đến họ - những người đang trồng cả mùa xuân…

Bảo Phương/KD&PL