Bộ ba đấu thầu

Theo tài liệu phóng viên có được từ dữ liệu hồ sơ đấu thầu, các gói thầu mà Công ty TNHH Xây dựng Chính Tâm (Công ty Chính Tâm), tại huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình trúng thầu thường xuyên có sự “đồng hành” của Công ty TNHH Phát triển Xây dựng và Thương mại Trường lộc (Công ty Trường Lộc) và Công ty TNHH Trần Bùi Minh (Công ty Trần Bùi Minh).

Kết quả lựa chọn Công ty Chính Tâm trúng thầu do ông Lê Xuân Hòa phê duyệt

Cụ thể, tại gói thầu số 01: Thi công xây lắp thuộc công trình: Cải tạo vỉa hè đườngTrần Hưng Đạo (QL1A) Km263+962 đến Km262+613 phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Ngày 1/8/2019, UBND thành phố Ninh Bình đã phê duyệt kết quả lựa chọn Công ty TNHH xây dựng Chính Tâm là đơn vị trúng thầu với giá 12.222.989.000VNĐ. Gói thầu có giá 12.233.992.000VNĐ, tiết kiệm được 10 triệu đồng.

Vẫn trong ngày 1/8/2019, Công ty Chính Tâm tiếp tục trúng gói thầu số 01: Thi công xây lắp thuộc công trình: Cải tạo vỉa hè đường Trần Hưng Đạo (QL1A)Km264+821 đến Km263+962  phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình với giá 11.851.983.000VNĐ. Gói thầu có giá 11.862.158.000VNĐ, tiết kiệm 11 triệu đồng.Cùng tham gia gói thầu có Công ty Trường Lộc và Công ty Trần Bùi Minh.  Hai nhà thầu này bị loại do không đáp ứng được về năng lực kinh nghiệm.

Tại gói thầu này, Công ty Trường Lộc và Công ty Trần Bùi Minh trượt thầu với lý do không đáp ứng được yêu cầu về năng lực kinh nghiệm của hồ sơ mời thầu.

Chung một kịch bản, Công ty Trường Lộc và Công ty Trần Bùi Minh lại bị loại vì lý do không đáp ứng được năng lực và kinh nghiệm để Công ty Chính Tâm trúng gói thầu số 01: Thi công xây lắp công trình: Cải tạo vỉa hè đường Trần Hưng Đạo (QL1A)Km262+631 đến Km262+00 phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình

Gói thầu có giá trị 10.189.180.000VNĐ Công ty Chính Tâm trúng thầu với giá 10.162.416.000VNĐ, tiết kiệm ở mức 20 triệu đồng. 

Gói thầu này do UBND thành phố Ninh Bình làm Chủ đầu tư. Bên mời thầu là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Ninh Bình. Phương thức lựa chọn nhà thầu một giai đoạn một túi hồ sơ, hình thức lựa chọn nhà thầu đấu thầu rộng rãi trong nước, không sơ tuyển, không qua mạng. Ban hành văn bản số 87/BQL thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu ngày 2/10/2019.

Theo quy định của luật Đấu thầu, luật Xây dựng, luật Đầu tư công… để thực hiện các dự án, chủ đầu tư phải thông qua hoạt động đấu thầu, nhằm lựa chọn những nhà thầu đủ năng lực, đồng thời phải tiết kiệm tối đa nguồn kinh phí đầu tư công. Việc nhiều gói thầu mà Công ty Chính Tâm trúng có giá trị hàng chục tỷ nhưng mức tiết kiệm cực thấp như vậy khiến dư luận lo ngại về nguồn vốn đầu tư công có bị thất thoát?

 “Đúng quy định nhưng sẽ cho kiểm tra”

Để có thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên đã liên hệ với người phê duyệt các kết quả lựa chọn nhà thầu cho Công ty Chính Tâm là ông Lê Xuân Đán – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng. Ông Đán cho biết, các gói thầu do Ban quản lý làm bên mời thầu đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

“Từ trước đến nay, trong công tác đấu thầu đơn vị đều làm đúng theo quy định về Luật đấu thầu. Về tình trạng trúng thầu sát giá, giờ chúng tôi mới nắm được. Trong thời gian tới sẽ cho tiến hành kiểm tra và thông tin lại sau”, ông Đán cho biết.

Liên quan đến vấn đề trên, Luật sư Lê Cao – Đoàn luật sư TP. Đà Nẵng nêu quan điểm, quy định của pháp luật về đấu thầu đưa ra rất nhiều hành vi cấm, tuy nhiên thực tiễn trong công tác đấu thầu còn rất nhiều vấn đề có xu hướng tiêu cực mà luật pháp khó lòng can dự hay điều chỉnh. Việc trúng thầu sát giá một cách kỳ lạ cũng là vấn đề đáng quan ngại. Hiện tượng không tiết kiệm được trong đấu thầu và nhiều vấn đề liên quan có nguy cơ làm thất thoát tài sản nhà nước trong lĩnh vực đầu tư công.

Theo luật sư Lê Cao, tình trạng trên trong hoạt động đấu thầu diễn ra rất phổ biến, nhưng mọi chuyện không mấy khi được giải quyết dứt điểm. Điều này gây ra môi trường tiêu cực và chính môi trường đó cũng đẩy một số doanh nghiệp làm ăn chân chính nếu muốn tồn tại phải chấp nhận những “luật ngầm” trong đấu thầu.

“Khi xuất hiện những “luật ngầm” thì sẽ tiêu tốn tiền bạc nhiều hơn, doanh nghiệp phải “cắt xén” từ nguồn vốn đầu tư để tồn tại. Hậu quả là chất lượng đầu tư bị suy giảm, ngân sách nhà nước cũng không được đảm bảo”, luật sư Lê Cao nhận định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Huy Nguyễn