Trong đơn thư phản ánh tới cơ quan báo chí, ông Hà Văn Quyển (xóm Mãn Chiêm, xã Hồng Tiến, Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) trình bày, gia đình ông được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng số  B783832 gồm có thửa đất 1161 tờ bản đồ  4(11) thuộc địa bàn xóm Giếng xã Hồng Tiến từ năm 1993. Sau khi được cấp đất, gia đình ông sử dụng ổn định và không có tranh chấp với ai.

Tuy nhiên sau đó, gia đình ông Quyển thấy gia đình anh  Hà Văn Lược (Xóm Mãn Chiêm, xã Hồng Tiến) tiến hành san gạt trên phần đất nằm trong  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình nhà ông Quyển. Gia đình nhà ông Quyển ra ngăn cản.

Sau đó tìm hiểu, gia đình ông Quyển được biết thửa đất 1161 tờ bản đồ  4 cũng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà  Bùi Thị Lê (xóm Giếng), sau đó bà Lê chuyển nhượng cho vợ chồng con trai, vợ chồng con trai sau đó chuyển nhượng cho ông Lược. Ông Lược cũng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho lô đất đó.

 

Gia đình ông Quyển cho rằng, gia đình ông Lược đã xâm phạm vào phần đất của gia đình mình. “Theo tôi được biết, chính quyền đã phù phép bằng cách ghi thêm thửa số 1161, tờ bản đồ số 14 của gia đình tôi vào bìa đỏ của bà Lê. Thửa 1161 được ghi ở dòng cuối cùng nên dẫn đến bìa đỏ của nhà bà Lê có tổng số m2 không trùng khớp. Mà thực tế năm 1993, khi chia ruộng tại địa phương, gia đình bà lê có 4 định xuất mà mỗi định xuất được chia là 1 sào 3 thước. Bỏ cả thửa 1161 thì gia đình bà Lê vẫn thừa 200m2.Trong khi đó, sổ đỏ gia đình nhà  tôi đúng và đủ với định xuất diện tích m2 được chia và sử dụng ổn định từ đó đến 2016 và được gia hạn đến 2026”, ông Quyển viết trong đơn.

Anh Hà Quốc Oại (người được ủy quyền giải quyết vấn đề này) cho biết, thời điểm năm 2017 khi đang có tranh chấp về thửa đất, ông Nguyễn Viết Đinh (Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến) đã có văn bản gửi Ban quản lý xóm Giếng yêu cầu Trưởng xóm phải giải quyết hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ ông Hà Văn Lược.

Trao đổi với PV, Trưởng xóm Giếng  Hà Văn Đoàn cho biết bản thân cũng không xác định được thửa đất 1161 do gia đình nào quản lý sử dụng. Còn về công văn của UBND xã gửi xuống xóm đề nghị giải quyết hồ sơ cho hô ông Lược, ông Đoàn cho rằng “phải tuân thủ ý kiến chỉ đạo của cấp trên”.

 

Không đồng ý với cách giải quyết của ông Nguyễn Viết Đinh (Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến), ngày 6/8/2018 gia đình anh Hà Quốc Oai đã có đơn tố cáo ông Nguyễn Viết Đinh đã cố tình hợp thức hóa hồ sơ trái pháp luật thửa đất số 1161, tờ bản đồ số 14 của gia đình ông để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Hà Văn Lược. Anh Oai cũng yêu cầu hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với ông Lược và xem xét xử lý trách nhiệm đối với ông Đinh.

Tuy nhiên, gia đình anh Oai chưa nhận được thông báo gì từ cơ quan cảnh sát điều tra công an Thị xã Phổ Yên, thì tháng 2/2019 có triệu tập phiên tòa của ông Lược  kiện UBND Thị xã Phổ Yên trong vụ án khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Trong phần ý kiến người nhận, anh An ghi ý kiến: Gia đình tôi đã tố cáo ông Nguyễn Viết Đinh Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến và đã được cơ quan CSĐT công an Thị xã Phổ Yên  tiếp nhận đơn và đang tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật và đã có thông báo cho gia đình tôi bằng thông báo số 779 ngày 1/8/2018. Vì vậy gia đình tôi không tham gia vụ án hành chính.  Sau đó, tòa tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của ông Lược và tuyên hủy một phần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình nhà anh (1161, tờ bản đồ số 14).

Gia đình ông Quyển, anh Hà cho rằng quyết định như vậy là không thỏa đáng, không đúng các quy định, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình anh với thửa đất 1161 được cấp và sử dụng ổn định.

Đề nghị trả lời  khiếu nại tố cáo của công dân

Ông Hà Văn Quyển cũng có đơn khiếu nại tố cáo về việc đền bù liên quan đến việc thu hồi diện tích đất khu vực hồ Nhà Phân mà ông đang sử dụng. Ngoài ra, ông cũng có đơn khiếu nại về việc đền bù đất ruộng khi nhà nước giải tỏa tiến hành làm cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Được biết, liên quan đến các nội dung này, UBND tỉnh Thái Nguyên đã giao cho sở TN&Mt tỉnh Thái Nguyên thụ lý trả lời theo khiếu nại tố cáo của công dân. Tuy nhiên, thời gian kéo dài khá lâu nhưng các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên chưa có thông tin phản hồi khiến người dân bức xúc.

PV