Khu liên hiệp thể thao hay Trung tâm thương mại?

Được biết, ngày 8/11/2013, UBND TP. Hà Nội đã có Văn bản số 8395 UBND-KH&ĐT về việc chấp thuận cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tân Hùng Minh (Xóm 7, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội) làm chủ đầu tư (CĐT), tiến hành triển khai nghiên cứu và thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dịch vụ thể dục thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp.

Quyết định của UBND thành phố Hà Nội.

Ngày 29/7/2015, UBND Thành phố đã đồng ý cho Công ty TNHH Tân Hùng Minh thuê lại 17.310m2 đất tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm để xây dựng dự án được nêu trong Quyết định số 3570/QĐ-UBND. Diện tích 15.581m2 đất (trong tổng số 17.310m2) dành để xây dựng công trình với hình thức sử dụng: nhà nước cho doanh nghiệp thuê đất trả tiền hàng năm.

Số diện tích đất còn lại (1.719m2) nằm trong chỉ giới đường đỏ, Công ty TNHH Tân Hùng Minh có trách nhiệm giao lại cho UBND huyện Gia Lâm và cơ quan quản lý chuyên ngành sau khi xây dựng xong cơ sở hạ tầng, đúng theo các quy định của pháp luật. Hình thức sử dụng đất được áp dụng là hình thức nhà nước giao đất nhưng không thu tiền sử dụng đất.

Thế nhưng, ngay sau khi hoàn thiện việc thi công, Công ty TNHH Tân Hùng Minh đã “biến” Khu dịch vụ Thể dục, thể thao Ninh Hiệp thành các khu ki ốt, gian hàng để kinh doanh, buôn bán. Đặc biệt, ở khu vực tầng 1 còn xuất hiện nhiều ki ốt, gian hàng bày bán các loại vải vóc, quần áo, chiếm hết phần đường dành cho người đi bộ.

Nói về công trình này, không ít người dân ở xã Ninh Hiệp tỏ ra bức xúc cho biết, mang tiếng là khu thể dục, thể thao nhưng chưa một lần nào, người dân được vào luyện tập. Cả khu chẳng có phòng nào gọi là võ thuật, bóng bàn... hay Aerobic gì cả mà chỉ thấy toàn là ki ốt, kho chứa hàng.

Dòng chữ “Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp” nằm thụt lùi một cách khiêm tốn phía sau các gian hàng quần áo.

Cũng theo người dân, nếu không nhìn kỹ những tấm bảng quảng cáo về các môn thể dục, thể thao treo ngay trên đầu ki ốt thì chẳng ai biết được đây là khu đất được quy hoạch thành một trung tâm thể dục, thể thao hiện đại của xã Ninh Hiệp.

Điều đáng nói, khu trung tâm thể dục, thể thao này nằm đối diện với trụ sở UBND xã, nhưng những sai phạm của Công ty Tân Hùng Minh ngay từ khi triển khai đến khi hoàn thiện vẫn có thể... trót lọt. Sau hơn 2 năm, từ một trung tâm thể dục, thể thao hoành tráng trở thành một khu buôn bán.

Thu lợi hàng trăm tỷ?

Theo ghi nhận của phóng viên, tại tầng 1 của dãy nhà mặt ngoài trung tâm thể thao hiện bị biến thành chục ki ốt cho thuê nằm san sát nhau để kinh doanh đủ loại mặt hàng quần áo, vải vóc. Tầng 2 và tầng 3 được cho thuê để làm kho chứa hàng hóa.

Bên trong dự án là khoảng sân đang được sử dụng làm bãi trông giữ xe ô tô. Xe con và hàng loạt xe ô tô tải nhỏ. Dòng chữ “Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp” nằm thụt lùi một cách khiêm tốn phía sau các gian hàng quần áo.

Hàng chục ki ốt đã được xây dựng trái phép tại đây.

Phía trên các gian hàng hầu hết đều có dòng quảng cáo về các dịch vụ thể thao, thậm chí có gian còn để nguyên bảng nội quy của khu thể thao. Tất cả tạo nên một bộ mặt nhếch nhác, lộn xộn, phản cảm và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Trong vai tiểu thương thuê cửa hàng, phóng viên được chỉ dẫn đến gặp một người tên Thành, tự xưng là bảo vệ của khu vực này và là đầu mối của việc cho thuê mặt bằng tại đây. Khi phóng viên ngỏ ý muốn thuê ki ốt để kinh doanh, người này đã không ngần ngại tiết lộ: “Nếu muốn thuê ở mặt tiền ngoài thì giá đắt lắm, có người thuê chỉ 9 m2 đã có giá là 1 tỷ rưỡi/năm. Hiện tại ki ốt ở ngoài cho thuê hết rồi không còn chỗ. Nếu muốn thuê ở mặt tiền thì phải chờ đến tháng 8, còn nếu chỉ là mặt bằng để bán hàng thì vẫn còn 1 chỗ”.

Sau đó người đàn ông này dẫn phóng viên đến dưới cổng vào nơi có tấm biển ghi dòng chữ "Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp" đi từ đường lớn vào thì nằm ngay bên dưới biển tên vào dọc theo đường vào khu liên hiệp. Ở đây có thể tận dụng được một khoảng trống rộng 1m và dài tầm 10m dọc theo đường đi. Khu vực này cũng có giá là 150 triệu sử dụng đến cuối năm.

Mặt bằng có giá 150 triệu sử dụng đến cuối năm.

Ngoài ra, khu vực tầng 2 và tầng 3 của dãy nhà khu liên hợp thể thao cũng được cho thuê làm kho chứa với giá 4 - 5 triệu đồng/tháng.

Khi phóng viên đề cập đến vấn đề hợp đồng thuê dài hạn người này trả lời: “ Hợp động chủ yếu là thuê một năm, nhưng nếu muốn thuê dài hạn cũng được 10 năm 20 năm, muốn bao nhiêu năm có bấy nhiêu năm tầm 20-30 tỷ chỉ sợ anh không có lực”.

Nhẩm tính, một ki ốt cho thuê với giá cả tỷ đồng mỗi năm, với số lượng hàng chục ki ốt tại đây, công ty Tân Hùng Minh đang thu về một khoản lợi “khủng”.

Có thể khẳng định, mục đích sử dụng ban đầu của công trình "Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp" là dịch vụ thể dục thể thao, do đó việc dự án này lại biến thành các ki ốt gian hàng buôn bán, kinh doanh không chỉ là sử dụng không đúng mục đích, mà còn tước đi cơ hội rèn luyện thể chất của nhân dân địa phương, ngang nhiên vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quy hoạch đất đai và gây thất thoát tiền của Nhà nước.

Việc sử dụng sai mục đích các công trình xây dựng sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị, không phù hợp với nguyên tắc sử dụng đất do đó, căn cứ Điều 64, Luật Đất đai năm 2013 về các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm: “Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê…”, cơ quan Nhà nước có thể yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng mục đích sử dụng đất, trong trường hợp chủ đầu tư không chấp hành có thể xem xét thu hồi đất theo quy định.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 25 Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2001, sửa đổi bổ sung năm 2013 thì “Tại các chợ quy mô lớn và trung tâm thương mại phải tách điện phục vụ kinh doanh, sinh hoạt, bảo vệ và chữa cháy thành từng hệ thống riêng biệt..”.

Bên cạnh lối vào khu liên hiệp thể thao cũng có những ki ốt mọc lên.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, chính quyền ở đâu trong câu chuyện đầy bất cập này? Trong khi đó, UBND xã Ninh Hiệp có vị trí đối diện với trung tâm thể thao, nhưng mọi hoạt động xây dựng ki ốt cho thuê đã và đang diễn ra bấy lâu nay vẫn không bị xử lý dứt điểm.  

Đề nghị UBND huyện Gia Lâm, UBND TP Hà Nội sớm kiểm tra, xử lý theo quy định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Anh Quân