Cụ thể người dân cho biết, hiện nay trên địa bàn phường Hàng Bông đang tồn tại 2 công trình xây dựng “khủng” là 187 và 211 Hàng Bông khi xây vượt tầng, có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nghiêm trọng nhưng vẫn ngang nhiên thi công mà không bị xử lý.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã đi tìm hiểu thực tế và nhận thấy phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Theo đó, công trình “khủng” nằm tại số 187 Hàng Bông, thuộc phường Hàng Bông xây vượt tầng, khoảng 7 tầng, có chiều cao vượt trội hơn hẳn so với các công trình xung quanh.

Công trình xây dựng tại số 187 Hàng Bông có dấu hiệu vi phạm TTXD khi xây vượt tầng và mật độ xây dựng .

Tại đây, PV ghi nhận công trình đang xây dựng, mặt đường tầng 1 được quây tôn kín mít và gần như lấn chiếm gần hết diện tích vỉa hè phía trước được sử dụng làm nơi để xe của công nhân, có cả những chiếc xe để dưới lòng đường khiến nhiều cư dân đi qua khu vực này gặp nhiều khó khăn.

Công trình được xây với khoảng 7 tầng, có chiều cao vượt trội so với các công trình xung quạnh.

Cách đó không xa là công trình tại số 211 Hàng Bông, hiện tại công trình đã được chủ đầu tư xây lên khoảng 10 tầng, có chiều cao vượt trội so với các công trình xung quanh.

Ngoài ra, cả hai công trình nói trên còn có dấu hiệu vi phạm về mật độ xây dựng vì hiện tại công trình đang xây dựng hết diện tích đất trong khi đó theo quy định thì mật độ xây dựng tại đây chỉ được cho phép từ 60% -70%.

Hiện tại công trình tại số 211 Hàng Bông đã xây lên tầng thứ 10.

Một người dân sinh sống gần công trình nói trên bức xúc: Vì sao một công trình đồ sộ như thế này, xây dựng vượt nhiều tầng nhưng tại sao vẫn tồn tại và tiếp tục thi công? “Việc xây dựng trên địa bàn phố cổ phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, chúng tôi muốn xây dựng hay cải tạo nhà cửa đều phải xin phép các cơ quan chức năng, nếu chúng tôi chưa được cấp phép mà đã tự ý xây dựng thì đã có cán bộ phường đến hỏi thăm rồi. Thế nhưng không hiểu sao các công trình trên đang “đua” rất lớn về số tầng, chiều cao và mật độ cho phép lại không hề bị đình chỉ hay xử lý? Phải chăng ở đây có sự khuất tất gì đó”.

Liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng về TTXD trên địa bàn phường, PV đã có buổi làm việc làm việc với ông Cường, cán bộ Thanh tra xây dựng phường Hàng Bông. Trao đổi với PV, ông Cường cho biết cả hai công trình nói trên đều đang trong quá trình hoàn thiện, và chỉ mới xử phạt về vệ sinh môi trường, còn cung cấp tài liệu cũng như phát ngôn chính thức do lãnh đạo phường trả lời.

Trước đó, nhằm bảo di tích lịch sử cấp Quốc gia, có giá trị về cấu trúc không gian đô thị gắn với các phố nghề, phường nghề và lễ hội truyền thống, hệ thống di sản, di tích kiến trúc có ý nghĩa văn hóa qua các giai đoạn lịch sử. Ngày 24/10/2013, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký Quyết định số 6398/QĐ-UBND ban hành Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội.

Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội, về chiều cao số tầng tại Hàng Bông.

Trong quyết định có nêu tuyến phố cổ công trình xây dựng được cấp tối đa với lớp ngoài là 3 tầng, lớp trong là 4 tầng. Bên cạnh đó trong danh mục 79 tuyến phố và 83 ô phố tại khu phố cổ được quy định chi tiết về mật độ, số tầng cao được phép xây dựng và khoảng lùi công trình. Riêng các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu nhà, chủ đầu tư các công trình xây dựng, sửa chữa, cải tạo trong khu vực, nếu vi phạm các quy định trong Quy chế sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định. Cũng theo quy định, các công trình mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12m, chỉ từ 1- 3 tầng.

Liệu có vấn đề gì khuất tất hay không và phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm có vào cuộc xử lý nghiêm những sai phạm và quy rõ trách nhiệm cho từng cán bộ để xảy ra tình trạng trên?

Để bảo vệ di tích lịch sử Quốc gia và có câu trả lời thỏa đáng tới bạn đọc. Đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, Ban quản lý quy hoạch kiến trúc phố cổ vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, tránh ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình